Xã hội

Chủ động triển khai các biện pháp phòng chống bệnh sốt xuất huyết

(09:08:00 16/08/2019) Tính từ đầu năm 2019 đến nay, trên địa bàn huyện đã ghi nhận gần 20 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết ở một số xã. Theo dự báo vẫn có trường hợp mắc mới và có chiều hướng gia tăng, nhất là hiện nay bắt đầu bước vào những tháng cao điểm của mùa dịch, cộng với diễn biến bất lợi của thời tiết xen kẽ các đợt nắng nóng kéo dài và các đợt mưa lớn làm cho muỗi truyền bệnh phát sinh và phát triển mạnh. Để chủ động phòng chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn huyện, Ban chỉ đạo phòng chống dịch SXH huyện yêu cầu:

UBND các xã, thị trấn chỉ đạo các thôn, xóm, cụm dân cư trên địa bàn phối hợp với Trạm y tế trong công tác phòng, chống dịch bệnh SXH. Huy động sự vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể, các cơ sở sản xuất, kinh doanh; đoàn viên, thanh niên, phụ nữ, giáo viên, học sinh, công an, dân phòng... và người dân thực hiện vệ sinh môi trường, tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh SXH cho cộng đổng, từng hộ gia đình thường xuyên tổng vệ sinh môi trường, hàng tuần tìm và diệt bọ gậy trong các dụng cụ chứa nước; khi có dấu hiệu mắc bệnh dịch đến ngay cơ sở y tế để được khám, điều trị. Chủ động tổ chức tổng vệ sinh môi trường phòng, chống dịch SXH ít nhất 1 lần/tháng và triển khai các biện pháp phòng, chống SXH theo tình huống diễn biến của dịch. 
 
Phòng y tế huyện chủ trì, phối hợp với TTYT huyện, các ban ngành liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch SXH trên địa bàn. Báo cáo tình hình dịch bệnh, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị thực hiện công tác phòng chống dịch. Tổ chức tập huấn về công tác giám sát bệnh nhân, giám sát côn trùng, kỹ thuật phun hóa chất, diệt bọ gậy, xử lý ổ dịch, kỹ năng truyền thông cho cán bộ y tế dự phòng, cộng tác viên. Tập huấn về phác đồ điều trị, xử lý cấp cứu bệnh nhân cho cán bộ làm công tác điều trị tại TTYT và các Trạm y tế xã, thị trấn.
Cùng với các biện pháp trên, công tác truyền thông phải được thực hiện tất cả các tháng trong năm từ huyện đến cơ sở nhằm tích cực phổ biến kiến thức về phòng chống dịch bệnh SXH, các nguy cơ mắc bệnh và các biện pháp phòng chống để các hộ dân tự giác làm vệ sinh môi trường, thu gom phế thải, xử lý các dụng cụ đọng nước, dụng cụ có bọ gậy và tổ chức diệt muỗi bằng nhiều biện pháp để chủ động phòng chống dịch. Ðặc biệt để phòng chống dịch, điểm “mấu chốt” phải là tiêu diệt được những ổ bọ gậy, việc phun hóa chất chỉ giải quyết phần “ngọn”. Vì vậy vừa phải phun hoá chất vừa phải tìm cách tiêu diệt những ổ bọ gậy, hạn chế muỗi đẻ trứng. Do vậy, để tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch SXH, người dân cần phối hợp với ngành Y tế trong công tác phòng chống dịch SXH như: tiêu diệt bọ gậy bằng mọi cách, thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; lật úp các dụng cụ như xô, chậu; những dụng cụ không sử dụng đến thì không được để nước đọng; loại bỏ các vật liệu phế thải...

 

Thảo Linh (tổng hợp)

Gửi bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài


Loại Mua Bán

Đ?ẩm:

°C

Đ?ẩm:

°C