Kinh tế

Hội nghị đầu bờ mô hình màng phủ paslite tại xã Dị Nậu

(18:02:00 24/09/2020) Để giải quyết vấn đề giảm tải ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa và túi nilon, hạn chế điều kiện bất thuận thời tiết và sâu bệnh. Vụ hè thu năm 2020, Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện phối hợp với HTX nông nghiệp xã Dị Nậu tổ chức thực hiện thử nghiệm sử dụng màng phủ Paslite của Nhật Bản hạn chế sâu bệnh trên rau ăn lá tại xứ đồng Nhồ, xã Dị Nậu, với diện tích 7 sào.

Sau 02 lứa rau trồng thử nghiệm, chiều ngày 22/9/2002, Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Thạch Thất phối hợp với HTX nông nghiệp xã Dị Nậu tổ chức hội nghị đầu bờ đánh giá mô hình sử dụng màng phủ Passlite trên cây rau cải. Trên 100 đại biểu là hộ nông dân của xã đã tham gia hội nghị.
Toàn cảnh hội nghị
 
Xã Dị Nậu có diện tích sản xuất rau khoảng 20ha, trong đó chủ yếu là rau ăn lá, chiếm khoảng 70% diện tích. Tuy nhiên trong quá trình sản xuất, nông dân gặp nhiều khó khăn do thời tiết bất thuận như: mưa, nắng vào mùa hè, sương muối vào mùa đông, sâu bệnh gây hại... Để giải quyết các vấn đề trên, thì việc sử dụng màng phủ luống cây trồng passlite làm từ vải không dệt của Nhật để tăng năng suất cây trồng theo hướng an toàn, bền vững cần được người dân áp dụng.
Các đại biểu tham quan mô hình màng phủ paslite tại xã Dị Nậu
 
Đồng chí Phùng Thị Hường- Trạm trưởng Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện cho biết: Các hộ dân tham gia mô hình đã sử dụng màng phủ Passlite trên cây rau cải mơ với hình thức phủ vòm. Kết quả cho thấy: ruộng sử dụng màng phủ Passlite vừa giảm tần suất sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, vừa ngăn ngừa tình trạng đất bị khô quá mức, bảo vệ cây trồng khỏi tác động của côn trùng và mưa lớn, tạo thuận lợi cho việc nảy mầm và phát triển của cây trồng. Hiệu quả sản xuất từ mô hình này giúp các hộ sản xuất đẩy nhanh thời vụ, năng suất đạt cao hơn nhiều so với phương pháp truyền thống. Ở các công thức thử nghiệm cho thấy diện tích có che phủ màng Paslite tỷ lệ sống của cây rau cao hơn nhiều so với không che, đặc biệt với công thức phủ màng phủ Paslite dạng vòm thấp có tỷ lệ sống, số lá, chiều cao cây, năng suất thực thu và năng suất thương phẩm cao nhất, năng suất đạt từ 428 đến 448 kg/sào. Trong khi đó, nếu người  nông dân trồng theo phương pháp truyền thống sẽ chỉ đạt 230 đến 235 kg/sào. Quá trình theo dõi cũng cho thấy các công thức có che phủ rau sinh trưởng và phát triển nhanh hơn so với không che, số lá vàng ít hơn. Ngoài ra khi quan sát, đánh giá về mẫu mã, chất lượng rau cho thấy, rau ứng dụng màng phủ Paslite cây rau không bị dập nát, xanh tươi, độ giòn, vị ngọt, mã rau đẹp hơn hẳn so với không che vòm. 
Đ/c Phùng Thị Hường- Trạm trưởng Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện đánh giá mô hình màng phủ paslite tại xã Dị Nậu
 
Từ những kết quả của mô hình đã tạo những chuyển biến tích cực trong sản xuất nông nghiệp, mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân. Các đại biểu tham gia hội nghị đều đánh giá cao về kết quả đã đạt được, đồng thời mong muốn Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện tiếp tục triển khai mở rộng mô hình trong thời gian tới./.

 

Vũ Vân

Gửi bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài


Loại Mua Bán

Đ?ẩm:

°C

Đ?ẩm:

°C