An ninh quốc phòng

HĐND huyện giám sát công tác Thi hành án dân sự và công tác Tòa án 6 tháng đầu năm 2020

(10:01:00 18/06/2020) Thực hiện Chương trình công tác giám sát năm 2020, chiều ngày 16/6/2020, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND huyện và Ban Pháp chế HĐND huyện do đồng chí Nguyễn Duy Đức- Huyện ủy viên- Phó Chủ tịch HĐND huyện làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc, giám sát công tác Thi hành án dân sự và công tác Tòa án trên địa bàn huyện 6 tháng đầu năm 2020.

Theo báo cáo của Chi cục Thi hành án dân sự huyện, trong 6 tháng đầu năm (từ ngày 01/10/2019 - 31/3/2020), Chi cục đã triển khai kịp thời, tổ chức thực hiện tốt các văn bản chỉ đạo của Cục Thi hành án Thành phố, của Huyện ủy, UBND huyện Thạch Thất. Chỉ đạo quyết liệt các chấp hành viên về công tác giải quyết án. Phối hợp với UBND các xã, thị trấn, các đơn vị liên quan để rà soát hồ sơ thi hành án, lập kế hoạch phù hợp, sát với thực tế để đảm bảo tiến độ thực hiện nhiệm vụ thi hành án dân sự trên địa bàn huyện. Kết quả số có điều kiện giải quyết là 1.259 việc, số tiền 1.567,5 tỷ đồng; trong đó số thi hành được là 489 việc, số tiền 77,2 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 38,84% về việc và 4,92% về tiền trên số có điều kiện thi hành. Số án trọng điểm liên quan đến tín dụng ngân hàng vẫn tiếp tục phát sinh; trong 6 tháng đã thụ lý mới 76 việc, 434 tỷ đồng, nâng tổng số án tín dụng lên 632 việc, số tiền 2.632 tỷ đồng; đã xử lý xong tài sản thế chấp, xác minh phân loại sang diện chưa có điều kiện 320 việc, với 1.135 tỷ đồng và số có điều kiện đang thi hành là 312 việc, trong đó đã tổ chức kê biên xử lý tài sản thế chấp của 39 vụ việc, giải quyết dứt điểm 6 việc phức tạp giao nhà đất cho người trúng đấu giá và bên được thi hành án;...
HĐND huyện giám sát công tác Thi hành án dân sự
 
Qua giám sát, Đoàn đã ghi nhận, đánh giá cao những cố gắng và kết quả đạt được của Chi cục Thi hành án dân sự huyện trong 6 tháng đầu năm. Đồng thời, Đoàn cũng thẳng thắn trao đổi, làm rõ những kết quả đạt được, những tồn tại, hạn chế và nguyên nhân liên quan đến giải quyết án tín dụng; công tác vận động, thuyết phục trong thi hành án; việc bán đấu giá không thành; công tác phối hợp, cưỡng chế thi hành án; giải quyết những vụ việc khó... Từ đó, Đoàn giám sát đề nghị Chi cục Thi hành án dân sự huyện cần rà soát, phân loại các vụ việc cụ thể hơn; xác định rõ các việc trọng điểm, việc có điều kiện thi hành và đề ra các giải pháp mang tính đột phá để thực hiện nhiệm vụ thi hành án dân sự đạt ở mức cao nhất.
HĐND huyện giám sát công tác Tòa án
 
Cũng trong Chương trình giám sát, sáng ngày 17/6/2020, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND và Ban Pháp chế HĐND huyện có buổi làm việc, giám sát công tác Tòa án 6 tháng đầu năm 2020. 
Qua giám sát, Đoàn đã ghi nhận và đánh giá cao Tòa án nhân dân huyện đã nỗ lực, cố gắng, quyết liệt giải quyết án, nhất là án tồn đọng nên kết quả đã có nhiều chuyển biến. Trong 6 tháng đầu năm (từ ngày 01/12/2019- 31/5/2020), Tòa án nhân dân huyện đã thụ lý 382 vụ án các loại, trong đó đã giải quyết 216 vụ, đạt tỷ lệ 56,5%. Cụ thể, án hình sự đã thụ lý 39 vụ, với 65 bị can, giảm 16 vụ, 27 bị can so với cùng kỳ; đã giải quyết 32 vụ, với 53 bị cáo, đạt tỷ lệ 82%, liên quan đến các tội phạm: trộm cắp tài sản; mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy; cố ý gây thương tích; vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ; tổ chức đánh bạc, gá bạc; chứa mại dâm, môi giới mại dâm. Chất lượng xét xử án hình sự đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không có án xét xử oan người vô tội hoặc bỏ lọt tội phạm. Án dân sự đã giải quyết 33/97 vụ việc, đạt 34%; án hôn nhân và gia đình giải quyết 107/154 vụ việc, đạt 69,4%; án kinh doanh thương mại giải quyết 33/78 vụ, đạt 42,3% và án hành chính, áp dụng biện pháp xử lý hành chính đã giải quyết 9/9 hồ sơ. Chất lượng giải quyết, xét xử các vụ án ngày càng được nâng cao, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của những người tham gia tố tụng, thực hiện đúng quy định tố tụng và yêu cầu của cải cách tư pháp. Ngoài ra, trong 6 tháng đầu năm, Tòa án đã ra 86 quyết định thi hành án hình sự đối với người phải thi hành án mà bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật, đạt tỷ lệ 100%. Công tác tiếp công dân, xử lý đơn khởi kiện và giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo được quan tâm, đảm bảo giải quyết nhanh chóng, kịp thời. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện công tác Tòa án cũng còn một số tồn tại, thiếu sót liên quan đến án để quá hạn; số lượng đơn và việc gửi các văn bản tố tụng. 
Tại buổi làm việc, Đoàn giám sát đã trao đổi, làm rõ những kết quả đạt được, những tồn tại, hạn chế liên quan đến công tác cải cách tư pháp; tranh tụng tại tòa; thực hiện công khai bản án; công tác xét xử và giải quyết án; hoạt động hội thẩm nhân dân; quan điểm xét xử;... Đồng thời, Đoàn đã đề nghị Tòa án nhân dân huyện cần tăng cường hơn nữa công tác lãnh đạo, chỉ đạo; quan tâm nâng cao nghiệp vụ cho các thẩm phán và thư ký; tăng cường công tác phối hợp, nhất là trong giải quyết các án tồn đọng để đảm bảo công tác Tòa án trên địa bàn huyện đạt kết quả cao hơn, góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn./. 

 

Thu Thủy

Gửi bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài


Loại Mua Bán

Đ?ẩm:

°C

Đ?ẩm:

°C