Xã hội

Bộ Y tế ra thông điệp 5T- Pháo đài chống dịch COVID-19

(20:16:00 01/09/2021) Trước diễn biến vô cùng phức tạp của dịch bệnh Covid-19; Bên cạnh đó, với sự xuất hiện của chủng vi rút biến thể Delta đã và đang lây lan với tốc độ vượt ngoài dự đoán của nhiều chuyên gia dịch tễ. Biến chủng này được coi là biến thể nguy hiểm nhất trong số 4 biến thể virus Corona mới được phát hiện. Hiện đã có hơn 80 quốc gia ghi nhận sự xuất hiện của biến chủng này.

Bộ Y tế ra thông điệp 5T- Pháo đài chống dịch COVID-19
 
Thời gian qua, bên cạnh thông điệp 5K đã trở nên quen thuộc với mỗi người dân, một thông điệp phòng chống dịch bệnh COVID-19 mới: Thông điệp 5T đã được Bộ Y tế chính thức công bố ngày 1-9. Theo Bộ Y tế, “5T” là thông điệp dành cho giai đoạn giãn cách xã hội. Thông điệp 5T cụ thể như sau:
1. Tuân thủ nghiêm 5K
Thực hiện nghiêm giãn cách, “ai ở đâu ở đó”. Cách ly người với người, nhà với nhà, xã với xã. Thực hiện nghiêm 5K khi phải ra khỏi nhà.
2. Thực phẩm đủ tại nhà
Cung cấp đủ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, để người dân an tâm ở nhà. Đảm bảo an sinh xã hội tại nhà, đặc biệt quan tâm tới gia đình có người nhiễm, người có hoàn cảnh khó khăn, nhóm dễ bị tổn thương...
3. Thầy, thuốc đến tận gia
Bảo đảm mọi người dân được chăm sóc y tế. Tổ chức trạm y tế lưu động tại các xã/phường để người dân được tiếp cận dịch vụ y tế; tổ chức quản lý, chăm sóc người nhiễm tại các địa phương áp dụng cách ly, điều trị F0 tại nhà. Cung cấp túi thuốc cho người bệnh. Sơ cấp cứu ban đầu và phát thuốc điều trị bệnh mãn tính cho nhân dân.
4. Test COVID tất cả
Thực hiện xét nghiệm toàn bộ người dân, đặc biệt là tại các địa bàn có nguy cơ rất cao, hoặc nguy cơ cao (vùng đỏ, vùng cam) để sàng lọc, phát hiện sớm người nhiễm, hạn chế lây lan ra cộng đồng và tổ chức chăm sóc người nhiễm phù hợp. Hướng dẫn người dân tự xét nghiệm dưới sự giám sát của nhân viên y tế hoặc đội ngũ tình nguyện.
5. Tiêm chủng tại phường/xã
Tiêm vacicne phòng COVID-19 ngay ở xã, phường, tại trạm y tế hoặc điểm tiêm lưu động, bố trí nhiều điểm tiêm để người dân trong các nhóm đối tượng tiêm chủng được tiêm vaccine phòng COVID-19 sớm nhất, gần nhà nhất có thể.
“Phòng bệnh hơn chữa bệnh” - Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến khó lường, tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát như hiện nay thì việc thực hiện “Thông điệp 5K” và “Thông điệp 5T” của Bộ y tế là phương pháp hữu hiệu được Chính phủ, các cấp chính quyền, ngành chức năng khuyến cáo thực hiện.
Hơn bao giờ hết, mỗi cá nhân trong toàn xã hội cần chủ động, tích cực nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh, thực hành tốt các Thông điệp để bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng./.
 

 

Thảo Linh (tổng hợp)

Gửi bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài


Loại Mua Bán

Đ?ẩm:

°C

Đ?ẩm:

°C