Kinh tế

Phòng trừ rầy nâu, rầy lưng trắng cuối vụ

(14:30:00 09/05/2017) Hiện nay, lúa vụ xuân đang trong giai đoạn đòng già, trỗ bông. Điều kiện thời tiết mưa nắng xen kẽ, nóng ẩm, nhiệt độ thay đổi thất thường đã tạo điều kiện thuận lợi cho rầy nâu và rầy lưng trắng phát sinh gây hại mạnh.

Trong giai đoạn này, nếu rầy phát sinh gây hại mạnh có thể ảnh hưởng xấu đến năng suất lúa. Những ruộng cấy dày, xanh đậm do bón thừa đạm, cấy giống nhiễm, ruộng trũng là nơi thuận lợi cho rầy phát sinh gây hại. Bà con nên thăm đồng thường xuyên kiểm tra mật độ rầy, nếu mật độ rầy đạt ngưỡng > 2.000 c/m2 thì tiến hành phun trừ. Nếu mật độ rầy ít, thưa thớt thì bà con không nên dùng thuốc hóa học vì rầy có khả năng kháng thuốc rất cao, có thể dùng một số loại thuốc sau để phun trừ: Chavez 600WP, Chess, Actara, Penalty 50EC...Trong khi tiến hành xử lý thuốc cần duy trì mực nước từ 3- 4cm trên ruộng tạo điều kiện thuận lợi cho lúa trổ bông, chín và nâng cao hiệu quả phòng trừ rầy.
 
Để chủ động phòng trừ sâu bệnh hại lúa, căn cứ các văn bản chỉ đạo của Sở Nông nghiệp & PTNT, UBND huyện Thạch Thất đã chỉ đạo Trạm Khuyến nông, Trạm BVTV, UBND các xã, thị trấn cử cán bộ bám sát đồng ruộng kiểm tra tình hình sâu bệnh tần suất 3- 5 ngày/1 lần để xác định mật độ, diện tích gây hại, từ đó thông báo, chỉ đạo nhân dân phòng trừ kịp thời, hiệu quả.
Về kỹ thuật phun, Trạm Khuyến nông huyện khuyến cáo bà con tranh thủ thời tiết thuận lợi để tiến hành phun thuốc, không phun thuốc vào lúc thời tiết nắng nóng hoặc có mưa, những ngày nắng nóng phun thuốc trước 9 giờ sáng hoặc sau 4 giờ chiều; pha thuốc đúng nồng độ, liều lượng theo hướng dẫn, trước khi phun thuốc phải rẽ lúa thành băng rộng 0,6- 0,8m, phun tập trung vào phần gốc lúa, đảm bảo thuốc tiếp xúc với rầy. Sau khi phun thuốc 5- 7 ngày thì kiểm tra lại, nếu mật độ rầy trên đồng ruộng còn cao thì nên tiến hành phun thuốc nhắc lại lần 2. Tiến hành thu hoạch sớm đối với những diện tích lúa đã chín bị nhiễm rầy nặng.
Công tác phòng trừ sâu bệnh luôn được huyện Thạch Thất xác định là nhiệm vụ quan trọng để bảo vệ an toàn cho sản xuất. Từ nay đến cuối vụ, điều kiện thời tiết và sự phát sinh của sâu bệnh còn diễn biến phức tạp. Vì vậy các cơ quan chuyên môn và bà con nhân dân cần chủ động, tích cực phòng trừ kịp thời để có được vụ xuân thắng lợi ./.

 

DTT

Gửi bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài


Loại Mua Bán

Đ?ẩm:

°C

Đ?ẩm:

°C