Kinh tế

Chuyển trọng tâm sang chăm sóc, bảo vệ lúa xuân 2020

(10:25:00 26/02/2020) Thời điểm này, các địa phương trong huyện cơ bản hoàn thành gieo cấy lúa xuân năm 2020 theo kế hoạch. Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, thời tiết vụ xuân 2020 ấm hơn trung bình nhiều năm, nửa cuối tháng 2 và tháng 3 dự báo nền nhiệt độ cao hơn trung bình nhiều năm và không có rét đậm kéo dài; tuy nhiên có nhiều ngày trời âm u, mưa phùn... là điều kiện thuận lợi cho các đối tượng sâu, bệnh hại, nhất là bệnh đạo ôn và lùn sọc đen phát sinh, phát triển hại lúa. Vì vậy, nếu không được chăm sóc kịp thời, đúng kỹ thuật và phòng trừ tốt các đối tượng sâu, bệnh hại, lúa xuân 2020 có nguy cơ trỗ bông sớm và giảm năng suất.

                                                                                                                                 Ảnh minh họa
 
Để giành mùa vàng bội thu, bà con nông dân cần lưu ý một số biện pháp kỹ thuật như sau:
+ Điều tiết giữ nước trong ô ruộng cao từ 2 - 3 cm để lượng phân bón lót trong đất phân giải tốt, cây lúa ấm chân hút dinh dưỡng thuận lợi, nhanh bén rễ hồi xanh, kết hợp thay nước cào sục bùn để cây lúa nhanh ra rễ mới.
+ Bắt ốc bươu vàng: Các ô ruộng trũng đầu lô tích cực kiểm tra cống dẫn nước, tỉa dặm khóm bị ốc ăn và nhặt ốc bươu vàng. Rắc vôi bột lượng 15 – 17kg/sào cho các ruộng có rều.
+ Phun thuốc trừ cỏ: tốt nhất sau cấy 1-3 thì ngày tiến hành phun thuốc, nên phun thuốc khi nhiệt độ thời tiết trên 180C và sử dụng các thuốc trừ cỏ tiền nảy mầm an toàn như: Sofit, Prefit… hoặc chỉ trộn thuốc với đất cát để rắc chứ không trộn với thuốc BVTV, đặc biệt nên duy trì mực nước trong ruộng 2 -3 ngày sau phun, rắc thuốc cỏ để phát huy tác dụng của thuốc.
+ Bón phân cân đối: khi lúa đã bén rễ hồi xanh là bước vào giai đoạn đẻ nhánh, để cây lúa đẻ nhiều nhánh hữu hiệu thì nông dân cần cung cấp đủ lượng dinh dưỡng cần thiết cho cây lúa phát triển. Trước khi bón phân thúc đẻ nhánh khoảng 4 -5 ngày nên tháo kiệt nước trong ruộng để mùn giun đùn lên mục đích là để rễ lúa ăn sâu và rộng rồi đưa nước trở lại và bón phân thúc cho lúa. Lượng phân thúc cho lúa: 3 - 4 kg đạm và kali 2,5 – 3  kg hoặc 10 kg NPK chuyên thúc. Không nên chỉ bón đạm đơn mà không bón kali sẽ làm cho thân lá lúa mềm yếu cây mất sức chống đỡ, bệnh đạo ôn lá dễ dàng tấn công, nhất là các giống mẫn cảm như nếp, Q5, BC15… Tổ chức bón thúc kịp thời cho lúa theo nguyên tắc “nặng đầu - nhẹ cuối” và thực hiện quy tắc 4 đúng gắn với quy trình sử dụng cần tuân thủ các khuyến cáo về sử dụng an toàn, hiệu quả thuốc BVTV. Đọc kỹ và hiểu rõ các thông tin, ký hiệu nhãn thuốc, như tên thuốc, tên hoạt chất, dạng thuốc; đối tượng sâu bệnh và liều lượng phun; khối lượng hoặc dung tích, độ độc hại của thuốc, các đồ dùng bảo hộ bắt buộc khi phun thuốc...
+ Thời tiết có chiều hướng ấm dần, một số sâu bệnh hại lúa có thể xuất hiện trên lúa xuân như rầy nâu, rầy lưng trắng, bệnh khô vằn, bệnh đạo ôn lá, bọ trĩ... Người dân cần thăm đồng thường xuyên, kịp thời phát hiện sâu bệnh hại để có những biện pháp phòng trừ, không để dịch bệnh lan ra diện rộng, ảnh hưởng đến năng suất và sản lượng lúa.

 

Thảo Linh (tổng hợp)

Gửi bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài


Loại Mua Bán

Đ?ẩm:

°C

Đ?ẩm:

°C