Kinh tế

Chủ động phát hiện và phòng trừ bệnh đạo ôn hại lúa Xuân

(16:30:00 27/03/2018) Theo Chi cục BVTV huyện, hiện diện tích lúa xuân đang trong giai đoạn tập trung đẻ nhánh rộ, trà xuân muộn bước vào thời kỳ hồi xanh - đẻ nhánh. Qua điều tra của Chi cục, bệnh đạo ôn đã phát sinh gây hại tại một số địa phương, chủ yếu ở các giống: BC15, nếp...

Hiện nay, thời tiết diễn biến phức tạp, độ ẩm cao, sáng sớm sương mù nên thuận lợi để sâu bệnh phát triển nhanh, bởi vậy, bà con nông dân cần làm tốt khâu phòng trừ. Đạo ôn hại lúa là loại bệnh nguy hiểm, khả năng phát tán lây lan nhanh, cứ mỗi đêm, một vết bệnh phát tán tới 5.000 bào tử nấm gây hại nên nếu không phòng trừ kịp thời cây lúa sẽ bị lụi dần và chết. Trạm BVTV khuyến cáo bà con khi thấy bệnh phát sinh, bà con cần giữ nước trong ruộng, dừng việc bón phân (đặc biệt là phân có chứa đạm, các loại phân bón lá). Các địa phương cần tổ chức điều tra khoanh vùng những ruộng có tỷ lệ bệnh cao và huy động lực lượng phun trừ theo hướng dẫn trên vỏ bao bì, sau đó tiếp tục theo dõi và phun lại lần hai với những ruộng bị bệnh nặng. Đối với những diện tích chưa nhiễm bệnh cần làm tốt khâu chăm sóc, bón phân hợp lý nhằm giúp cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt.
Hình ảnh lúa bị bệnh Đạo ôn gây hại
 
Cùng với diễn biến khá phức tạp của bệnh đạo ôn, trên cây lúa xuân còn xuất hiện một số đối tượng sâu bệnh hại khác, điển hình như bệnh lùn sọc đen, bệnh khô vằn, bệnh bạc lá, rầy, sâu đục thân, sâu cuốn lá, bệnh ngộ độc hữu cơ, dòi đục nõn... Đây là các đối tượng có nguy cơ phát  sinh, lây lan và gây hại mạnh. Chính vì vậy, Chi cục BVTV huyện khuyến cáo bà con nông dân trong huyện cần tăng cường kiểm tra đồng ruộng, chủ động triển khai các biện pháp phòng trừ sâu bệnh, tuyệt đối không chủ quan, lơ là các đối tượng đã được cảnh báo. Có như vậy mới bảo toàn được năng suất, chất lượng lúa vụ  xuân 2018./.

 

DTT

Gửi bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài


Loại Mua Bán

Đ?ẩm:

°C

Đ?ẩm:

°C