Xã hội

6.647 trẻ em huyện Thạch Thất được tiêm vacxin phòng bại liệt (IPV)

(07:04:00 02/07/2021) Bệnh bại liệt là một bệnh truyền nhiễm do poliovirus tấn công hệ thần kinh. Trẻ em dưới 5 tuổi có khả năng nhiễm virus này cao hơn bất kỳ nhóm tuổi nào khác. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), 1/200 ca nhiễm bệnh bại liệt sẽ dẫn đến tê liệt vĩnh viễn. Ước tính có đến 95-99% những người mắc bệnh bại liệt không có triệu chứng (bại liệt cận lâm sàng). Ngay cả khi không có triệu chứng, những người nhiễm virus vẫn có thể lây lan và gây nhiễm trùng cho người khác.

Từ ngày 23/6 - 1/7/2021, Trung tâm y tế huyện Thạch Thất đã triển khai tiêm vacxin phòng bại liệt cho 6.647 trẻ em trên địa bàn huyện có mốc sinh từ 01/3/2016- 28/2/2018 chưa được tiêm vắc xin tính đến ngày triển khai tiêm bổ sung, đạt 92,2% kế hoạch. Còn đối với những trẻ đã tiêm ít nhất 01 mũi vắc xin trước đó sẽ không thuộc đối tượng phải tiêm trong đợt này.
 
Loại vacxin sử dụng trong chương trình có tên thương mại là Imovax Polio do công ty Sanofi Pasteru của Pháp sản xuất với thành phần gồm 3 tuýp virus bại liệt bất hoạt ( tuýp 1,2,3). Mỗi đối tượng tham gia tiêm chủng sẽ được tiêm 0,5ml/ liều ở vị trí mặt ngoài bắp đùi. Trẻ được theo dõi phản ứng sau tiêm 30 phút.
Quy trình 6 bước một chiều được áp dụng trong chương trình tiêm chủng lần này gồm: khu vực ngồi chờ trước tiêm chủng; bàn đón tiếp, hướng dẫn; bàn khám sàng lọc và tư vấn trước tiêm chủng; khu vực tiêm chủng; bàn ghi chép vào sổ tiêm chủng và khu vực theo dõi sau tiêm.
Triển khai tiêm chủng diện rộng trong bối cảnh dịch bệnh Covid 19, tại các điểm tiêm trên địa bàn huyện đã bố trí thời gian tiêm khác nhau theo năm sinh của trẻ nhằm hạn chế tập trung đông người. 
Tính tới thời điểm này, các trẻ em thuộc đối tượng tiêm chủng đều khỏe mạnh, không ghi nhận các phản ứng mạnh sau tiêm. Theo kế hoạch, Trung tâm y tế huyện sẽ bố trí tiêm vét đối với số trẻ còn lại đến hết ngày 6/7/2021./.

 

Hoa Phượng

Gửi bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài


Loại Mua Bán

Đ?ẩm:

°C

Đ?ẩm:

°C