Chính trị

Thị trấn Liên Quan chủ động, quyết liệt ứng phó trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19

(09:36:00 28/07/2021) Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid 19, đặc biệt khi địa phương có ca mắc Covid 19 đầu tiên trong cộng đồng vào ngày 23/7. Thị trấn Liên Quan đã đồng bộ triển khai một loạt biện pháp để ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Phóng viên Trung tâm Văn hóa- Thông tin và Thể thao huyện đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Vũ Mạnh Tưởng- Phó Bí thư Đảng ủy- Chủ tịch UBND thị trấn Liên Quan về về "cuộc chiến" này.

Đ/c Vũ Mạnh Tưởng- Phó Bí thư Đảng ủy- Chủ tịch UBND thị trấn Liên Quan
 
Phóng viên (PV): Đồng chí cho biết những biện pháp cấp bách Thị trấn đã và đang triển khai khi địa phương có ca mắc Covid 19 đầu tiên vào ngày 23/7/2021?
Đ/c Vũ Mạnh Tưởng- Phó Bí thư Đảng ủy- Chủ tịch UBND thị trấn Liên Quan: Trước diễn biến mới của dịch bệnh Covid 19 trên địa bàn thị trấn, thực hiện sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid 19 huyện Thạch Thất, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid 19 thị trấn đã tập trung chỉ đạo, triệu tập các cuộc họp khẩn cấp để phân công nhiệm vụ cho từng thành viên Ban chỉ đạo theo phương án đã thực hiện; khẩn trương, quyết liệt, thần tốc chỉ đạo việc thực hiện cách ly y tế khu dân cư có liên quan đến trường hợp F0; giao Trạm Y tế thị trấn phối hợp với Công an thị trấn và các tổ dân phố truy vết các trường hợp có liên quan đến trường hợp F0 trên địa bàn. Đến nay đã ghi nhận 12 ca F1; 74 ca F2; 236 ca F3. Hiện nay, các đối tượng liên quan đã được lấy mẫu sàng lọc. Bên cạnh đó, đã phân công lực lượng kiểm soát chặt chẽ khu vực có ca F0 trên địa bàn theo Quyết định của Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất.
PV: Thực hiện Chỉ thị số 17/CT-UBND ngày 23/7/2021 của UBND thành phố Hà Nội và Kế hoạch số 219/KH-UBND ngày 24/7/2021 của UBND huyện Thạch Thất, từ 6h00 ngày 24/7/2021 thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố. Xin đồng chí cho biết việc chỉ đạo triển khai thực hiện giãn các xã hội trên địa bàn thị trấn?
Đ/c Vũ Mạnh Tưởng: Thực hiện Chỉ thị số 17/CT-UBND ngày 23/7/2021 của UBND thành phố Hà Nội và Kế hoạch số 219/KH-UBND ngày 24/7/2021 của UBND huyện Thạch Thất, thị trấn Liên Quan đã thành lập 17 chốt, trong đó có 7 chốt chặn các ngõ ngách nhỏ không cho lưu thông và 10 chốt có phân công người ứng trực luân phiên kiểm soát phòng chống dịch 24/24h trên địa bàn. Lực lượng ở các chốt gồm cán bộ, đoàn viên thanh niên, dân quân tự vệ, công an, bảo vệ dân phố, Tổ Covid cộng đồng, với tổng số khoảng 150 người. Hiện nay các chốt thực hiện trực 24/24/7 và đang hoạt động rất có hiệu quả trong việc kiểm soát chặt các đối tượng ra, vào địa bàn. 
PV: Để khoanh vùng, kiểm soát tốt dịch bệnh, ý thức của người dân là rất quan trọng, vậy xin đồng chí cho biết những giải pháp đã triển khai trên địa bàn để nâng cao ý thức của nhân dân, chung tay phòng chống dịch?
Đ/c Vũ Mạnh Tưởng: Công tác tuyên truyền được thị trấn đặc biệt coi trọng nhằm nâng cao ý thức của người dân trong công tác phòng, chống dịch. UBND, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid 19 thị trấn đã chỉ đạo Đài truyền thanh, Tổ tuyên truyền lưu động của thị trấn tuyên truyền liên tục các văn bản chỉ đạo của Trung ương, thành phố, của huyện và địa phương; đặc biệt là Chỉ thị 17/CT-UBND của Chủ tịch UBND thành phố, Kế hoạch số 219 của UBND huyện. Tuyên truyền để nhân dân trên địa bàn kịp thời nắm được tình hình diễn biến dịch bệnh trên địa bàn huyện nói chung và thị trấn nói riêng; qua đó, để người dân không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, cũng không quá hoang mang, lo lắng; đồng thời, khuyến cáo người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, với tinh thần “Mỗi người dân phải là một chiến sĩ, mỗi gia đình là 1 pháo đài, chung tay phòng chống dịch”. 
Bên cạnh công tác tuyên truyền, thị trấn cũng chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid 19. Đến nay đã xử phạt 9 trường hợp, với số tiền 8,5 triệu đồng. Qua đó góp phần nâng cao ý thức của người dân, thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền địa phương và cả hệ thống chính trị khoanh vùng, kiểm soát dịch bệnh, không để dịch lây lan ra diện rộng.
P.V: Trước diễn biến dịch Covid-19 phức tạp, khó lường như hiện nay, thị trấn sẽ triển khai những nhiệm vụ trọng tâm gì để phòng chống dịch, thưa đồng chí?
Đ/c Vũ Mạnh Tưởng: Thị trấn sẽ tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm quan điểm "chống dịch như chống giặc”, vận dụng linh hoạt phương châm "4 tại chỗ"; phòng, chống dịch nhưng phải đảm bảo giữ vững QP-AN, an dân và ổn định chính trị. Mọi hoạt động phòng, chống dịch phải chủ động, theo sát diễn biến mới của dịch bệnh và tình hình thực tế tại địa phương, không gây hoang mang, lo sợ trong nhân dân. Đồng thời, tiếp tục rà soát, kiểm tra, phát hiện, kiểm soát chặt chẽ các trường hợp công dân đi, về ở các vùng có dịch về địa phương. Tiếp tục phát huy hiệu quả các tổ công tác Covid-19 tại cộng đồng, khu dân cư trong tuyên truyền, đôn đốc, kiểm tra, giám sát các hoạt động phòng, chống dịch ở cộng đồng, tổ dân phố.
Kịp thời động viên, khen thưởng các tổ chức, cá nhân có thành tích; nhắc nhở, phê bình, xử lý kỷ luật đối với tổ chức, cá nhân lơ là, thực hiện chưa tốt hoặc vi phạm quy định về phòng, chống dịch. Trong trường hợp trên địa bàn phát hiện thêm người nhiễm Covid-19 (F0) không hoảng loạn, bình tĩnh xử lý theo đúng phương châm: Truy vết thần tốc - cách ly ngay - xét nghiệm sớm - điều trị tích cực. Đồng thời, có kế hoạch chuẩn bị trang thiết bị y tế, sinh phẩm, thuốc men, vật tư, hoá chất, nhân lực...sẵn sàng đối phó mọi tình huống dịch bệnh, không để bị động, bất ngờ.
PV: Trân trọng cảm ơn đồng chí! 

 

Thu Thủy- Thảo Linh

Gửi bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài


Loại Mua Bán

Đ?ẩm:

°C

Đ?ẩm:

°C