An ninh quốc phòng

Chủ động ứng phó với cơn bão số 4, mưa lớn và các hiện tượng thời tiết nguy hiểm

(20:26:00 18/08/2020) Ngày 18/8/2020, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) huyện Thạch Thất có Công điện số: 14/CĐ-BCH ứng phó với cơn bão số 4, mưa lớn và các hiện tượng thời tiết nguy hiểm.

Theo bản tin của Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia: Dự báo trong 24 giờ tới, bão số 4 di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km và có khả năng mạnh thêm. Đến 10 giờ ngày 19/8, vị trí tâm bão ở khoảng 21,3 độ Vĩ Bắc; 111,8 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển phía Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 1.
Vị trí và đường đi của bão số 4 Higos. (Nguồn anh internet)
 
Để chủ động ứng phó với cơn bão số 4, mưa lớn và các hiện tượng thời tiết nguy hiểm, Ban chỉ huy PCTT và TKCN huyện yêu cầu UBND các xã, thị trấn, các cơ quan liên quan thực hiện một số nội dung sau:
Ban chỉ huy PCTT và TKCN các xã, thị trấn:
Theo dõi chặt chẽ diễn biến của cơn bão số 4 và tình hình mưa lớn trên các phương tiện thông tin đại chúng để thông tin, cảnh báo kịp thời đến người dân chủ động phòng tránh. Chủ động thực hiện tốt việc tiêu thoát nước ở các khu dân cư khi có mưa lớn, phối hợp với Xí nghiệp thủy lợi huyện thường xuyên kiểm tra khơi thông dòng chảy ở các trục kênh tiêu để đảm bảo dòng chảy thông thoáng, tránh tình trạng ngập úng tại các khu dân cư và các diện tích lúa.
Rà soát vật tư, phương tiện theo phương châm “bốn tại chỗ”, sẵn sàng triển khai ứng phó trong tình huống dịch COVID - 19 đang diễn biến phức tạp. Phối hợp với Phòng Kinh tế, Xí nghiệp thủy lợi Thạch Thất tăng cường kiểm tra các trọng điểm xung yếu, hệ thống đê điều, hồ đập, kênh mương tiêu thoát úng trên địa bàn, đặc biệt là các công trình đang thi công để đảm bảo an toàn. Sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để xử lý khi có tình huống xảy ra, chủ động đối phó kịp thời với mọi diễn biến của mưa bão, đảm bảo an toàn công trình thủy lợi, tính mạng, tài sản của nhân dân.
Các xã vùng đồi núi Tiến Xuân, Yên Bình, Yên Trung, Thạch Hòa, Thạch Xá, Cần Kiệm, Kim Quan: Thường xuyên kiểm tra các địa bàn dân cư, các hộ dân sống ở khu vực có khả năng bị ảnh hưởng của lũ ống, lũ quét, sạt lở đất để chủ động phương án di dời khi cần thiết, kiên quyết di chuyển các hộ dân tại các khu vực nhà ở không đảm bảo, ven suối, chân núi khi có mưa lớn xảy ra để đảm bảo an toàn về người và tài sản. Các xã vùng trũng, thấp, ven sông chủ động sơ tán nhân dân ở những vùng có nguy cơ ngập úng đến nơi an toàn, thường xuyên thông tin, cảnh báo nguy hiểm, tránh đuối nước, điện giật. Khi có tình huống bất thường xảy ra cần triển khai ngay các phương án đã xây dựng, chủ động xử lý ngay từ giờ đầu để hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa lớn gây ra.
Ban chỉ huy PCTT và TKCN các xã, thị trấn trực 24/24h tại cơ quan, theo dõi, tổng hợp và báo cáo kịp thời mọi diễn biễn của mưa bão, công tác xử lý, khắc phục trên địa bàn về Ban chỉ huy PCTT và TKCN huyện Thạch Thất theo quy định.
Phòng Kinh tế huyện: 
Theo dõi chặt chẽ diễn biến của cơn bão số 4 và mưa lớn đề kịp thời tham mưu cho UBND huyện, Ban chỉ huy PCTT và TKCN huyện chỉ đạo công tác ứng phó,  tổng hợp kết quả triển khai thực hiện và thiệt hại ở các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn báo cáo UBND huyện, UBND Thành phố theo quy định. 
Ban Chỉ huy Quân sự huyện:
Rà soát phương tiện, lực lượng, sẵn sàng triển khai ứng phó, cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.
Xí nghiệp thủy lợi Thạch Thất:
Thực hiện khơi thông vật cản trên dòng chảy, các tuyến kênh mương và các trục tiêu chính. Chủ động vận hành tiêu úng để hạn chế đến mức thấp nhất diện tích ngập úng ảnh hướng đến các khu dân cư, diện tích lúa mùa trên địa bản huyện. Theo dõi, báo cáo diện tích lúa, hoa màu bị ngập úng và số máy bơm vận hành tiêu úng gửi về Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và TKCN huyện.
Công ty Điện lực Thạch Thất:
Kịp thời khắc phục nhanh các sự cố (nếu có) đối với hệ thống điện, đảm bảo cung cấp điện phục vụ tiêu chống úng ngập ảnh hưởng tới sản xuất, sinh hoạt của nhân dân.
Phòng Văn hóa - Thông tin, Trung tâm Văn hóa- Thông tin và Thể thao:
Thường xuyên cập nhật diễn biến cơn bão số 4, tình hình mưa, tăng cường thời lượng phát sóng, tuyên truyền thông tin kịp thời trên Cổng giao tiếp điện tử huyện và hệ thống Đài phát thanh để nhân dân biết và chủ động phòng, tránh.
Các thành viên Ban chỉ huy PCTT và TKCN huyện:
Trên cơ sở các nhiệm vụ được phân công và địa bàn phụ trách, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện có hiệu quả nhất phương án phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn theo quy định, kịp thời năm bắt tình hình, báo cáo về Ban chỉ huy PCTTT và TKCN huyện.
Các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện:
Thực hiện nghiêm việc trực 24/24h tại cơ quan, đơn vị, theo dõi, tổng hợp và báo cáo kịp thời những ảnh hưởng do cơn bão số 4 và mưa, lũ, úng, ngập gây ra có liên quan gửi về Ban chỉ huy PCTT và TKCN huyện Thạch Thất để tổng hợp theo quy định../.

 

Thảo Linh (tổng hợp)

Gửi bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài


Loại Mua Bán

Đ?ẩm:

°C

Đ?ẩm:

°C