Chính trị

HĐND huyện giám sát kết quả lĩnh vực Lao động Thương binh- Xã hội 6 tháng đầu năm và việc thực hiện hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do dịch Covid- 19

(08:28:00 17/06/2020) Sáng ngày 16/6/2020, Đoàn giám sát HĐND huyện do ông Nguyễn Duy Đức - Phó Chủ tịch HĐND huyện làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc, giám sát kết quả trên lĩnh vực Lao động Thương binh- Xã hội 6 tháng đầu năm và việc thực hiện các biện pháp hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do dịch Covid 19 theo Nghị Quyết số 42 của Chính Phủ.

6 tháng đầu năm 2020, phòng Lao động Thương binh- Xã hội huyện đã giải quyết việc làm cho 2.318 lao động, đạt 46,3% KH năm. Hỗ trợ kinh phí miễn giảm học phí cho 915 học sinh, sinh viên học nghề với số tiền trên 3,3 tỷ đồng. Trong công tác xóa đói, giảm nghèo, đã tiến hành kiểm tra, khảo sát tình trạng nhà ở xuống cấp hộ nghèo; Kết quả, toàn huyện có 7 nhà ở xuống cấp cần xây, sửa (xây mới 4 nhà, sửa chữa 3 nhà) với kinh phí dự kiến là 340 triệu đồng. Đến nay, đã có 4 nhà khởi công xây, sửa từ nguồn xã hội hóa (xây mới 3 nhà, sửa chữa 1 nhà), các hộ còn lại dự kiến khởi công trong tháng 6. Phối hợp với Ngân hàng Chính sách- xã hội huyện giải quyết cho 98 hộ nghèo vay 4,12 tỷ đồng, hộ cận nghèo vay 6,55 tỷ đồng, 602 hộ mới thoát nghèo vay 25,9 tỷ đồng nâng tổng nguồn vốn cho vay đối với các đối tượng lên 121,3 tỷ đồng. Phối hợp với Phòng Giáo dục & đào tạo huyện hỗ trợ chi phí học tập cho 302 học sinh thuộc hộ nghèo với số tiền là 142 triệu đồng, miễn giảm học phí cho 983 học sinh thuộc hộ cận nghèo với số tiền 182,7 triệu đồng. Cấp 5.681 thẻ BHYT; trong đó, hộ nghèo 648 thẻ, hộ cận nghèo 4.957 thẻ, hộ mới thoát nghèo theo Nghị quyết 04 - HĐND 76 thẻ.
Toàn cảnh hội nghị
 
Trong triển khai Nghị quyết số 42 của Chính Phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid- 19. phòng Lao động Thương binh- Xã hội huyện đã kịp thời tham mưu cho UBND huyện ra các văn bản chỉ đạo. Kết quả, tính đến ngày 6/5/2020, UBND các xã, thị trấn đã thực hiện chi trả 19,65 tỷ đồng hỗ trợ cho 16.039 đối tượng là người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo, hộ cận nghèo. Đối với các nhóm đối tượng còn lại, đến ngày 15/6 đã có 2 xã: Thạch Xá, Tiến Xuân thực hiện rút kinh phí để chi trả hỗ trợ cho các đối tượng. Các xã, thị trấn còn lại thực hiện hỗ trợ trước ngày 18/6/2020.
Tại buổi làm việc, Đoàn giám sát HĐND huyện và lãnh đạo phòng Lao động Thương binh- Xã hội huyện đã trao đổi, làm rõ một số kết quả đạt được: Đánh giá hoạt động của Sàn giao dịch việc làm; công tác phối hợp với Trung tâm Bảo trợ Xã hội 4 trong quản lý các đối tượng lang thang; hiệu quả của đội xã hội tình nguyện các xã, thị trấn; công tác phối hợp với phòng Văn hóa- Thông tin trong giải quyết hỗ trợ mai táng phí cho các trường hợp thực hiện hỏa táng; công tác phối hợp với các xã, thị trấn trong rà soát các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid- 19…
Phát biểu kết luận buổi làm việc, ông Nguyễn Duy Đức - Phó Chủ tịch HĐND huyện đã ghi nhận, đánh giá cao kết quả đạt được trong lĩnh vực Lao động Thương binh - Xã hội trên địa bàn huyện. Đồng thời, đồng chí cũng đề nghị phòng Lao động  Thương binh- xã hội huyện đẩy nhanh tiến độ thực hiện chi trả chế độ cho các đối tượng bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid- 19; trên cơ sở 8 nhiệm vụ đề ra phòng Lao động Thương binh - Xã hội huyện cần có những giải pháp cụ thể để thực hiện, hoàn thành nhiệm vụ, chỉ tiêu trong 6 tháng cuối năm. Đồng thời, Đoàn giám sát HĐND cũng tiếp thu kiến nghị của phòng Lao động Thương binh- Xã hội về mở rộng diện tích sàn giao dịch việc làm huyện để trình cấp có thẩm quyền xem xét./.

 

Hoa Phượng

Gửi bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài


Loại Mua Bán

Đ?ẩm:

°C

Đ?ẩm:

°C