Kinh tế

Chủ động ứng phó khẩn cấp với dịch tả lợn châu Phi

(10:33:00 06/03/2019) Theo thông tin cập nhật của Bộ NN-PTNT, tính đến ngày 27.2 bệnh dịch tả lợn châu Phi đã được ghi nhận xảy ra tại 96 hộ chăn nuôi ở 33 thôn, 20 xã và 13 huyện thuộc 6 tỉnh, thành: Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội và Hà Nam.

Theo thống kê của các địa phương, có 2.349 con lợn mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi đã phải tiêu hủy, tổng thiệt hại lên tới hàng chục tỉ đồng. Ngay sau khi phát hiện ổ dịch, các địa phương đã vào cuộc xử lý, áp dụng các biện pháp khoanh vùng dập dịch và triển khai các biện pháp hỗ trợ người chăn nuôi, ngăn chặn tình trạng vận chuyển lợn trái phép ở các vùng dịch ra bên ngoài. Cục Thú y phối hợp với cơ quan thú y địa phương lấy mẫu lợn từ các hộ chăn nuôi xung quanh để giám sát chặt chẽ mọi diễn biến từ các ổ dịch.
 
Để ngăn chặn, ứng phó khẩn cấp với khả năng dịch bệnh tả lợn châu Phi xâm nhiễm, UBND huyện yêu cầu các ban, ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn thực hiện tốt một số nội dung sau:
Khi chưa phát hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi, các cấp, các ngành tăng cường công tác thông tin tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về mức độ nguy hiểm của bệnh dịch tả lợn châu Phi dưới nhiều hình thức. Tổ chức tập huấn cho hệ thống cán bộ thú y cơ sở, trưởng thôn và các đối tượng có liên quan về các biện pháp ứng phó với bệnh dịch tả lợn châu Phi. Tăng cường công tác kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y và tuân thủ nghiêm các quy định. Củng cố và tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm tại các chợ kinh doanh sản phẩm động vật trên địa bàn.
Bên cạnh đó, tổ chức tốt công tác tiêm phòng cho đàn lợn, đặc biệt đối với bệnh dịch tả lợn và tổ chức tiêu độc vệ sinh môi trường chăn nuôi, chú ý tại những nơi có nguy cơ cao như: Chợ, bãi rác...; Tổ chức giám sát chặt chẽ nơi buôn bán, giết mổ, trung chuyển lợn, xây dựng phương án đóng cửa chợ, nơi buôn bán lợn, sản phẩm của lợn và có các biện pháp xử lý khi cơ quan có chuyên môn phát hiện có vi rút dịch tả lợn châu Phi... Bố trí đầy đủ, kịp thời kinh phí, vật tư, trang thiết bị phòng chống dịch.
Khi phát hiện có sự xâm nhiễm dịch tả lợn châu Phi chính quyền và các cơ quan chuyên môn của huyện tổ chức thực hiện ngay các biện pháp xử lý ổ dịch, các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng quy định. Xử lý triệt để ổ dịch ở phạm vi nhỏ và chưa lây lan; tổ chức tiêu hủy ngay đàn lợn mắc bệnh và các đàn lợn có nguy cơ nhiễm bệnh và khoanh vùng dịch, vùng đệm theo hướng dẫn của Bộ NN&PTNT. Không điều trị lợn bệnh, nghi mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi. Cấm vận chuyển, giết mổ, kinh doanh lợn và các sản phẩm của lợn, kể cả sản phẩm đã qua chế biến chín trong khu vực có dịch.
Đồng thời, tổ chức ký cam kết đối với các hộ chăn nuôi, buôn bán, kinh doanh, vận chuyển lợn và các sản phẩm lợn chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Tăng cường thực hiện vệ sinh, khử trùng, tiêu độc tại khu vực có dịch và khu vực xung quanh để tiêu diệt mầm bệnh. Tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, các biện pháp thực hành chăn nuôi tốt. Nắm bắt thông tin kịp thời, báo cáo tình hình dịch bệnh và kết quả thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định...

 

Thảo Linh

Gửi bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài


Loại Mua Bán

Đ?ẩm:

°C

Đ?ẩm:

°C