Xây dựng nông thôn mới

Hội LHPN xã Cần Kiệm chung tay lan tỏa các hoạt động bảo vệ môi trường

(09:55:00 09/06/2021) Thời gian qua, Hội Liên hiệp phụ nữ xã Cần Kiệm đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức nhiều hoạt động chung tay bảo vệ môi trường, gắn với nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc xây dựng làng quê đáng sống. Những hoạt động này đã và đang góp phần vào việc nâng cao các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã Cần Kiệm.

Đến xã Cần Kiệm trong một ngày đầu hè, ấn tượng đầu tiên của tôi là các khóm hoa trên trục đường chính của xã đua sắc mang đến vẻ thơ mộng, yên bình cho làng quê.
Con đường hoa đầy sắc tím được tạo nên từ bàn tay cần mẫn, khéo léo của hội viên Hội LHPN xã Cần Kiệm
 
Hiện nay, Hội LHPN xã Cần Kiệm có 1.707 hội viên, sinh hoạt ở 6 chi hội nông thôn. Đồng chí Kiều Thị Đoàn - Chủ tịch Hội LHPN xã Cần Kiệm cho biết: "Với mong muốn xây dựng quê hương Cần Kiệm ngày càng giàu đẹp, văn minh, đồng thời, để khẳng định vai trò, vị thế của người phụ nữ, Hội Phụ nữ xã đã phát động nhiều phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế, phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc, phụ nữ Cần Kiệm chung tay bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới…Vì vậy, Hội đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền đi trước một bước; hàng năm, ngay từ đầu năm, Hội đều chỉ đạo cho 6/6 chi hội phụ nữ nông thôn tổ chức ký cam kết thực hiện vệ sinh môi trường, vệ sinh đồng ruộng tới 100% cán bộ, hội viên phụ nữ. Thường xuyên phối hợp với các ban ngành, đoàn thể của địa phương tổ chức các buổi tuyên truyền về công tác vệ sinh môi trường. Đồng thời, chỉ đạo 100% các chi hội phụ nữ duy trì và nâng cao chất lượng các đoạn đường tự quản, vệ sinh định kỳ vào sáng thứ 7 và chủ nhật hàng tuần".
Hội viên Hội LHPN xã Cần Kiệm ra quân trồng đoạn đường nở hoa
 
Với phương châm bảo vệ môi trường từ những hành động nhỏ, từ năm 2018, Hội Liên hiệp phụ nữ xã Cần Kiệm đã phát động và triển khai nhiều hoạt động bảo vệ môi trường. Đặc biệt, xây dựng và nhân rộng các tuyến đường nở hoa. Đến nay, trên địa bàn xã đã có tổng số 16 tuyến đường nở hoa trên đường trục chính và nhiều đoạn đường hoa ở các thôn, xóm. Xây dựng 5 điểm Nhà văn hóa “xanh - sạch - đẹp và thân thiện với môi trường”; đẩy mạnh mô hình “biến chân rác thành đường hoa” tại các chi hội phụ nữ thôn 1, 2, 4 với tổng chiều dài 2km hay tổ chức các chiến dịch “Vệ sinh đồng ruộng” 2 lần/năm để đảm bảo công tác vệ sinh môi trường được triển khai một cách toàn diện. Đồng thời, hội viên phụ nữ còn tuyên truyền tới người dân vứt rác đúng nơi quy định, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã...Qua đó, đã giúp làng quê ngày càng sáng- xanh - sạch - đẹp, tạo không khí thoáng đãng, trong lành.
Hội LHPN xã Cần Kiệm gắn biển công trình “Đoạn đường nở hoa kiểu mẫu”
 
Trong thực hiện Đề án “Tuyến đường tự quản xanh, sạch, đẹp- nở hoa kiểu mẫu” do Hội LHPN huyện Thạch Thất phát động, Hội LHPN xã Cần Kiệm đã thực hiện gắn biển công trình “Đoạn đường nở hoa kiểu mẫu” dài 1km tại thôn Phú Lễ để chào mừng sự kiện chính trị quan trọng trong các tầng lớp phụ nữ - Đại hội đại biểu Phụ nữ huyện Thạch Thất khóa XXIII nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Ngoài ra, xác định bảo vệ môi trường phải trở thành nếp nghĩ, thói quen, sự tự giác trong hoạt động hằng ngày của mỗi cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân, Hội LHPN xã Cần Kiệm còn chỉ đạo các cấp hội lồng ghép những tiêu chí của cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”. Trong đó, 5 không gồm: không đói nghèo, không có người vi phạm pháp luật về tệ nạn xã hội, không bất bình đẳng giới, không vi phạm chính sách dân số, không có trẻ em suy dinh dưỡng và 3 sạch, gồm: sạch nhà, sạch ngõ, sạch bếp gắn với thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Kết quả, qua bình xét hàng năm có 1568/1707=91,8% hộ gia đình đăng ký đạt “5 không 3 sạch”, “gia đình văn minh hanh phúc”.
Không dừng lại ở đó, Hội LHPN xã Cần Kiệm còn triển khai có hiệu quả các mô hình hạn chế sử dụng túi nilon như: mô hình “làn nhựa đi chợ”, mô hình “phân loại rác thải tại nguồn”, mô hình “túi rác tự phân hủy”…để thu hút, lan tỏa trong cán bộ, hội viên và nhân dân thực hành các hoạt động bảo vệ môi trường trong cuộc sống hàng ngày.
Bà Lê Thị Thuận - thôn Yên Lạc 2 - xã Cần Kiệm chia sẻ: “Những việc làm tưởng chừng rất nhỏ của cán bộ, hội viên hội phụ nữ xã đã tạo nên diện mạo mới cho quê hương Cần Kiệm ngày càng văn minh, sạch sẽ hơn. Đồng thời, các mô hình, phong trào giữ gìn, bảo vệ môi trường của Hội Liên hiệp phụ nữ xã đã và đang lan tỏa mạnh mẽ, tạo hiệu ứng tích cực trong cộng đồng”.
Để tiếp tục duy trì, nhân rộng các phong trào giữ gìn, bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân trên địa bàn; thời gian tới, Hội Liên hiệp phụ nữ xã Cần Kiệm sẽ tiếp tục tập trung nâng cao chất lượng mô hình “Xử lý rơm rạ thành phân hữu cơ”, tuyên truyền tới hội viên “nói không” với đốt rơm rạ, chung tay bảo vệ môi trường. Cùng với đó, nhân rộng mô hình “Biến chân rác thành vườn hoa”, đẩy mạnh việc thực hiện Đề án “Xây dựng tuyến đường tự quản xanh, sạch, đẹp- nở hoa kiểu mẫu; lên kế hoạch và tiếp tục đẩy mạnh thực hiện mô hình “Phân loại và xử lý rác thải tại hộ gia đình”…,góp phần thực hiện hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.
Với sự phong phú về hình thức và đa dạng về nội dung, các phong trào bảo vệ môi trường của Hội Liên hiệp phụ nữ xã Cần Kiệm đã và đang góp phần xây dựng môi trường sống ngày càng sáng - xanh - sạch - đẹp, góp phần xây dựng xã Cần Kiệm ngày càng giàu đẹp, văn minh./.

 

Hoa Phượng

Gửi bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài


Loại Mua Bán

Đ?ẩm:

°C

Đ?ẩm:

°C