Kinh tế

Chủ động phòng trừ rầy nâu hại lúa mùa

(15:00:00 21/09/2018) Hiện đang là thời kỳ lúa mẫn cảm với các loại sâu bệnh hại. Bên cạnh đó, thời tiết diễn biến phức tạp là điều kiện cho các loại sâu bệnh phát sinh, ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng lúa nếu không có các biện pháp chủ động phòng, trừ. Theo điều tra của Trạm Bảo vệ thực vật huyện, Rầy nâu là một trong những đối tượng gây hại nguy hiểm trong vụ mùa, nếu không có biện pháp phòng trừ kịp thời sẽ ảnh hưởng lớn đến năng suất.

Hiện nay, giai đoạn cuối vụ đang là thời điểm rầy nây gây hại mạnh. Do vậy bà con nông dân cần thường xuyên thăm đồng để phát hiện và phòng trừ kịp thời. Khi mật độ rầy khoảng 50 - 60 con/khóm, tương đương 1.500 con/m2 trở lên thì sử dụng thuốc đặc hiệu để phun trừ. Nếu mật độ cao cần phun 2 lần, lần 2 cách lần 1 từ 5 - 7 ngày. Sử sụng một số loại thuốc như: Basa, Butyl, Aplau, Amira, Trebon... Pha và phun thuốc theo hướng dẫn kỹ thuật trên bao bì của nhà sản xuất. Phun thuốc vào buổi chiều mát hoặc sáng sớm là thời điểm thích hợp. 
Đối với những ruộng lúa lá đã chuyển vàng, trước khi phun thuốc nhất thiết phải rẽ lúa thành các băng rộng từ 0,8-1m. Phun thuốc vào phần thân, gốc cây lúa và giữ mực nước ruộng 2-3cm. Nên phun thuốc vào sáng sớm hoặc chiều mát. Lúa đang trỗ bông, chỉ phun thuốc vào chiều mát để không ảnh hưởng đến phơi màu của lúa, khi sử dụng thuốc phải đảm bảo thời gian cách ly.
Ngành nông nghiệp khuyến cáo các địa phương chỉ đạo cán bộ chuyên môn bám sát đồng ruộng, hướng dẫn nông dân thực hiện tốt các biện pháp chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh nhằm hạn chế đến mức thấp nhất do dịch hại gây ra, không làm ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển và năng suất của cây trồng, đặc biệt đối với lúa mùa. Các cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp, thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn chuẩn bị đầy đủ các loại thuốc bảo vệ thực vật để cung ứng kịp thời cho bà con nông dân chủ động phòng trừ dịch hại...  

 

DTT

Gửi bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài


Loại Mua Bán

Đ?ẩm:

°C

Đ?ẩm:

°C