Kinh tế

Chủ động phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi

(15:00:00 06/11/2018) Bệnh dịch tả lợn châu Phi hiện đang hoành hành tại Trung Quốc, với hàng chục nghìn con lợn mắc bệnh phải tiêu hủy. Đây là loại dịch bệnh nguy hiểm trên đàn lợn, có nguy cơ lây lan vào nước ta. Bệnh dịch do virus gây ra nên có tốc độ lây lan nhanh, nguy hiểm hơn cả dịch bệnh tai xanh và lở mồm long móng. Nguyên nhân là do hiện nay trên thế giới chưa có phác đồ điều trị hiệu quả. Đặc biệt, chưa có vắc - xin để tiêm phòng bệnh. Với những con lợn bị mắc bệnh, nếu được chữa khỏi về triệu chứng nhưng vẫn tồn lưu mầm bệnh trong cơ thể. Một yếu tố nữa, khả năng đề kháng của loại virus bệnh dịch tả lợn châu Phi với môi trường rất tốt trong thời gian dài. Vì thế, nếu dịch bệnh này lây lan vào nước ta sẽ rất khó kiểm soát và phòng chống.

                                                                                                                                   Ảnh minh họa
 
Trước tình hình nêu trên, để chủ động phòng, chống, ngăn chặn bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, UBND huyện yêu cầu các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân tổ chức thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các biện pháp ngăn chặn bệnh Dịch tả lợn châu Phi.
Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch của huyện tập trung chỉ đạo công tác phòng, chống dịch và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch theo quy định; chủ động xây dựng kế hoạch phòng, chống nguy cơ xâm nhiễm bệnh, giám sát chặt chẽ việc biến động đàn, diễn biến dịch bệnh để phát hiện sớm, xử lý kịp thời ngay khi có dấu hiệu của dịch bệnh.
Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về mức độ nguy hiểm của bệnh Dịch tả lợn châu Phi dưới nhiều hình thức, đặc biệt là cách phòng chống dịch tả lợn châu Phi để người dân nâng cao nhận thức, tự thực hiện cũng như phối hợp với cơ quan chuyên môn trong việc phòng, chống dịch bệnh.
Tăng cường công tác kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y và tuân thủ nghiêm các quy định; tổ chức tốt công tác tiêm phòng cho đàn lợn, đặc biệt đối với bệnh Dịch tả lợn và tổ chức tiêu độc môi trường chăn nuôi, chú ý tại những nơi có nguy cơ cao như: Chợ, bãi rác; thực hiện vệ sinh, tiêu độc sau mỗi buổi họp chợ, mỗi ca giết mổ lợn.
Tổ chức giám sát chặt chẽ nơi buôn bán, giết mổ, trung chuyển lợn: Lấy mẫu giám sát vi rút Dịch tả lợn châu Phi đối với các loại lợn, sản phẩm của lợn nghi mắc bệnh tại các điểm, cơ sở giết mổ lợn hoặc trong quá trình vận chuyển...
Khi phát hiện có sự xâm nhiễm Dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn, cần khẩn trương thực hiện các nội dung sau: Chính quyền và các cơ quan chuyên môn cần tổ chức thực hiện ngay các biện pháp xử lý ổ dịch, các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng quy định; xử lý triệt để ổ dịch ở phạm vi nhỏ và chưa lây lan; tiêu hủy đàn lợn mắc bệnh và các đàn lợn có nguy cơ nhiễm bệnh và khoanh vùng dịch; không điều trị lợn bệnh, nghi mắc bệnh Dịch tả lợn châu Phi.
Cấm vận chuyển, giết mổ, kinh doanh lợn và các sản phẩm của lợn, kể cả sản phẩm đã qua chế biến chín trong khu vực có dịch. Tổ chức ký cam kết đối với các hộ chăn nuôi, buôn bán, kinh doanh, vận chuyển lợn và các sản phẩm lợn chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; tăng cường thực hiện vệ sinh, khử trùng, tiêu độc tại khu vực có dịch và khu vực xung quanh để tiêu diệt mầm bệnh và tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học...

 

DTT

Gửi bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài


Loại Mua Bán

Đ?ẩm:

°C

Đ?ẩm:

°C