An ninh quốc phòng

Hội nghị đối thoại với các hộ vi phạm đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn xã Hữu Bằng

(10:26:00 07/11/2019) Chiều ngày 6/11/2019, tại Hội trường UBND xã Hữu Bằng, UBND huyện Thạch Thất phối hợp với UBND xã tổ chức Hội nghị đối thoại với các hộ vi phạm đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn xã Hữu Bằng. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Mạnh Hồng- Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy- Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; đại diện lãnh đạo MTTQ, các đoàn thể chính trị- xã hội, các cơ quan chuyên môn và Tổ trưởng, Tổ phó Tổ công tác của huyện; các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, Trưởng các ban, ngành, đoàn thể xã; các đồng chí Bí thư chi bộ, Trưởng Ban công tác Mặt trận, Trưởng thôn và 19 hộ dân vi phạm trên địa bàn xã Hữu Bằng.

Theo báo cáo của UBND xã Hữu Bằng, trong tháng 1 và tháng 2/2019, Tổ công tác của UBND huyện phối hợp với UBND xã thiết lập 19 trường hợp vi phạm xây dựng lán xưởng sản xuất đồ mộc trái phép trên đất nông nghiệp tại khu Đồng Bùi, Đồng Màu và khu Bờ Cộc, xã Hữu Bằng. Ngay sau khi phát hiện sự việc, chính quyền địa phương đã vào cuộc xử lý từ khi các hộ bắt đầu manh nha. Thời điểm đó, các hộ đã chủ động tháo dỡ một phần, tuy nhiên sau đó các hộ lại cố tình vi phạm, xây dựng thêm. Một số ban, ngành, đoàn thể của huyện phối hợp với Tổ tuyên truyền của xã đến từng lán xưởng vi phạm để tuyên truyền, vận động các hộ tự giác tháo dỡ công trình vi phạm song đến nay, các hộ vẫn không có bất kỳ động thái tháo dỡ. 
Tại hội nghị, các ý kiến phát biểu của các ngành, cơ quan chuyên môn của huyện cũng như của xã, của thôn và đại diện hộ vi phạm đều khẳng định 19 hộ dân xây dựng lán xưởng sản xuất trên đất nông nghiệp là vi phạm pháp luật. Việc xây dựng trái phép và câu mắc điện của các hộ dân xung quanh gây nguy cơ mất vệ sinh môi trường, mất an toàn lao động, nguy cơ cháy nổ cao và gây bức xúc trong nhân dân.
Toàn cảnh hội nghị đối thoại
 
Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Mạnh Hồng- Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy- Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện nhấn mạnh: Nhu cầu về mặt bằng để phục vụ sản xuất của người dân xã Hữu Bằng là thiết thực, tuy nhiên, không vì thế mà vi phạm pháp luật để xây dựng lán xưởng trái phép trên đất nông nghiệp. Đồng chí đề nghị 19 hộ vi phạm trong thời gian 10 ngày từ ngày 6 đến ngày 15/11/2019 cần di chuyển toàn bộ tài sản và tự giác tháo dỡ công trình vi phạm; nếu có khó khăn về nhân lực đề xuất UBND xã Hữu Bằng hỗ trợ; sau ngày 15/11, các hộ chưa tự giác tháo dỡ, huyện sẽ thực hiện cưỡng chế theo đúng quy định của pháp luật. Đồng chí cũng đề nghị, UBND xã Hữu Bằng phân công nhiệm vụ cụ thể cho các đồng chí phụ trách từng khâu, từng lĩnh vực; thiết lập hồ sơ chỉ đạo Công ty Tây Phương ngừng cung cấp điện đối với các hộ cho câu mắc điện. Đồng thời đề nghị, MTTQ, các đoàn thể chính trị- xã hội huyện và xã, thôn tiếp tục tuyên truyền, vận động để các hộ vi phạm tự giác tháo dỡ; đề nghị các cơ quan chuyên môn của huyện hoàn thiện hồ sơ, chuẩn bị phương tiện, nhân lực sẵn sàng thực hiện cưỡng chế theo quy định./.

 

Thu Thủy

Gửi bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài


Loại Mua Bán

Đ?ẩm:

°C

Đ?ẩm:

°C