Xã hội

Bảo đảm an toàn thực phẩm trong mùa cưới

(08:30:00 01/11/2017) Ngày cưới là ngày vui trọng đại của mỗi gia đình. Khi nhà có đám cưới, ngoài việc chuẩn bị các nghi lễ truyền thống thì việc không thể thiếu là chuẩn bị tiệc cưới. Để niềm vui, niềm hạnh phúc trọn vẹn vấn đề bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) cho cỗ cưới là trách nhiệm của mỗi gia đình và cộng đồng.

Nguyên nhân gây ngộ độc thức ăn tập thể này đã được xác định là thức ăn bị nhiễm vi sinh vật (vi khuẩn E.Coli) do trong quá trình chuẩn bị cỗ cưới, gia chủ đã không tuân thủ các điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm trong chế biến và bảo quản thức ăn. Để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm tiệc cưới đòi hỏi phải có sự phối hợp chặt chẽ  của gia chủ của các bữa tiệc, cơ sở cung cấp dịch vụ ăn uống và của cả thực khách tham gia. Vì vậy để ngày vui của mọi nhà được trọn vẹn khi tổ chức tiệc liên hoan nhân dịp cưới hỏi, cần lưu ý một số vấn đề sau:
1. Đối với gia đình, đơn vị tổ chức tiệc:
- Trước khi tổ chức tiệc phải làm tổng vệ sinh, diệt các côn trùng gây bệnh như: ruồi, nhặng xung quanh khu vực chế biến thực phẩm và nơi dọn tiệc.
- Giữa gia đình và cơ sở phục vụ bữa tiệc phải có hợp đồng cam kết chịu trách nhiệm về an toàn thực phẩm do mình chế biến tại bữa tiệc.
-  Gia chủ phải cử một người đứng ra giám sát quá trình cung ứng nguồn thực phẩm, quá trình sơ chế biến đến khi lên bàn ăn.
2. Đối với cơ sở nhận chế biến phục vụ tiệc:
- Người trực tiếp phục vụ chế biến thực phẩm phải khỏe mạnh, không bị bệnh truyền nhiễm và các bệnh ngoài da, có kiến thức về an toàn thực phẩm và thực hành tốt trong quá trình chế biến thực phẩm.
- Chọn khu chế biến, phục vụ ăn uống phải cao ráo, thoáng mát, có mái che mưa nắng, cách xa chuồng trại chăn nuôi, nhà vệ sinh.
- Các nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng và được bảo quản ở nhiệt độ phù hợp cho từng loại thực phẩm.
- Có đủ nước sạch trong quá trình sơ chế biến, phục vụ ăn uống.
- Có đầy đủ trang thiết bị dụng cụ chế biến, nấu nướng và phải đảm bảo an toàn không ảnh hưởng chất lượng thực phẩm khi chế biến, bảo quản.
- Có phương tiện chuyên dụng để vận chuyển, bảo quản thực phẩm.
- Các món ăn tại bữa tiệc đều phải được nấu chín, thức ăn từ khi chế biến xong đến khi ăn không quá 2 giờ.
- Thực hiện chế độ kiểm thực 3 bước và lưu nghiệm mẫu thức ăn sau 24 giờ.
3. Đối với khách tham dự bữa tiệc:
- Không ăn những thực phẩm có biểu hiện nghi ngờ không an toàn (mùi ôi, mùi lạ, màu sắc khác thường…).
- Tuyệt đối không ăn những món ăn sống, còn tái.
- Khi có biểu hiện ngộ độc thức ăn cần đến ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và điều trị kịp thời./.

 

DTT

Gửi bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài


Loại Mua Bán

Đ?ẩm:

°C

Đ?ẩm:

°C