Kinh tế

Chủ động phòng trừ sâu bệnh hại lúa Xuân cuối vụ

(09:07:00 13/05/2022) Vụ Xuân năm 2022, tình hình thời tiết diễn biến đặc biệt hơn so với mọi năm, đã ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của lúa xuân. Qua kiểm tra thực tế của các ngành phục vụ nông nghiệp, hiện nay bệnh bạc lá, đốm sọc vi khuẩn, bệnh đạo ôn cổ bông, cổ bẹ lá đòng, chuột đã và đang phát sinh gây hại trên trà lúa đứng cái- làm đòng. Ngoài ra, bệnh khô vằn, tập đoàn rầy phát sinh cũng gây hại cục bộ,…

 
Trước diễn biến của thời tiết và sâu bệnh hại còn khó lường ở giai đoạn cuối vụ, UBND huyện yêu cầu UBND các xã, thị trấn, các ngành thành viên Ban chỉ đạo sản xuất nông nghiệp tăng cường kiểm tra đồng ruộng, theo dõi diến biến tình hình phát sinh và gây hại của các đối tượng sâu bệnh; phân loại các trà lúa, giống lúa, xác định diện tích cần phòng trừ, thông báo, hướng dẫn kịp thời các biện pháp phòng trừ đến từng địa điểm, xứ đồng không để sâu bệnh lây lan trên diện rộng.
Tổ chức tốt khâu điều tiết nước để kịp thời tưới dưỡng cho lúa, nhất là giai đoạn lúa đòng- trỗ bông và kịp thời tiêu ứng khi có mưa lớn.
Tiếp tục chỉ đạo, tuyên truyền nông dân thực hiện các biện pháp phòng trừ chuột hại lúa xuân, như: sử dụng bẫy bán nguyệt, bẫy bắt, bẫy bả sinh học, thuốc hóa học,…đồng thời phát quang các bờ trục, bờ ruộng hạn chế nơi trú ngụ của chuột. 
Thường xuyên kiểm tra các cơ sở kinh doanh giống, phân bón, thuốc BVTV trên địa bàn. Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh các loại giống, thuốc BVTV không rõ nguồn gốc, kém chất lượng theo quy định của pháp luật.
Hiện tại là giai đoạn quan trọng, có tính quyết định tới sản lượng, năng suất, chất lượng lúa. Do vậy, nông dân cần tăng cường kiểm tra đồng ruộng, phát hiện sớm các sâu bệnh hại lúa. Qua đó chủ động triển khai các biện pháp phòng trừ, kiên quyết không để bệnh phát triển thành dịch và lây lan diện rộng./.

 

Thảo Linh

Gửi bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài


Loại Mua Bán

Đ?ẩm:

°C

Đ?ẩm:

°C