Xây dựng nông thôn mới

Người dân xã Cần Kiệm đồng thuận hiến đất làm đường.

(17:15:00 07/07/2017) Thời gian qua, nhiều hộ dân ở xóm Trại, thôn Phú Đa 2, xã Cần Kiệm đã tự nguyện hiến hàng trăm mét vuông đất, dỡ bỏ nhà ở, hoa màu để mở rộng, nâng cấp tuyến đường liên xã, liên thôn. Việc làm ý nghĩa này giúp cho bà con đi lại, lưu thông hàng hóa thuận tiện hơn, đồng thời góp phần thay đổi diện mạo của một làng quê trên địa bàn huyện Thạch Thất.

Xóm Trại là xóm trung tâm của xã Cần Kiệm với hơn 100 hộ dân, chủ yếu làm nông nghiệp, đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, từ những năm 2000, nhân dân trong xóm đã tự đóng góp kinh phí đổ bê tông các tuyến đường trục, đường nhánh sạch sẽ, khang trang. Sau nhiều năm, mặt đường bê tông hiện đã xuống cấp. Tuyến đường trục qua xóm hẹp, có chỗ chiều rộng chỉ hơn 2m khiến cho giao thông đi lại gặp nhiều khó khăn. Chính vì vậy, khi huyện Thạch Thất có chủ trương triển khai dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đê bao từ Bến Sỏi đi Trạm bơm Bình Phú chạy qua xóm Trại, được sự vận động của chính quyền thôn, xã, người dân đã đồng lòng, nhất trí hiến đất, ngày công lao động và quyên góp tiền ủng hộ mở rộng đường.
 
Bà con nhân dân Xóm Trại - xã Cần Kệm chung tay cùng nhau góp sức góp công tu sửa đường giao thông
 
Ông Tạ Văn Tâm - Bí thư Chi bộ thôn Phú Đa 2 cho biết: ngay buổi đầu tiên tổ chức họp dân đã có 5 hộ đồng ý hiến đất. Ban giúp việc Xây dựng đường làng được thành lập gồm các bộ phận như: Bộ phận phụ trách về kỹ thuật, vận động hiến đất, vận động kinh phí… Qua tính toán, đoạn đường chạy qua khu dân cư xóm Trại thuộc dự án dài khoảng 300m, vướng đến phần đất ở, công trình của 27 hộ dân. Qua 4 cuộc họp dân và làm tốt công tác vận động, đến nay nhiều hộ trong xóm Trại đã đồng ý hiến đất, tháo dỡ công trình với tổng diện tích trên 300m2. Trong đó 3 hộ dân phải cắt bỏ nhà, có những hộ mới xây dựng xong công trình phụ trị giá 60 - 70 triệu đồng nhưng cũng tự nguyện tháo dỡ. Đối với các hộ dân không hiến đất, tự nguyện đóng góp 300.000 đồng/khẩu và ngày công lao động.
Gia đình chị Kiều Thị Vượng là một trong những hộ khó khăn trong thôn, thu nhập chỉ trông chờ vào mảnh vườn với mấy sào ruộng. Tuy nhiên, khi xã có quyết định mở rộng tuyến đường, chị Vượng đã không ngần ngại hiến 16,5m2 đất ở để mở rộng đường, gia đình chị là một trong những hộ đầu tiên đăng ký hiến đất làm đường.
Có thể thấy những con đường giao thông nông thôn khang trang, rộng rãi đang thực sự làm đổi thay bộ mặt làng quê Cần Kiệm. Rồi đây, những con đường mới nữa ở các địa phương trong huyện sẽ tiếp tục được xây dựng từ sự đồng thuận giữa ý Đảng, lòng dân để từng bước giúp xây dựng quê hương Thạch Thất ngày càng giàu đẹp, văn minh. Công tác dân vận khéo ở Cần Kiệm cần được phát huy, nhân rộng, nhất là đối với các địa phương đang trong quá trình xây dựng nông thôn mới./.

 

Lâm Linh

Gửi bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài


Loại Mua Bán

Đ?ẩm:

°C

Đ?ẩm:

°C