Xã hội

Hội nghị giao ban về công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết

(17:00:00 16/08/2017) Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh sốt xuất huyết, chiều 15/8, UBND huyện Thạch Thất tổ chức hội nghị giao ban về công tác phòng chống dịch bệnh ở người, đặc biệt là dịch sốt xuất huyết.

Dự hội nghị có đồng chí Trần Đức Nguyên- Phó Bí thư Huyện ủy- Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Kiều Hoàng Tuấn- Phó chủ tịch UBND huyện, các ngành thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh ở người của huyện, lãnh đạo Đội quản lý thị trường; lãnh đạo, viên chức Trung tâm Y tế huyện; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, trưởng trạm y tế các xã, thị trấn.
 
Toàn cảnh hội nghị
 
Theo đánh giá của Trung tâm Y tế huyện- cơ quan thường trực Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh ở người của huyện cho biết: Tính đến hết ngày 14/8, thành phố Hà Nội đã ghi nhận gần 16 nghìn trường hợp mắc sốt xuất huyết, có 7 trường hợp tử vong. Trên địa bàn huyện đã ghi nhận 134 ca mắc sốt xuất huyết ở 22/23 xã, thị trấn, duy nhất còn xã Yên Trung chưa ghi nhận bệnh nhân. Đặc biệt trong ngày 14/8, toàn huyện ghi nhận 13 ca mắc sốt xuất huyết. Hiện tại, số ca đã khỏi bệnh là 85 ca, số ca đang điều trị là 49 ca. Xã có nhiều bệnh nhân mắc sốt xuất huyết là Cần Kiệm 15 ca, Đại Đồng 14 ca; ít nhất là xã Tiến Xuân và Cẩm Yên, mỗi xã có 1 ca. Điều tra dịch tễ học cho thấy: Số ca mắc sốt xuất huyết từ nơi khác về chiếm 83,6%, chủ yếu là sinh viên, lao động tự do, hay đi thăm người ốm về mắc bệnh sốt xuất huyết. Huyện ủy, UBND huyện đã có các văn bản chỉ đạo về công tác phòng bệnh sốt xuất huyết, thành lập 4 đoàn kiểm tra công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết tại các xã, thị trấn, hàng tuần tổ chức giao ban về công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết. Công tác tuyên truyền đã và đang được tăng cường trên hệ thống đài phát thanh từ huyện đến xã, tổ chức truyền thông trực tiếp tại cộng đồng, in và cấp 83.900 tờ rơi tuyên truyền về phòng chống bệnh sốt xuất huyết cấp tới các hộ gia đình trên địa bàn huyện. Các đơn vị y tế đã tổ chức 22 lớp tập huấn chuyên môn về phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết cho 1.372 người là cán bộ Trung tâm y tế huyện, nhân viên y tế học đường, y tế thôn bản, y tế tư nhân, các đội xung kích diệt bọ gậy của các xã, thị trấn.
Thực hiện công văn chỉ đạo của Sở Y tế Hà Nội, UBND huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn thành lập được 571 đội xung kích diệt bọ gậy với 1.521 người tham gia, 164 tổ giám sát với 392 người tham gia.
Trung tâm Y tế đã thành lập 8 đội xung kích để hỗ trợ, phối hợp với các xã, thị trấn trong hoạt động diệt bọ gậy.
 
Đ/c Kiều Hoàng Tuấn - Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội nghị
 
Công tác vệ sinh môi trường, trong 7 tháng đầu năm huyện Thạch Thất đã tổ chức 2 đợt tổng vệ sinh môi trường thu gom phế thải diệt bọ gậy phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết. Trong 2 ngày 12 và 13/8, huyện Thạch Thất  tiếp tục tổ chức chiến dịch tổng vệ sinh môi trường phòng bệnh sốt xuất huyết với tổng số hộ gia đình được kiểm tra hướng dẫn và thực hiện VSMT là 47.840 hộ đạt 98,4% tổng số hộ gia đình trên địa bàn huyện. Chiến dịch đã huy động gần 20 nghìn người tham gia, đã xử lý gần 6 nghìn dụng cụ chứa nước có bọ gậy. Công tác kiểm tra, giám sát dịch bệnh được Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh ở người và các đơn vị y tế trên địa bàn huyện tăng cường .
Theo dự báo của ngành y tế, dịch sốt xuất huyết có thể kéo dài đến hết tháng 11/2017. Thời tiết tiếp tục diễn biến phức tạp, lượng mưa nhiều là điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh phát triển. Trong khi sự giao lưu làm việc, sinh sống, học tập của nhân dân trong huyện với các vùng đang có dịch trong và ngoài thành phố  là rất lớn, đặc biệt là chuẩn bị bước vào năm học mới, số học sinh, sinh viên nhập trường về các quận nội thành Hà Nội nhiều nên nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết trên địa bàn là rất cao, số bệnh nhân mắc sốt xuất huyết sẽ tiếp tục gia tăng.
Tại hội nghị, các đơn vị y tế, các ngành thành viên ban chỉ đạo và các xã, thị trấn đã phát biểu ý kiến, tập trung vào các giải pháp phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết. 
 
Đ/c Trần Đức Nguyên- Phó Bí thư Huyện ủy- Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo tại hội nghị
 
Phát biểu chỉ đạo về công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, đồng chí Trần Đức Nguyên- Phó Bí thư Huyện ủy- Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các cơ quan, trường học tăng cường các hoạt động phòng chống dịch bệnh, nhất là việc tổng vệ sinh môi trường. Các ngành thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh ở người của huyện đươc phận công kiểm tra phải sâu sát cơ sở, kiểm tra xuống hộ gia đình. Các xã, thị trấn tập trung cao độ sự lãnh đạo, chỉ đạo về tổng vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, phun thuốc diệt muỗi diện rộng, huy động sự tham gia của các ngành đoàn thể và toàn dân tham gia vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh một cách thường xuyên, kiên quyết xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật với các tổ chức, cá nhân cố tình không thực hiện. Tổ chức giao ban hàng tuần, nắm chắc tình hình để chỉ đạo kịp thời, đồng thời bố trí kinh phí cho công tác phòng chống dịch. Các đơn vị y tế trên địa bàn chuẩn bị tốt các điều kiện vật tư, hóa chất, thuốc men cho công tác phòng chống dịch bệnh, thu dung điều trị bệnh nhân, chuyển tuyến kịp thời ./.

 

Hồng Vân

Gửi bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài


Loại Mua Bán

Đ?ẩm:

°C

Đ?ẩm:

°C