Xây dựng nông thôn mới

Hội thảo giải pháp thúc đẩy sản xuất mạ khay, mở rộng diện tích cấy lúa bằng máy tại Hà Nội

(08:38:00 06/11/2019) Sáng ngày 05/11/2019, tại Hội trường UBND huyện Thạch Thất, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội - UBND huyện Thạch Thất tổ chức Hội thảo giải pháp thúc đẩy sản xuất mạ khay, mở rộng diện tích cấy lúa bằng máy tại Hà Nội.

Theo báo cáo của Trung tâm Khuyến nông Thành phố, mô hình sản xuất mạ khay và cấy bằng máy đã tạo ra hiệu quả rõ rệt về kinh tế xã hội, năng suất lúa tăng, giảm chi phí sản xuất và sức lao động của nông dân. Đồng thời góp phần thúc đẩy chuyên nghiệp hóa khâu làm mạ, xuất hiện tổ chức dịch vụ chuyên nghiệp làm mạ cung cấp cho nông dân. Năm 2012, Trung tâm đã xây dựng mô hình trình diễn lúa cấy bằng máy, với quy mô 20ha tại 4 huyện: Ba Vì, Phú Xuyên, Quốc Oai và Ứng Hòa. Kết quả khi áp dụng mô hình đã giảm chi phí sản xuất từ 2,5 đến 3,5 triệu đồng/ha, giải phóng sức lao động trong nông nghiệp, năng xuất tăng từ 10-15% so với cấy truyền thống. Mặt khác kết quả mô hình còn làm thay đổi tập quán sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, tạo sự liên kết trong sản xuất, thúc đẩy việc dồn điền đổi thửa, cơ giới hóa đồng bộ trong sản xuất lúa, hình thành vùng sản xuất lúa hàng hóa tập trung. Từ mô hình trình diễn của năm 2012, đến năm 2018, toàn Thành phố có 323 máy cấy, diện tích cấy lúa bằng máy đạt gần 4.640ha và đến năm 2019, diện tích lúa cấy bằng máy đạt trên 5.000 ha, chiếm trên 3% diện tích cấy lúa. Đối với huyện Thạch Thất, đến nay tỷ lệ cơ giới hóa trong sản xuất lúa khâu làm đất chiếm tới trên 98%, khâu thu hoạch chiếm trên 90%, trong khi đó khâu cấy lúa bằng máy chỉ đạt trên 6% với 13 máy cấy, 5 cơ sở sản  xuất mạ.
Toàn cảnh hội thảo
 
Tại hội thảo các đại biểu đều cho rằng: Việc sử dụng máy móc trong sản xuất nông nghiệp mang lại nhiều lợi ích thiết thực, thay thế lao động chân tay ngày một khan hiếm và đạt được hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn so với trước đây. Tuy nhiên, mặc dù hiệu quả thì rất cao nhưng diện tích được cấy bằng máy phát triển rất chậm. Các đại biểu cũng đã đưa ra một số khó khăn trong khâu sản xuất mạ khay, đồng ruộng manh mún, không bằng phẳng, khó điều tiết nước, hệ thống thủy lợi nội đồng nhiều nơi chưa đáp ứng, chưa chủ động cho việc tưới tiêu; một số cấp ủy đảng, chính quyền chưa thực sự quan tâm; nhận thức của nhiều người dân về lúa cấy bằng máy còn hạn chế, chưa thực sự tin tưởng vào tiến bộ kỹ thuật mới, cơ cấu giống lúa còn dàn trải, chưa quy hoạch được mỗi cánh đồng cấy một giống lúa, nông nghiệp Hà Nội vẫn chủ yếu là nông nghiệp nông hộ quy mô nhỏ, mức hỗ trợ của Thành phố còn thấp, vai trò của các HTX nông nghiệp chưa được phát huy, chưa có dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng máy móc, thiết bị nông nghiệp tại địa phương, mỗi lần thay thế phụ tùng rất khó khăn, phải chờ đợi lâu, nên không đảm bảo được thời vụ. 
Đ/c Nguyễn Kim Loan- Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội thảo
 
Giải pháp tháo gỡ những khó khăn trên cũng được các đại biểu đưa ra tại hội thảo. Đặc biệt là các ý kiến của lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông quốc gia, Khuyến nông thành phố Hà Nội, lãnh đạo huyện Thạch Thất, doanh nghiệp cung cấp máy cấy và mạ khay Công ty TNHH Nông nghiệp Hà Nội đều cho rằng cơ giới hóa nông nghiệp là xu hướng tất yếu, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng các địa phương, các tổ chức, cá nhân phải phát huy được lợi thế. Cùng với xây dựng các cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ đầu tư cơ giới hóa trong khâu gieo cấy thì các địa phương phải làm tốt công tác vận động nhân dân đi theo định hướng sản xuất hàng hóa, đó là tích tụ ruộng đất khắc phục tình trạng manh mún như hiện nay, cấy các giống lúa tập trung tại một cánh đồng, xứ đồng, vận động nhân dân đồng lòng cùng áp dụng cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp. Bên cạnh đó cũng cần có cơ chế rõ ràng giữa doanh nghiệp, HTX và nông dân. Làm tốt các khâu từ gieo mạ, chăm sóc mạ đến gieo cấy, chăm sóc và thu hoạch./.

 

Vũ Vân

Gửi bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài


Loại Mua Bán

Đ?ẩm:

°C

Đ?ẩm:

°C