Xã hội

Các triệu chứng điển hình cảnh báo nhiễm Covid-19

(09:34:00 09/03/2020) Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng Coronavirus mới (Covid-19) vẫn đang diễn biến rất phức tạp, nó đã lan rộng ra nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ khác ngoài Trung Quốc. Số ca nhiễm bệnh và tử vong vẫn không ngừng tăng lên hàng ngày. Việc phát hiện ra bệnh nhân sớm sẽ giúp làm giảm số người có thể bị lây nhiễm từ bệnh nhân đó thông qua biện pháp cách ly.

 
Virus COVID-19 lây lan như thế nào?
Virus COVID-19 được cho là chủ yếu lây lan từ người sang người thông qua các cách sau đây:
Giữa những người tiếp xúc gần với người mang virus (trong khoảng 2m).
Thông qua các giọt hô hấp được tạo ra khi một người bị nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi. Những giọt này có thể rơi vào miệng hoặc mũi của những người ở gần đó.
Ngoài ra virus corona chủng mới được cho là có thể lây lan từ việc tiếp xúc với bề mặt hoặc vật thể bị nhiễm virus: một người có thể bị nhiễm virus COVID-19 thông qua việc chạm tay vào bề mặt hoặc một vật có virus ở trên đó, sau đó lại đưa tay chạm vào miệng, mũi hoặc mắt. Tuy đây không phải là phương thức lây nhiễm chính của loại virus này, nhưng chúng ta cũng cần chú ý đề phòng.
Một người mang virus có thể lây lan cho những người khác khi:
Khi họ có nhiều triệu chứng nhất, bệnh nặng nhất là thời điểm dễ lây lan nhất.
Tuy nhiên nó cũng có thể lây lan trước khi người đó xuất hiện các triệu chứng.
Các triệu chứng điển hình cảnh báo nhiễm Covid-19
Các bệnh nhân mắc bệnh do Coronavirus chủng mới - COVID-19 được cảnh báo các triệu chứng có thể thay đổi mức độ từ nhẹ đến nặng và thậm chí là tử vong nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Khi nhiễm virus corona triệu chứng điển hình gồm có:
•Sốt
•Ho
•Khó thở
Trong những trường hợp nặng hơn, tình trạng nhiễm trùng có thể gây viêm phổi, hội chứng hô hấp cấp tính nặng, suy thận và có thể gây tử vong.
Các triệu chứng của bệnh có thể xuất hiện sau ít nhất 2 - 14 ngày tiếp xúc. Điều này được đưa ra dựa trên thời gian ủ bệnh của các chủng coronavirus trước đây.
Nhiễm COVID-19 và bị cúm hoặc cảm lạnh thông thường sẽ đều có các triệu chứng hô hấp như sốt, ho và sổ mũi. Mặc dù các triệu chứng có thể giống nhau nhưng nguyên nhân lại là do các chủng virus khác nhau. Rất khó để phân biệt nếu chỉ dựa vào các triệu chứng lâm sàng, đặc biệt là ở giai đoạn đầu của bệnh. Chính vì vậy cần làm xét nghiệm để xác định bạn có bị nhiễm COVID-19 hay không.
Đeo và sử dụng đúng khẩu trang có thể phòng, tránh lây nhiễm Covid-19
 
Phải làm gì nếu có các triệu chứng điển hình nhiễm Covid-19?
Nếu bạn bị sốt và có các triệu chứng của bệnh hô hấp như ho hoặc khó thở, trong vòng 14 ngày sau khi đi về từ vùng có dịch, bạn nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để khám, trước khi đến, bạn nên gọi điện thông báo trước để các nhân viên y tế chuẩn bị sẵn sàng tiếp đón bạn.
Các bước giúp ngăn ngừa sự lây lan của virus COVID-19: nếu bạn bị nhiễm COVID-19 hoặc nghi ngờ bị nhiễm thì hãy làm theo các bước dưới đây để giúp ngăn ngừa bệnh lây nhiễm cho người trong nhà và cộng đồng của bạn.
•Bạn nên theo dõi ở nhà, ngoại trừ trường hợp cần được chăm sóc y tế. Không đi làm, không đi học và không đến các khu vực công cộng, nơi đông người. Tránh sử dụng các phương tiện giao thông công cộng hoặc taxi.
•Tự cách ly mình khỏi những người khác và cả các động vật trong nhà bạn:
•Đối với con người: càng ít người càng tốt, bạn nên ở trong một căn phòng riêng, tránh xa những người khác trong nhà bạn. Ngoài ra, nếu có thể bạn cũng nên sử dụng phòng tắm riêng.
•Đối với động vật: Bạn nên hạn chế tiếp xúc với các vật nuôi và các loại động vật khác trong khi bạn đang bị hoặc nghi nhiễm COVID-19, cũng giống như việc bạn giữ khoảng cách với những người khác vậy. Mặc dù cho đến nay chúng ta vẫn chưa có báo cáo nào về tình trạng vật nuôi hoặc động vật khác bị bệnh do virus COVID-19 gây ra.
•Bạn nên gọi điện trước khi đến gặp bác sĩ của bạn: nếu bạn có một cuộc hẹn y tế, hãy chắc chắn bạn đã gọi điện cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, và nói với họ về tình hình của bạn hiện nay. Điều này sẽ giúp họ tiến hành các bước để giữ cho người khác khỏi bị lây nhiễm.
•Đeo khẩu trang: bạn nên đeo khẩu trang khi bạn ở xung quanh những người khác hoặc vật nuôi. Nếu bạn không thể đeo khẩu trang vì một lý do bất khả kháng nào đó, thì những người ở cùng phòng với bạn nên đeo khẩu trang.
•Nên che miệng và mũi lại bằng khăn giấy khi ho và hắt hơi, sau đó vứt khăn giấy đã sử dụng vào thùng rác, ngay lập tức rửa tay bằng xà phòng và nước trong vòng tối thiểu 20s, hoặc bạn có thể sử dụng dung dịch rửa tay chứa cồn từ 60 - 95%, phù kín dung dịch dịch lên tất cả các bề mặt của bàn tay và chà xát chúng với nhau cho đến khi bạn cảm thấy khô.
•Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước hoặc dung dịch sát khuẩn tay. Xà phòng và nước nên sử dụng khi tay bạn bẩn rõ ràng là tốt nhất.
•Tránh sử dụng chung đồ dùng cá nhân: bạn không nên dùng chung bát đũa, cốc nước, dụng cụ ăn uống, khăn hoặc giường với người khác trong nhà. Sau khi bạn sử dụng, các đồ dùng đó nên được rửa kỹ bằng xà phòng và nước.
•Dọn dẹp tất cả các bề mặt có nguy cơ tiếp xúc cao như mặt quầy, mặt bàn, tay nắm cửa, đồ đạc trong phòng tắm, nhà vệ sinh, điện thoại, bàn phím, máy tính bảng, bàn trang điểm,... Ngoài ra bạn cũng cần làm sạch bất kỳ bề mặt nào có thể có máu, chất dịch cơ thể hoặc phân.
Theo dõi các triệu chứng của bạn: nếu các triệu chứng của bạn đang diễn biến xấu đi, bạn nên cần được chăm sóc y tế nhanh chóng. Trước khi đến cơ sở y tế, bạn hãy gọi điện trước và thông báo về tình hình sức khỏe hiện tại của bạn, và khi đi nhớ đeo khẩu trang.
Phòng ngừa virus COVID-19 như thế nào?
Hiện tại, chúng ta chưa có vắc-xin để phòng ngừa bệnh do coronavirus 2019 gây ra. Cách tốt nhất để phòng bệnh đó là tránh tiếp xúc với loại virus này.
Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước giúp phòng ngừa Covid-19
 
Các biện pháp phòng ngừa bao gồm:
•Tránh tiếp xúc gần với người bị bệnh.
•Tránh chạm tay vào mắt, mũi và miệng của bạn.
•Làm sạch và khử trùng các đồ vật và bề mặt thường xuyên tiếp xúc bằng cách sử dụng bình xịt hoặc lau chùi thông thường trong gia đình.
•Thực hiện đeo khẩu trang đúng cách.
•Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước, đặc biệt là trước khi ăn, sau khi xì mũi, ho hoặc hắt hơi và sau khi đi vệ sinh.

 

Thảo Linh (tổng hợp)

Gửi bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài


Loại Mua Bán

Đ?ẩm:

°C

Đ?ẩm:

°C