An ninh quốc phòng

Cụm 3 khai mạc huấn luyện dân quân năm 2020

(16:09:00 06/06/2020) Sáng ngày 06/6/2020, tại Trung tâm học tập cộng đồng xã Hương Ngải, Ban Chỉ huy Quân sự các xã Cụm 3 gồm: Hương Ngải, Canh Nậu, Dị Nậu tổ chức khai mạc huấn luyện dân quân năm 2020. Về dự có Thượng tá Khúc Thụy Dân - Phó Chỉ huy trưởng- Tham mưu trưởng Ban CHQS huyện, lãnh đạo UBND các xã trong Cụm, lãnh đạo Đảng ủy- HĐND- UBND, Trưởng các ban, ngành, đoàn thể, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn dân cư xã Hương Ngải và 73 dân quân năm thứ nhất của 3 xã trong Cụm.

Thượng tá Khúc Thụy Dân - Phó Chỉ huy trưởng- Tham mưu trưởng Ban CHQS huyện phát biểu chỉ đạo tại buổi khai mạc
 
Phát biểu tại buổi khai mạc, Thượng tá Khúc Thụy Dân - Phó Chỉ huy trưởng- Tham mưu trưởng Ban CHQS huyện nhấn mạnh: Nhiệm vụ huấn luyện quân sự, giáo dục chính trị là một khâu then chốt để nâng cao sức mạnh tổng hợp của lực lượng vũ trang địa phương. Đồng chí đề nghị, Ban CHQS các xã cần kiện toàn, tổ chức biên chế lực lượng dân quân theo hướng dẫn; xây dựng kế hoạch huấn luyện cụ thể và điều hành huấn luyện một cách khoa học, thống nhất, chất lượng, thiết thực, toàn diện; duy trì huấn luyện đảm bảo đủ nội dung, quân số và thời gian theo phương châm “Cơ bản- Thiết thực- Chất lượng”; làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương chuẩn bị đầy đủ các điều kiện đảm bảo cho huấn luyện đạt kết quả cao và an toàn tuyệt đối.
Toàn cảnh khai mạc huấn luyện dân quân năm 2020- Cum 3
 
Ngay sau khai mạc, lực lượng dân quân năm thứ nhất bước vào huấn luyện. Theo kế hoạch, năm 2020, 3 xã Hương Ngải, Canh Nậu, Dị Nậu có 256 dân quân tham gia huấn luyện; trong đó có 73 dân quân năm thứ nhất, 93 dân quân cơ động và 90 dân quân tại chỗ. Thời gian huấn luyện đối với dân quân năm thứ nhất là 15 ngày; đối với dân quân cơ động là 12 ngày và đối với dân quân tại chỗ là 7 ngày. Trong thời gian tham gia huấn luyện, các dân quân được quán triệt, học tập các nội dung cơ bản của pháp luật Dân quân tự vệ, nghĩa vụ quân sự, giáo dục quốc phòng- an ninh; chiến lược diễn biến hòa bình của các thế lực thù địch chống phá cách mạng Việt Nam; nội dung cơ bản của chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020; thông báo tình hình chính trị, kinh tế, văn hoá xã hội, quốc phòng - an ninh của địa phương và quán triệt, học tập một số nội dung chính trị phù hợp với từng đối tượng dân quân. Đồng thời được huấn luyện các môn quân sự như: đối với dân quân năm thứ nhất: Điều lệnh đội ngũ; kỹ thuật cấp cứu và chuyển thương; cách phòng tránh vũ khí công nghệ cao, vũ khí hủy diệt lớn; kỹ thuật bắn súng, lựu đạn, thuốc nổ, công sự ngụy trang và chiến thuật từng người. Đối với dân quân cơ động được huấn luyện cách dùng súng và quy tắc bắn; làm quen với một số loại mìn và cách khắc phục; cách nhận dạng một số mục tiêu bay thấp của địch; kỹ thuật ném lựu đạn, gói buộc thuốc nổ; các tư thế vận động trên chiến trường. Đối với dân quân tại chỗ huấn luyện điều lệnh đội ngũ; phóng nổ; cách bố trí mìn, bẫy mìn; chiến đấu tập kích; chiến đấu bảo vệ cơ quan; đánh chiếm mục tiêu khi có bạo loạn... Kết thúc huấn luyện có tổ chức kiểm tra, đánh giá kết quả.
Qua đợt huấn luyện nhằm giúp chiến sĩ dân quân nắm vững và thực hiện tốt Nghị quyết, Chỉ thị của Huyện ủy, UBND huyện về nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương năm 2020; đồng thời hiểu được vị trí, nhiệm vụ của lực lượng dân quân trong tình hình mới; âm mưu thủ đoạn chiến lược diễn biến hòa bình, gây bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch; nắm và biết sử dụng các loại vũ khí được trang bị, chiến thuật từng người và của tổ, từ đó có khả năng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao./.  

 

Thu Thủy

Gửi bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài


Loại Mua Bán

Đ?ẩm:

°C

Đ?ẩm:

°C