Kinh tế

Hội nghị trực tuyến Chính phủ với Doanh nghiệp

(10:07:00 11/05/2020) Sáng ngày 09/5/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị với doanh nghiệp “Cùng nỗ lực, vượt thách thức, đón thời cơ, phục hồi nền kinh tế” theo hình thức trực tuyến tại 96 điểm cầu trong cả nước và truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình Việt Nam để khoảng 800.000 doanh nghiệp trên toàn quốc, trên 5 triệu hộ kinh doanh và nhân dân cả nước có thể theo dõi.

Dự tại điểm cầu huyện Thạch Thất, có đồng chí Nguyễn Kim Loan- Phó Chủ tịch UBND huyện, đại diện lãnh đạo các phòng, ngành, cơ quan chuyên môn của huyện và đại diện một số Công ty, Doanh nghiệp tiêu biểu trên địa bàn. 
Điểm cầu huyện Thạch Thất
 
Trên địa bàn huyện Thạch Thất hiện có 1.473 doanh nghiệp, hợp tác xã và 20.885 hộ sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng cơ bản. Trong những năm qua, huyện Thạch Thất đã có nhiều chính sách ưu tiên để các doanh nghiệp phát triển. Cụ thể đã quy hoạch được 1 Khu công nghiệp và 9 Cụm công nghiệp với diện tích 187,5 ha, giải quyết mặt bằng sản xuất cho nhiều công ty, doanh nghiệp, hộ sản xuất, kinh doanh trên địa bàn huyện. Đồng thời để phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp và kịp thời nắm bắt, giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nhân, doanh nghiệp, qua đó tạo lập môi trường kinh doanh thông thoáng, minh bạch, hàng năm, huyện đều tổ chức các hội nghị gặp mặt, đối thoại với các doanh nghiệp; tổ chức hội nghị kết nối giữa ngân hàng với doanh nghiệp; quan tâm chỉ đạo thành lập các câu lạc bộ, hội làng nghề, tạo tiền đề quan trọng cho đội ngũ doanh nhân tiếp cận các nguồn lực để lãnh đạo doanh nghiệp phát triển bền vững. Bên cạnh đó, các doanh nhân, doanh nghiệp đã thể hiện sự năng động, sáng tạo, hiệu quả trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đã không ngừng nỗ lực, vượt qua khó khăn, thách thức và tiếp tục có bước phát triển, chất lượng, hiệu quả sản xuất, kinh doanh ngày càng tăng, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế- xã hội cũng như chương trình xây dựng nông thôn mới của địa phương. Bước sang năm 2020, tuy dịch bệnh gây nhiều hệ luỵ nhưng cùng với hành động quyết liệt hỗ trợ của Chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp trong nước cũng như tại huyện Thạch Thất đã đoàn kết, hỗ trợ để vượt qua khó khăn; tích cực ủng hộ, tài trợ, chung tay cùng các cấp, các ngành trong công tác phòng chống dịch. 
Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với các doanh nghiệp nhằm khơi dậy tinh thần yêu nước, truyền đi thông điệp Chính phủ và các cấp chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn, kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo, biến thách thức thành cơ hội, tái cấu trúc doanh nghiệp, tạo động lực cho phát triển và phục hồi nền kinh tế.  Hội nghị được diễn ra với các nội dung chính: đánh giá chung về ảnh hưởng của dịch Covid 19 đến hoạt động sản xuất kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp; Đánh giá tác động và khả năng hấp thụ của các chính sách đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các địa phương ban hành nhằm hỗ trợ doanh nghiệp ứng phó với dịch cũng như duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh trong thời gian qua; Nhận định các cơ hội và thời cơ phát triển trong bối cảnh mới và thay đổi lớn do ảnh hưởng của dịch bệnh; khuyến khích doanh nghiệp tái cấu trúc, chủ động sáng tạo phát hiện cơ hội mới, thích ứng với hoàn cảnh mới. Đồng thời nghe các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp nêu sáng kiến, kiến nghị với Chính phủ, Thủ tướng về các giải pháp cần thiết để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển sau đại dịch. 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận tại Hội nghị
 
Sau hơn 3 giờ lắng nghe ý kiến, kiến nghị của các bộ, ngành, các địa phương và các doanh nghiệp tại các điểm cầu, kết luận Hội nghị Thủ tướng nêu nhận định chung là các đại biểu trong nước và quốc tế đều đánh giá cao công tác chỉ đạo chống dịch Covid 19 thành công ở Việt Nam; hội nghị đã có một cuộc thảo luận dân chủ và đưa ra nhiều luận điểm trong phát triển kinh tế ở Việt Nam bối cảnh hiện nay. Thủ tướng đã khẳng định vị trí của doanh nghiệp là lực lượng chủ chốt trên mặt trận kinh tế từ tăng trưởng tới giải quyết việc làm, thu ngân sách, áp dụng tiến bộ kỹ thuật, do đó, Thủ tướng yêu cầu các doanh nghiệp không được trông chờ, ỷ lại, phải được tái cơ cấu để phát triển, nâng cao trình độ quản trị trong phát triển để phát triển bền vững; áp dụng mạnh mẽ khoa học công nghệ, nhất là cuộc cách mạng 4.0 trong phát triển để nâng cao sản xuất. Đồng thời đề nghị các bộ, cơ quan liên quan, đặc biệt là các địa phương cần có chương trình hành động cụ thể để tháo gỡ khó khăn ở địa phương mình, nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển. Trong đó Thủ tướng nhấn mạnh một số ý như: Cải thiện tình hình kiểm soát, tăng cường hậu kiểm, làm nhanh các thủ tục tháo gỡ cho doanh nghiệp phát triển, nhất là những vướng mắc tại các địa phương; đặc biệt quan tâm tới các doanh nghiệp và người lao động yếu thế, các doanh nghiệp nhỏ và vừa; . Người đứng đầu Chính phủ cũng đề nghị doanh nghiệp cũng như Nhà nước cần giữ lao động, giữ thị trường và phát triển thị trường; đồng thời cần giữ danh dự, bản lĩnh doanh nhân Việt Nam; đổi mới, trung thực và quyết tâm phát triển doanh nghiệp, kể cả doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp FDI, hợp tác xã,…; phối hợp đào tạo lại lao động, nguồn nhân lực trong yêu cầu hiện nay. Thủ tướng cũng tiếp thu ý kiến của các đại biểu, các nhà đầu tư để Chính phủ có Nghị quyết tốt nhất tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển thời gian tới và Thủ tướng cho biết Việt Nam sẽ tiếp tục đồng ý đưa các chuyên gia, các nhà quản lý người nước ngoài vào Việt Nam để hợp tác cùng Việt Nam phát triển kinh tế đất nước./.
 

Thu Thủy

Gửi bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài


Loại Mua Bán

Đ?ẩm:

°C

Đ?ẩm:

°C