Xã hội

Các cơ quan, đơn vị huyện Thạch Thất thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19

(08:19:00 01/09/2021) Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện, thời gian qua, công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện Thạch Thất luôn được thực hiện nghiêm túc. Đội ngũ cán bộ, nhân viên khi đến bộ phận làm việc đều tuân thủ nghiêm quy tắc "5K". Quy định đeo khẩu trang trong suốt quá trình làm việc luôn được cán bộ, nhân viên trong các cơ quan chấp hành tốt, đối với những người dân khi đến giao dịch cũng được yêu cầu thực hiện tốt quy định rửa tay sát khuẩn, giữ khoảng các theo hướng dẫn.

Cán bộ, nhân viên Trung tâm Văn hóa- Thông tin và Thể Thao huyện thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch tại đơn vị
 
Tại các cơ quan, đơn vị, trụ sở UBND các xã, thị trấn đã quán triệt nghiêm Chỉ thị của Chính phủ, Bộ Y tế, Huyện ủy, UBND huyện về phòng, chống dịch. Mỗi đơn vị đều đề ra quy định nghiêm ngặt việc ra, vào cơ quan và áp dụng các biện pháp phòng, chống lây nhiễm dịch bệnh tại trụ sở cơ quan, đơn vị đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và khách đến liên hệ công tác. Song song với đó, các đơn vị cũng chủ động rà soát và yêu cầu các công chức, viên chức, người lao động tự giác khai báo y tế nếu có đi, về từ vùng dịch hoặc tiếp xúc gần với ca bệnh hoặc F0, F1. Bên cạnh đó mỗi cán bộ, công chức, viên chức thực hiện tuyên truyền nâng cao ý thức, tinh thần, trách nhiệm của cộng đồng trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo khuyến nghị của Bộ Y tế.
Trước diễn biến phức tạp của biến chủng Delta, với quyết tâm không để dịch bệnh xâm nhập vào các cơ quan, đơn vị trên địa bàn; Trong thời gian tới, UBND huyện yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan đơn vị tiếp tục thực hiện tốt công tác hòng, chống dịch COVID-19 tại cơ quan, đơn vị theo hướng dẫn của Bộ y tế. Quản lý chặt người lao động về các thông tin, gồm họ tên, năm sinh, số chứng minh nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu, địa chỉ nơi ở, địa chỉ nơi trọ, số điện thoại; yêu cầu người lao động thông báo khi có tiếp xúc với các trường hợp F0 hoặc F1.
Trường hợp người lao động của đơn vị làm việc và lưu trú ở những địa phương khác nhau, Thủ trưởng đơn vị phải có trách nhiệm thông báo cho Sở y tế/Trung tâm kiểm soát bệnh tật cấp tỉnh của các địa phương liên quan để quản lý và theo dõi y tế đối với người lao động.
Tổ chức theo dõi sức khỏe của người lao động hằng ngày; không bố trí làm việc đối với người có một trong các triệu chứng như: Mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở... và người thuộc đối tượng F1, F2; yêu cầu người lao động nếu có các biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở... phải báo cho đơn vị quản lý, y tế địa phương để được tư vấn và xử trí theo quy định. Tiếp tục duy trì và thực hiện quét mã QR đối theo hướng dẫn của Bộ Y tế để thực hiện quản lý người ra/ vào đơn vị và khai báo y tế theo quy định.
Trường hợp người ra, vào không thể thực hiện việc quét mã QR, thì đơn vị bố trí nhân viên kiểm soát có điện thoại thông minh cài đặt, sử dụng các ứng dụng khai báo y tế và phát hiện tiếp xúc gần (Bluezone/NCOVI) để thực hiện quét mã QR trên thẻ BHYT/bản sao thẻ BHYT/thẻ căn cước công dân.
Tại khu vực cửa vào của đơn vị tổ chức đo thân nhiệt, yêu cầu người lao động, khách đến làm việc phải khai báo y tế, sát khuẩn tay, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách theo quy định…Để bảo đảm công tác phòng, chống dịch COVID-19, UBND huyện yêu cầu các cơ quan, đơn vị tiếp tục khuyến khích giảm số người làm việc tại đơn vị, tăng cường làm việc, họp trực tuyến, làm việc tại nhà, làm việc từ xa.
Đối với người lao động có nguy cơ (bộ phận lễ tân, làm việc với khách hằng ngày...), thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 sàng lọc bằng test kháng nguyên nhanh hoặc phương pháp RT-PCR hằng tuần ít nhất cho 20% người lao động.
Đối với người lao động đi công tác, đặc biệt các trường hợp đi, đến, về từ khu vực có dịch, thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng test nhanh kháng nguyên hoặc phương pháp RT-PCR trước và sau khi đi công tác trong vòng 3 ngày (72 giờ) tính đến thời điểm đi công tác hoặc quay lại đơn vị hoặc theo các quy định khác của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và Bộ Y tế.
Với quyết tâm chung “Chống dịch như chống giặc” và tổ chức chặt chẽ, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch không để dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn cùng với sự chủ động, tích cực và hiệu quả trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn, đã góp phần cùng các cấp, các ngành chức năng trong huyện làm tốt công tác phòng ngừa và ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh, từng bước sớm đưa huyện Thạch Thất trở về trạng thái bình thường mới./. 

 

Thảo Linh

Gửi bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài


Loại Mua Bán

Đ?ẩm:

°C

Đ?ẩm:

°C