Xã hội

Hưởng ứng “Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện (7/4/2000 – 7/4/2021) ”- Sức lan tỏa của phong trào hiến máu tình nguyện ở huyện Thạch Thất

(15:08:00 05/04/2021) Trong suốt 21 năm qua, kể từ khi Thủ tướng Chính phủ chọn ngày 7/4 hàng năm là "Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện", nghĩa cử cao đẹp hiến máu cứu người ngày càng lan toả mạnh mẽ. Người dân Việt Nam không phân biệt lứa tuổi đã hướng ứng nhiệt tình đi hiến máu máu để cứu những người bệnh trong cơn nguy kịch vì thiếu máu.

                                                                                                         Ảnh minh họa
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước kêu gọi toàn dân hăng hái hiến máu và tích cực vận động hiến máu
 
Theo Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội, phong trào hiến máu tình nguyện ngày càng được đông đảo người dân Thủ đô hưởng ứng, trở thành nét đẹp văn hóa, lan tỏa ý nghĩa nhân văn. Riêng năm 2020, toàn thành phố đã tiếp nhận hơn 250.000 đơn vị máu. Số người tham gia hiến máu đạt 2,8% dân số Thủ đô. Quý I-2021, mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhưng số người tham gia hiến máu cũng như số lượng máu thu về tiếp tục tăng. Từ đầu năm 2021 đến nay, các cơ quan chức năng đã tiếp nhận hơn 150.000 đơn vị máu, đạt 60% kế hoạch cả năm.
 
Phong trào HMTN trên địa bàn huyện Thạch Thất những năm qua đã trở thành Ngày hội, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia
 
Những năm gần đây, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nên phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn huyện Thạch Thất đã phát triển rộng khắp, ngày càng đi vào chiều sâu, thu hút đông đảo các tầng lớp Nhân dân tham gia, từng bước đáp ứng tốt hơn nhu cầu máu trong điều trị cấp cứu người bệnh. Đây là kết quả của sự nỗ lực, cố gắng của các cấp, các ngành, các địa phương trong việc vận động toàn dân tham gia hiến máu tình nguyện, và hơn hết là sự đóng góp của những cá nhân giàu lòng nhân ái.
Để làm tốt công tác hiến máu tình nguyện, hằng năm, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Thạch Thất đã xây dựng kế hoạch vận động hiến máu tình nguyện và giao chỉ tiêu vận động cho các cơ quan, ban ngành huyện, xã, thị trấn. Trên cơ sở đó, Hội Chữ thập đỏ các cấp đã phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể tại các địa phương tổ chức tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện với nhiều hình thức và nội dung phong phú, đa dạng như: Sinh hoạt của các câu lạc bộ, phối hợp với các ban, ngành tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh, qua băng rôn, khẩu hiệu…trước khi diễn ra các đợt hiến máu tình nguyện.
Thực tế cho thấy, có được kết quả từ phong trào hiến máu tình nguyện đó là do sự kết nối cộng đồng trong mọi tầng lớp; mọi lứa tuổi, mọi nghề nghiệp, vị trí xã hội; chung một hành động thiện nguyện, góp phần vì lợi ích xã hội tích cực, giàu tình người, giàu sự sẻ chia và lòng nhân ái hơn dành cho những người cần máu. Từ những phong trào hiến máu tình nguyện, nhiều người dân trên địa bàn huyện coi hiến máu là nghĩa cử cao đẹp, là việc làm không thể thiếu trong lẽ sống. Sự thành công của phong trào hiến máu tình nguyện huyện Thạch Thất là nhờ sự chung tay của cộng đồng; sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành đoàn thể, sự phối hợp thường xuyên có hiệu quả từ các tổ chức chính trị, đoàn thể từ huyện tới cơ sở như: Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp Phụ nữ…
 
 
 Phong trào hiến máu tình nguyện năm 2021 trên địa bàn huyện Thạch Thất với thông điệp “Hiến máu an toàn- đừng ngại COVID"
 
Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nguồn máu đảm bảo cho điều trị người bệnh ngày càng giảm, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã gửi thư kêu gọi cán bộ, hội viên, tình nguyện viên chữ thập đỏ hãy là lực lượng nòng cốt trong phòng chống COVID-19, vừa vận động hiến máu an toàn để đảm bảo đủ máu cho cấp cứu người bệnh. Theo đó, Hội Chữ thập đỏ huyện Thạch Thất đề nghị, cán bộ, hội viên, tình nguyện viên chữ thập đỏ phải là lực lượng nòng cốt trong việc thực hiện hai nhiệm vụ vừa chống COVID-19, vừa vận động hiến máu an toàn để đảm bảo đủ máu cho cấp cứu người bệnh với phương châm “Hiến máu an toàn - Đừng ngại COVID”; đảm bảo đủ lượng máu cho các bệnh nhân cần máu trong thời điểm dịch bệnh với tinh thần “Chữ thập đỏ - Vì mọi người, ở mọi nơi”; cùng cả nước chung tay đẩy lùi dịch Covid-19. Dịch có thể làm trì hoãn nhiều hoạt động xã hội nhưng sức khoẻ người bệnh, nhu cầu máu điều trị thì luôn cao điểm. Chính vì vậy, các tổ chức vận động hiến máu vẫn nỗ lực từng ngày kêu gọi người dân tham gia hiến máu an toàn. Chỉ tính riêng trong năm 2020, các cấp Hội Chữ thập đỏ trên địa bàn huyện Thạch Thất đã triển khai thực hiện 10 đợt Hiến máu tình nguyện tại 8 cụm và 02 điểm, thu được 2.684 /1.300 đơn vị máu; đạt 206,5 % chỉ tiêu Thành phố giao.
Có thể khẳng định, phong trào hiến máu tình nguyện của huyện Thạch Thất đã tạo được sức lan toả rộng lớn. Những giọt máu nghĩa tình ấy không chỉ đem lại sự sống cho nhiều người mà còn nhân rộng tình cảm, sự sẻ chia, tinh thần tương thân tương ái giữa con người với con người./.

 

Thảo Linh (tổng hợp)

Gửi bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài


Loại Mua Bán

Đ?ẩm:

°C

Đ?ẩm:

°C