Xã hội

Hội thảo khoa học “Hữu tướng quân Phùng Thanh Hòa- thân thế, cuộc đời và sự nghiệp”

(17:15:00 04/10/2020) Trong không khí phấn khởi chào mừng thành công của Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng bộ Thành phố Hà Nội và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13; sáng ngày 03/10/2020, được sự đồng ý của UBND huyện Thạch Thất, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Ban Quản lí di tích làng Bùng và Hội đồng dòng họ Phùng Việt Nam trân trọng tổ chức Hội thảo Khoa học “Hữu Tướng Quân Phùng Thanh Hòa- Thân thế, cuộc đời và sự nghiệp” tại UBND xã Phùng Xá.

Dự Hội thảo, có đồng chí Nguyễn Kim Loan- Ủy viên BTV Huyện ủy- Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Thạch Thất; ông Nguyễn Doãn Thuận- nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tây (cũ)- nguyên Bí thư Huyện ủy Thạch Thất; Nhà sử học Dương Trung Quốc- Phó Chủ tịch- Tổng thư ký Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam; Trung tướng Phùng Khắc Đăng- Chủ tịch Hội đồng dòng họ Phùng Việt Nam, 30 nhà nghiên cứu Sử học, các Giáo sư, Tiến sĩ, Nhà văn đã dày công điền dã, nghiên cứu, viết tham luận khoa học về thân thế, cuộc đời và sự nghiệp của Hữu Tướng quân Phùng Thanh Hòa, các cụ bô lão làng Bùng, xã Phùng Xá; đại biểu 8 đoàn dòng họ Phùng các tỉnh, thành trong nước đã về tham dự.
Toàn cảnh hội thảo
 
Mở đầu chương trình Hội thảo, Tiến sĩ Sử học Đinh Công Vỹ đọc bài chúc văn về thân thế, cuộc đời và sự nghiệp của Hữu tướng quân- Trạng vật Phùng Thanh Hòa. Bài chúc văn là tấm lòng thành kính của hậu nhân đối với tiền nhân, của giới trí thức ghi nhận công lao đóng góp của nhân vật lịch sử, vị Danh nhân - Hữu tướng quân Phùng Thanh Hòa giúp Lý Nam Đế đánh đuổi giặc Lương xâm lược, xây dựng nền độc lập, lập ra nước Vạn Xuân mãi lưu danh thơm trong lịch sử.
Theo các tư liệu lịch sử, Hữu tướng quân Phùng Thanh Hòa sinh ngày 12 tháng 11 năm Mậu Thân 528 tại Trang Hồng Vinh, quận Nam Xương, nay thuộc huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam.
Đ/c Nguyễn Kim Loan- Ủy viên BTV Huyện ủy- Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Thạch Thất phát biểu tại hội thảo
 
Khi Lý Bí dựng cờ khởi nghĩa đánh đuổi giặc Lương giành quyền tự chủ năm Giáp Tý 544, đặt tên nước là Vạn Xuân, Phùng Thanh Hòa sớm theo nghĩa quân, được Lý Nam Đế phong làm Hữu tướng quân, cùng với Tả tướng quân Triệu Quang Phục là những trụ cột của triều đình Vạn Xuân. Thần phả đình Phùng Xá có chép: “Khi ngài sinh ra, thiên tư khác lạ, lớn lên thông minh đĩnh ngộ, học một biết mười. Chữ nghĩa văn chương đều giỏi. Ngài lại tinh thông binh thư võ nghệ, cung kiếm đao thương, môn nào cũng giỏi. Không những thế, ngài lại có năng khiếu về âm nhạc, khúc thức, sử dụng đàn sáo rất điêu luyện. Lúc bấy giờ, nước ta bị nhà Lương đô hộ, nhân dân lầm than cực khổ vô cùng. Khi Lý Bí phất cờ khởi nghĩa chống giặc Lương, đánh đuổi Thứ sử Tiêu Tư, chiếm giữ thành Long Biên (544), tuy ngài còn ít tuổi nhưng với tài năng xuất chúng đã đứng dậy chiêu tập nghĩa sỹ trong vùng theo giúp Lý Bí đánh giặc. Khi Lý Nam Đế lên ngôi đã phong ngài làm Hữu tướng quân”.
Nhà sử học Dương Trung Quốc- Phó Chủ tịch- Tổng thư ký Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam phát biểu tại hội thảo
 
Sau khi đánh thắng giặc Lương, ngài được đức vua phân về đóng giữ vùng Câu Lậu- Giao Châu, nay là xã Phùng Xá- Thạch Thất. Ngài vốn có tài xem phong thủy đã dừng chân lập ấp An Hoa Trang còn gọi là Phùng Gia Trang nơi sơn cao, thủy tụ giữa 2 dòng sông Đáy phía Đông, sông Tích phía Tây, hợp với dãy Sài Sơn, Hoàng Xá tụ dân lập nghiệp, sau được muôn dân yêu kính thờ phụng đến ngày nay. Khi ngài hóa đã được nhân dân xưng tụng suy tôn làm Thành hoàng làng Phùng Xá với danh xưng ông Tổ nghề Võ Vật. Hữu tướng Phùng Thanh Hòa cũng như các danh thần, danh tướng, danh nhân văn hóa lịch sử của dân tộc luôn sống trong thần tích, truyền thuyết dân gian, cần nghiên cứu sâu sắc hơn nữa, nhằm tri ân thành kính với tiền nhân của chúng ta trong việc góp phần làm phong phú, giàu có thêm bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam. 
Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe 10 ý kiến tham luận, phát biểu, những phản biện sâu sắc như:  Đi tìm cách tiếp cận một nhân vật lịch sử Phùng Thanh Hòa; Tướng quân Phùng Thanh Hòa không chỉ là Trạng Vật trong truyền thuyết và thư tịch cổ; Những người họ Phùng trong sử sách; Nhân vật lịch sử Hữu tướng quân Phùng Thanh Hòa; Phùng Thanh Hòa trong tâm thức hiện tại… Và kết luận thống nhất trên tinh thần khoa học lịch sử để hiểu sáng rõ hơn, mới mẻ hơn về thân thế cuộc đời và sự nghiệp của Hữu tướng quân Phùng Thanh Hòa. 
Hội thảo khoa học Hữu tướng Phùng Thanh Hòa- Thân thế, cuộc đời và sự nghiệp đã thành công tốt đẹp. Đây là một cơ hội tốt để giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, bồi đắp các giá trị từ cội nguồn lịch sử. Hữu tướng Phùng Thanh Hòa là một trong những danh nhân tiêu biểu của quê hương, là tấm gương sáng cho cháu con học tập, noi theo.
Trung tướng Phùng Khắc Đăng- đại diện dòng họ Phùng Việt Nam trao tặng Bộ sách của dòng họ Phùng cho lãnh đạo UBND xã Phùng Xá
 
Nhân dịp này, Trung tướng Phùng Khắc Đăng- đại diện dòng họ Phùng Việt Nam trao tặng Bộ sách của dòng họ Phùng đã sản xuất trong 10 năm qua cho lãnh đạo UBND xã Phùng Xá./.

 

Đinh Hồng

Gửi bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài


Loại Mua Bán

Đ?ẩm:

°C

Đ?ẩm:

°C