Chính trị

Hội đồng Nhân dân huyện Thạch Thất tổ chức phiên họp giải trình giữa 2 kỳ họp HĐND huyện năm 2019 về công tác Quản lí nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm

(15:15:00 26/11/2019) Chiều ngày 25/11/2019, Thường trực HĐND huyện Thạch Thất tổ chức phiên họp giải trình giữa 2 kỳ họp HĐND huyện năm 2019 về công tác Quản lí nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện 10 tháng đầu năm 2019.

Tham dự phiên giải trình có đồng chí Phạm Quý Tiên- Thành ủy viên- Bí thư Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Hồng Nhật- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy- Chủ tịch HĐND huyện; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy- Thường trực HĐND- Ủy ban MTTQ, lãnh đạo UBND, các cơ quan, ban, ngành của huyện; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn.
Toàn cảnh phiên giải trình
 
Phát biểu khai mạc phiên giải trình, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy- Chủ tịch HĐND huyện Nguyễn Hồng Nhật nhấn mạnh:  Công tác vệ sinh ATTP là một trong những vấn đề được huyện đặc biệt quan tâm, tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền. Công tác bảo đảm ATTP đã có nhiều chuyển biến tích cực. Hiện nay, trên địa bàn huyện có 1.851 cơ sở thực phẩm, trong đó Ngành y tế quản lí 762 cơ sở, Ngành công thương quản lí 663 cơ sở, Ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn quản lí 426 cơ sở; cấp Thành phố quản lí 39 cơ sở, huyện quản lí 450 cơ sở; cấp xã quản lí 1.362 cơ sở. Công tác tập huấn, tuyên truyền được quan tâm, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát. Đoàn kiểm tra liên ngành của huyện đã kiểm tra, giám sát tại 286 lượt cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống; đoàn kiểm tra các xã, thị trấn kiểm tra trên 4.000 lượt cơ sở an toàn thực phẩm; các cơ quan chức năng liên quan đã phối hợp giám sát tại 74 bếp ăn tập thể các trường Tiểu học, Mầm non; kiểm tra hàng trăm cơ sở, cửa hàng kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật, chế biến gia súc, gia cầm, sản xuất rau, quả, chè, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại các chợ…Kết quả, đã đình chỉ hoạt động 10 cơ sở không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, xử lí 46 trường hợp vi phạm, phạt tiền trên 142 triệu đồng, buộc tiêu hủy hàng hóa vi phạm… 
Tuy nhiên, tình trạng vi phạm vệ sinh ATTP vẫn diễn ra gây lo ngại, bức xúc cho nhân dân, nổi lên là tình hình vận chuyển, buôn bán thực phẩm từ các vùng lân cận vào địa bàn huyện còn diễn biến phức tạp; hoạt động giết mổ quy mô nhỏ, lẻ không đảm bảo quy trình còn tồn tại trong khu dân cư; việc quản lí nguồn nguyên liệu thực phẩm, rượu thủ công tại các nhà hàng, cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống còn gặp nhiều khó khăn; sự phối hợp của các ban, ngành của huyện, các xã, thị trấn trong công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm còn chưa thường xuyên, chưa chặt chẽ, hiệu quả chưa cao; ý thức chấp hành vệ sinh an toàn thực phẩm của một số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm còn hạn chế, ý thức của người dân về vệ sinh ATTP chưa cao… 
Đây là một trong những nội dung được cử tri trong huyện hết sức quan tâm. Chính vì vây, Thường trực HĐND huyện tổ chức phiên giải trình với mục đích đánh giá kết quả đạt được, những tồn tại, hạn chế trong việc thực hiện vệ sinh ATTP, các quy định của pháp luật về ATTP, từ đó xác định trách nhiệm của các cơ quan chức năng, đồng thời đề xuất các biện pháp trong việc bảo đảm ATTP thời gian tới. 
Tại phiên giải trình, Thường trực HĐND huyện đề nghị các đại biểu HĐND bám sát mục đích, yêu cầu của phiên giải trình, tham gia phiên giải trình với tinh thần xây dựng, thẳng thắn; đề nghị UBND huyện, các cơ quan, ban, ngành, xã, thị trấn các đơn vị liên quan khi được đại biểu đặt câu hỏi cần giải trình rõ, thẳng vào vấn đề đại biểu quan tâm, làm rõ trách nhiệm, có lộ trình, có biện pháp khắc phục trong thời gian tới.
 
Các đại biểu phát biểu ý kiến tại phiên giải trình
 
Tại phiên họp, có 5 lượt ý kiến đại biểu nêu câu hỏi đề nghị các cơ quan liên quan giải trình, tập trung vào những vấn đề: Quản lí nhà nước về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh buôn bán thực phẩm, các chợ, nhà hàng ăn uống; kinh doanh vật tư nông nghiệp, xử lí vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật; về nguồn lực, nhân lực và phân cấp để thực hiện công tác quản lí nhà nước về an toàn thực phẩm; về công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành, thanh tra chuyên ngành; vấn đề an toàn thực phẩm trong các bếp ăn tập thể tại các trường học, quản lí cơ sở giết mổ, khám sức khỏe chủ cửa hàng kinh doanh thực phẩm.
Tại phiên giải trình, các Ngành y tế, Phòng Kinh tế, Tài chính, Giáo dục, Bảo vệ thực vật huyện, UBND xã Thạch Hòa trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình đã báo cáo, giải trình việc thực hiện các quy định của pháp luật, chỉ đạo của cấp trên về thực hiện công tác vệ sinh an toàn thực phẩm thời gian qua.
Cùng với đó, các đơn vị đã nêu lên những tồn tại, hạn chế và nguyên nhân, trách nhiệm; đồng thời đưa ra các giải pháp khắc phục trong thời gian tới, cũng như kiến nghị cấp trên một số giải pháp tháo gỡ những khó khăn trong công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong thời gian tới.
Đ/c Nguyễn Mạnh Hồng- Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện báo cáo giải trình rõ hơn một số nội dung về công tác quản lý vệ sinh ATTP
 
Đồng chí Nguyễn Mạnh Hồng- Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện đã có báo cáo giải trình rõ hơn một số nội dung về công tác quản lý vệ sinh ATTP; việc quản lý khâu giết mổ nhỏ lẻ; bếp ăn tập thể trên địa bàn huyện. Đồng thời nêu một số giải pháp trong thời gian tới nhằm thực hiện tốt hơn nữa công tác quản lý ATTP trên địa bàn, đó là tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa, đặc biệt đối với các mặt hàng thực phẩm tươi sống; tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra, đào tạo các kỹ năng của cán bộ, nhân viên kiểm tra ATTP; tiếp tục tập huấn cho các chủ cửa hàng kinh doanh thực phẩm; tăng cường kiểm soát công tác giết mổ gia súc, gia cầm; khuyến khích các doanh nghiệp thực hiện các chuỗi cung ứng sản xuất hàng hóa liên hoàn, đồng bộ từ người chăn nuôi, nuôi trồng đến chế biến; hoàn thiện các quy trình về quản lý kiểm tra, xử phạt… Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện nhấn mạnh: Cùng với các giải pháp nêu trên, huyện rất cần sự ủng hộ mạnh mẽ của cử tri và nhân dân trong huyện. Người dân cần tự nâng cao ý thức hơn trong việc sử dụng thực phẩm trên địa bàn, nâng cao công tác giám sát, phát hiện để cùng huyện thực hiện tốt việc quản lý ATTP.
Đ/c Nguyễn Hồng Nhật- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy- Chủ tịch HĐND huyện phát biểu bế mạc phiên giải trình
 
Phát biểu bế mạc phiên giải trình, đồng chí Nguyễn Hồng Nhật- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy- Chủ tịch HĐND huyện cho biết: Phiên giải trình đã hoàn thành nội dung và đạt yêu cầu đề ra. Các ý kiến đã được đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Thủ trưởng các phòng, ban, ngành huyện phân tích, giải trình, làm rõ nguyên nhân, nêu rõ trách nhiệm, rõ giải pháp, lộ trình giải quyết. Ghi nhận những kết quả đạt được, chỉ ra những khó khăn, tồn tại trong thực hiện công tác quản lí nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện, đồng chí Chủ tịch HĐND huyện cũng nhấn mạnh những nhiệm vụ mà UBND huyện cần tập trung chỉ đạo thực hiện hiệu quả công tác quản lí nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm trong thời gian tới: Đó là, tiếp tục quán triệt các văn bản chỉ đạo tới các cấp, các ngành, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn. Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai và đôn đốc, kiểm tra đối với công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; lãnh đạo, các ngành có liên quan chịu trách nhiệm trước cấp ủy, chính quyền về việc triển khai các nhiệm vụ, biện pháp thực hiện công tác đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm theo chức năng, nhiệm vụ được giao và phân cấp quản lí. Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến kiến thức và pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm. Giao các phòng, ban, ngành khẩn tương đề xuất các giải pháp, tăng cường công tác quản lí an toàn thực phẩm đối với các chợ, cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, cơ sở kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật, hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm. Tăng cường phối hợp liên ngành trong thanh tra, kiểm tra, kiểm soát chất lượng an toàn thực phẩm, xử lí nghiêm các trường hợp vi phạm, chú trọng xây dựng quy chế phối hợp, phân định rõ trách nhiệm của các ngành, các đơn vị liên quan trong thực hiện./.

 

Vũ Vân

Gửi bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài


Loại Mua Bán

Đ?ẩm:

°C

Đ?ẩm:

°C