Kinh tế

Đẩy mạnh phát triển thương mại điện tử trên địa bàn huyện Thạch Thất, giai đoạn 2021-2025

(10:37:00 15/09/2020) Nhằm triển khai các giải pháp hỗ trợ, thúc đẩy việc ứng dụng rộng rãi thương mại điện tử trong doanh nghiệp và cộng đồng trên địa bàn. Hỗ trợ mở rộng thị trường tiêu thụ cho các sản phẩm công nghiệp chủ lực, sản phẩm, hàng hoá của các làng nghề truyền thống và nông sản; hỗ trợ giao dịch điện tử tích hợp thanh toán trong thương mại và dịch vụ; đảm bảo an ninh, an toàn thanh toán để góp phần thúc đẩy thanh toán điện tử trong giao dịch thương mại điện tử.

UBND huyện Thạch Thất vừa ban hành Kế hoạch số 208/KH-UBND về việc Phát triển thương mại điện tử giai đoạn 2021-2025.
 
 
 
Theo đó, kế hoạch có mục tiêu cụ thể đến năm 2025 tỷ lệ người dân tham gia mua sắm trực tuyến đạt 30%, bình quân tăng trưởng mỗi năm so với năm trước đạt 2%. Tỷ lệ người dân tham gia ký hợp đồng với các đơn vị cung cấp cung cấp và thanh toán tiền dịch vụ điện, nước, viễn thông đạt tỷ lệ trên 50%. 100% các đơn vị cung cấp dịch vụ điện, nước, viễn thông triển khai hợp đồng điện tử đến người tiêu dùng. Thanh toán không dùng tiền mặt đạt tỷ lệ >50% và có sử dụng hóa đơn điện tử. Phấn đấu có 50% các doanh nghiệp vừa và nhỏ xây dựng được Website điện tử có tích hợp chức năng đặt hàng trực tuyến và thanh toán điện tử trên các ứng dụng di động.
Để đạt được mục tiêu trên, UBND huyện đã đưa ra các giải pháp thực hiện: 
Tổ chức tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức của cộng đồng về thương mại điện tử thông qua Cổng giao tiếp điện tử huyện và hệ thống Đài phát thanh, truyền thanh từ huyện đến xã, thị trấn. Tiếp tục thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, tích cực tham gia Ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam và các sự kiện khác liên quan đến thương mại điện tử. Tổ chức tuyên truyền để cán bộ quản lý nhà nước, doanh nghiệp và nhân dân nắm vững các quy định của pháp luật về thương mại điện tử. Nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của an toàn thông tin, quyền lợi, nghĩa vụ và trách nhiệm của các bên tham gia, lợi ích của việc sử dụng chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số trong hoạt động thương mại điện tử. Khuyến khích doanh nghiệp ứng dụng trao đổi dữ liệu điện tử trong kinh doanh, ứng dụng công nghệ bảo mật để thông tin trao đổi trên môi trường mạng Internet được đảm bảo an toàn.
Xây dựng và vận hành cơ sở dữ liệu về thương mại điện tử. Phát triển hạ tầng giải pháp hỗ trợ giao dịch điện tử tích hợp trong thương mại và dịch vụ công; chú trọng phát triển các tiện ích thanh toán trên nền tảng di động, ví điện tử, mã QR code ...đảm bảo an ninh, an toàn thanh toán để góp phần thúc đẩy nhanh thanh toán điện tử trong giao dịch thương mại điện tử. Thanh toán không dùng tiền mặt. Các giao dịch mua hàng trên website ứng dụng thương mại điện tử có hoá đơn điện tử.
Phối hợp tổ chức các lớp tập huấn cho các doanh nghiệp về thương mại điện tử theo các lĩnh vực kinh doanh. Đẩy nhanh ứng dụng các công nghệ mới trong thương mại điện tử, hỗ trợ quá trình chuyển đổi số của doanh nghiệp. Tổ chức đào tạo lực lượng cán bộ chuyên trách về thương mại điện tử có chuyên môn sâu đáp ứng được công tác quản lý nhà nước về thương mại điện tử nâng cao năng lực cho đội ngũ thực thi pháp luật về thương mại điện tử.
Đẩy nhanh cung cấp trực tuyến các dịch vụ công liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong các thủ tục hành chính. Tăng cường công tác thống kê, đánh giá kết quả triển khai về thương mại điện tử để nắm bắt thực tiễn phát sinh và có giải pháp quản lý, phát triển cho phù hợp.
Tăng cường hợp tác giữa các địa phương, thành phần kinh tế, các tổ chức xã hội nghề nghiệp để phát triển thương mại điện tử. Đẩy mạnh ứng dụng thương mại điện tử hỗ trợ các ngành hàng xuất khẩu chủ lực, mở rộng tiêu thụ cho hàng hoá nội địa và thúc đẩy phát triển thương mại điện tử.  Xây dựng và hỗ trợ doanh nghiệp áp dụng các giải pháp công nghệ số (công nghệ mã vạch, mã QR code, chíp NFC ....) để truy xuất nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm, xây dựng thương hiệu trực tuyến và tiếp thị sản phẩm trên môi trường mạng. 
Đẩy mạnh sử dụng phương tiện, hình thức, công nghệ thanh toán không dùng tiền mặt trong mua sắm hàng hoá, dịch vụ cơ sở phân phối, bán lẻ hiện đại, cửa hàng xăng dầu, đơn vị cung cấp điện, nước, dịch vụ viễn thông và trong mua sắm trực tuyến trên địa bàn huyện.../.

 

Thảo Linh (tổng hợp)

Gửi bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài


Loại Mua Bán

Đ?ẩm:

°C

Đ?ẩm:

°C