Kinh tế

Giao ban sản xuất vụ Xuân năm 2020; triển khai Kế hoạch phòng, chống dịch cúm gia cầm và phòng, chống bệnh dại trên động vật

(10:36:00 24/02/2020) Sáng ngày 22/2/2020, UBND huyện Thạch Thất tổ chức Hội nghị giao ban tiến độ sản xuất vụ Xuân năm 2020, triển khai công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm và phòng, chống bệnh dại trên động vật.

Đồng chí Nguyễn Kim Loan- Huyện ủy viên- Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị. Tham gia hội nghị, có các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy phụ trách xã; thành viên Ban chỉ đạo sản xuất nông nghiệp huyện, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh gia súc gia cầm huyện, các cơ quan chuyên môn; Bí thư, Chủ tịch UBND, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc HTX nông nghiệp, Trưởng Ban chăn nuôi- thú y các xã, thị trấn.
Theo Kế hoạch vụ Xuân năm 2020, tổng diện tích gieo trồng toàn huyện trên 5.341 ha, trong đó diện tích cấy lúa gần 4.380 ha. Tính đến ngày 21/2/2020, diện tích mặt bằng có nước trên địa bàn huyện đạt 98,2%, diện tích làm đất đạt trên 94%, diện tích lúa đã cấy đạt 88,5% kế hoạch. Các xã: Lại Thượng, Bình Yên, Tân Xã, Hạ Bằng, Đồng Trúc, Tiến Xuân, Yên Bình, Yên Trung đã hoàn thành 100% diện tích cấy lúa xuân. Diện tích cây màu đã trồng được 493/961,7 ha, đạt 51,3% kế hoạch.
Về lĩnh vực chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa, đến nay đã có 15/21 xã, thị trấn xây dựng kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng cấp xã, gửi xin ý kiến các cơ quan chuyên môn thẩm định, với tổng diện tích 119/153 ha. Có 5 xã gồm: Lại Thượng, Phú Kim, Dị Nậu, Hạ Bằng và Đồng Trúc đã mời cơ quan chuyên môn của huyện về xét duyệt đơn, phương án chuyển đổi của các hộ, diện tích đã thực hiện chuyển đổi đạt gần 43%. Có 6 xã không xây dựng kế hoạch chuyển đổi gửi xin ý kiến đóng góp của các cơ quan chuyên môn là Canh Nậu, Bình Phú, Thạch Xá, Tiến Xuân, Yên Trung và thị trấn Liên Quan.
Toàn cảnh hội nghị
 
Đối với công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm và bệnh dại động vật, huyện Thạch Thất đã chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi. Theo thống kê của Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện, đến tháng 2/2020 tổng đàn trâu, bò toàn huyện 7.548 con, đàn lợn nuôi trong nông hộ trên 27 nghìn con, đàn gia cầm trên 725 nghìn con. Đến thời điểm hiện nay, 100% các xã, thị trấn không tái phát bệnh Dịch tả lợn Châu Phi và không có dịch bệnh khác xảy ra. Tiếp tục chỉ đạo công tác phòng, chống dịch, từ đầu năm đến nay, huyện đã tổ chức 2 đợt tổng vệ sinh tiêu độc môi trường, số lượng hóa chất đã sử dụng 3.400 lít Vavetco- Iodine và Five-Iodine và 360 lít Han tox…Ngoài ra, các xã hỗ trợ thêm trên 32 tấn vôi bột. Công tác tiêm phòng Vacxin Cúm cho đàn gia cầm được triển khai sớm hơn so với năm 2019, toàn huyện đã đạt 64% kế hoạch Thành phố giao. 
Công tác phòng, chống bệnh dại trên động vật, UBND huyện đã ban hành Văn bản chỉ đạo các cơ quan, các xã, thị trấn tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt các biện pháp ngăn chặn có hiệu quả sự phát sinh và lây lan bệnh dại, giảm thiểu số người bị chó, mèo cắn và tử vong do mắc bệnh dại. Rà soát, thống kê chuẩn bị tốt cho đợt tiêm phòng đại trà vào tháng 3 đến tháng 4/2020.
Tại hội nghị, các cơ quan chuyên môn, các xã, thị trấn, HTX nông nghiệp đã phát biểu đề nghị huyện tiếp tục quan tâm chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan cung cấp đủ nước để các xã cấy nốt diện tích lúa còn lại, phục vụ nước tưới dưỡng lúa và chăm sóc cây màu vụ Xuân. Đồng thời, tổ chức tập huấn hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng; kiến nghị huyện hỗ trợ các xã thuốc diệt chuột 2 đợt/vụ…
Đ/c Nguyễn Kim Loan- Huyện ủy viên- Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo 
 
Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Kim Loan- Huyện ủy viên- Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu thành viên Ban chỉ đạo huyện, các ngành phục vụ nông nghiệp, các xã, thị trấn cần tiếp tục tập trung kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo để hoàn thành thắng lợi Kế hoạch sản xuất nông nghiệp năm 2020 trên địa bàn huyện. Tập trung chỉ đạo thực hiện các giải pháp, kiểm tra, rà soát các diện tích khó khăn về nguồn nước, chỉ đạo, hướng dẫn tích trữ nước ở các kênh tiêu, khu vực trũng để đủ nước phục vụ gieo cấy và tưới dưỡng cho lúa, phấn đấu hoàn thành 100% diện tích gieo cấy trong tháng 2. Một số diện tích khó khăn về nguồn nước, động viên nhân dân chuyển sang trồng cây màu, cây ngắn ngày để đảm bảo hiệu quả kinh tế, những diện tích nông dân bỏ ruộng nhiều vụ không cấy thì lập biên bản để quản lí, thu hồi theo quy định của pháp luật.  Đối với việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa, các xã chưa xây dựng Kế hoạch chuyển đổi cần rà soát lại, nếu không chuyển đổi thì có văn bản cụ thể gửi UBND huyện để chuyển cho các xã khác. Quản lí chặt chẽ các mô hình, diện tích chuyển đổi, tránh tình trạng vi phạm Luật Đất đai. Trạm Trồng trọt- Bảo vệ thực vật huyện hướng dẫn nông dân chăm sóc lúa, phòng trừ sâu bệnh, tổ chức hiệu quả các đợt diệt chuột.
Đối với công tác công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm và bệnh dại động vật, các ngành, các xã cần chủ động tổ chức và hướng dẫn các hộ chăn nuôi khử trùng, tiêu độc, chuẩn bị đủ lượng vacxin, chỉ đạo tổ chức sớm việc tiêm phòng đồng loạt, đảm bảo tiêm phòng cho 100% gia súc, gia cầm cần tiêm. Tăng cường công tác kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y, vệ sinh an toàn thực phẩm để chủ động phòng, chống hiệu quả dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm./. 

 

Vũ Vân

Gửi bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài


Loại Mua Bán

Đ?ẩm:

°C

Đ?ẩm:

°C