Pháp luật

Hội LHPN huyện tổ chức hội nghị toạ đàm “Vai trò của phụ nữ trong công tác phòng chống bạo lực gia đình”

(09:22:00 01/08/2019) Thực hiện Chương trình công tác Hội phụ nữ năm 2019, tiếp tục triển khai Dự án 03 về “Hỗ trợ xây dựng gia đình văn minh hạnh phúc, bền vững” thuộc Đề án “Phát huy giá trị tốt đẹp các mối quan hệ trong gia đình và hỗ trợ xây dựng gia đình văn minh hạnh phúc, bền vững đến năm 2020”.

Sáng ngày 31/7/ 2019, tại Trung tâm học tập cộng đồng, Hội LHPN huyện Thạch Thất phối hợp với Hội LHPN xã Hương Ngải tổ chức chức hội nghị toạ đàm “Vai trò của phụ nữ trong công tác phòng chống bạo lực gia đình”. Dự và chủ trì hội nghị, có đồng chí Cấn Thị Thuỷ - Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện; đồng chí Nguyễn Thị Hồng - Chủ tịch Hội LHPN xã Hương Ngải và gần 50 đại biểu là Thường trực Đảng uỷ - HĐND – UBND, Trưởng các ban, ngành, đoàn thể xã; Bí thư chi bộ, Trưởng thôn dân cư; Trưởng ban công tác Mặt trận thôn cùng các chị em Chi hội trưởng, Chi hội phó Hội LHPN trên địa bàn các thôn dân cư.
Toàn cảnh buổi tọa đàm
 
Theo báo cáo đánh giá tại buổi toạ đàm, từ năm 2016 đến nay, tại Hương Ngải đã có 21 vụ Bạo lực gia đình (BLGĐ). Trong đó, 5/21 vụ chấm dứt BLGĐ; 16/21 vụ vẫn duy trì sống chung không hoà hợp. Tình trạng BLGĐ trên địa bàn xã tăng từng năm, nhiều vụ việc kéo dài, phức tạp gây bức xúc trong xã hội. Đặc biệt, nạn nhân của BLGĐ chủ yếu là chị em phụ nữ nên ảnh hưởng lớn tới đời sống tinh thần và thể chất của họ.
 
Các ý kiến phát biểu tham luận tại buổi tọa đàm
 
Đứng trước tình trạng trên, tại buổi toạ đàm, các đại biểu đã thảo luận sôi nổi, tích cực, chỉ ra thực trạng và giải pháp trong công tác phòng chống bạo lực gia đình trên địa bàn xã trong thời gian tới; các ý kiến tập trung nêu lên những thuận lợi, khó khăn trong việc thực hiện công tác hoà giải các vụ việc BLGĐ ở cơ sở. Đặc biệt, các đại biểu đã đưa ra được một số giải pháp như: tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền rộng rãi Luật phòng chống bạo lực gia đình, Luật hôn nhân và gia đình … tới đông đảo cán bộ, hội viên và nhân dân. Bản thân người bị bạo hành (chủ yếu phụ nữ, trẻ em) cần chia sẻ, trình báo kịp thời các cơ quan chức năng để giải quyết. Hội phụ nữ cần tổ chức nhiều hội thi tìm hiểu pháp luật, tọa đàm chuyên đề có sự tham gia của nam giới, tổ chức phong trào văn hóa- văn nghệ - TDTT, …
Thông qua buổi toạ đàm, các chị em trong Hội LHPN xã, các thành viên trong Tổ hoà giải ở cơ sở cũng như các đại biểu tham dự đã có thêm nhiều kinh nghiệm để nâng cao kỹ năng truyền thông, tư vấn trong phòng chống BLGĐ; hoàn thiện hơn kỹ năng hòa giải mâu thuẫn và bảo vệ gia đình trước các hành vi bạo lực gia đình, góp phần xây dựng và nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân trên địa bàn xã Hương Ngải nói riêng và huyện Thạch Thất nói chung./.

 

Hoa Phượng

Gửi bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài


Loại Mua Bán

Đ?ẩm:

°C

Đ?ẩm:

°C