Xã hội

Hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới 11/7/2020: “Đẩy lùi COVID-19: Cách thức bảo vệ quyền và sức khỏe của phụ nữ, trẻ em gái trong bối cảnh hiện tại”

(09:27:00 09/07/2020) Tốc độ gia tăng dân số (DS) thế giới rất cao, bình quân 1 phút có 272 trường hợp trẻ em được sinh ra; 1 giờ đồng hồ có trên 16.300 trẻ em ra đời, mỗi ngày có thêm 393.000 trẻ em được sinh, mỗi năm thế giới tăng thêm 87 triệu người - theo thống kê của Quỹ DS Liên hiệp quốc (UNFPA).

Đứng trước sự gia tăng DS có ảnh hưởng lớn tới chất lượng cuộc sống con người, tài nguyên thiên nhiên và môi trường sinh thái, Quỹ DS Liên hiệp quốc đã ra lời kêu gọi giảm sự gia tăng DS trên phạm vi toàn cầu, với tầm nhìn chiến lược về DS. Quỹ DS Liên hiệp quốc đã tổ chức hội nghị DS thế giới tại Amsterdams - Hà Lan và đã thống nhất lấy ngày 11/7 hàng năm là Ngày DS thế giới. Đây là ngày có ý nghĩa rất quan trọng, ngày đánh dấu mốc son lịch sử của loài người, là ngày mà em bé Mađêgiô Sapa, người quốc tịch Nam Tư ra đời đúng vào lúc 0 giờ 00 phút ngày 11/7/1987 mà nhân loại đã ghi vào cuốn hộ tịch thành viên thứ 5 tỷ của toàn cầu.
 
Chủ đề Ngày DS thế giới 11/7/2020 là “Đẩy lùi Covid-19: Cách thức bảo vệ quyền và sức khỏe của phụ nữ, trẻ em gái trong bối cảnh hiện tại”. Các nội dung tuyên truyền thông điệp tại Việt Nam là: Nam giới có trách nhiệm chia sẻ với nữ giới trong việc thực hiện KHHGĐ và nuôi dạy con cái; KHHGĐ - chìa khóa thành công của chương trình DS Việt Nam; hãy chọn cho mình một biện pháp tránh thai phù hợp để tránh mang thai ngoài ý muốn; không phân biệt giới, không lựa chọn giới tính thai nhi; tăng cường chăm sóc sức khỏe sinh sản vì chất lượng cuộc sống và hạnh phúc gia đình; thực hiện việc tầm soát, chẩn đoán và điều trị bệnh tật trước sinh, sơ sinh vì tương lai nòi giống Việt; chăm sóc, phụng dưỡng người cao tuổi là truyền thống tốt đẹp của dân tộc; đầu tư cho công tác DS là đầu tư cho phát triển bền vững đất nước;...
Năm 2020, đại dịch COVID-19 đã gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng tới tất cả mọi người, các cộng đồng và các quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, hậu quả mà mỗi người phải hứng chịu là khác nhau. Phụ nữ, đối tượng chiếm phần lớn trong số nhân viên y tế tuyến đầu, phải đối mặt với nguy cơ phơi nhiễm trước vi-rút corona cao hơn. Các chuỗi cung ứng toàn cầu hiện đang gặp phải tình trạng gián đoạn, tác động tới khả năng tiếp cận thuốc tránh thai và gia tăng rủi ro có thai ngoài ý muốn.   
Nghiên cứu gần đây của Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) nhấn mạnh rằng nếu các quốc gia tiếp tục áp dụng lệnh cách ly xã hội trong vòng 6 tháng tới và các dịch vụ y tế vẫn bị gián đoạn thì 47 triệu phụ nữ ở các quốc gia thu nhập thấp - trung bình sẽ không thể tiếp cận với các phương pháp phòng tránh thai hiện đại. Hệ quả là sẽ có khoảng 7 triệu trường hợp mang thai ngoài ý muốn và dự kiến có thêm khoảng 31 triệu vụ bạo lực trên cơ sở giới. Sự gián đoạn trong việc triển khai các chương trình của UNFPA tại cấp cơ sở có thể dẫn tới 2 triệu trường hợp cắt bỏ bộ phân sinh dục nữ và 13 triệu trường hợp tảo hôn trong giai đoạn 2020 – 2030 mà đáng ra đã có thể ngăn chặn được.
Không chỉ vậy, tỷ lệ nữ giới phải làm việc trong thị trường lao động thiếu an toàn cao hơn và phải chịu ảnh hưởng về kinh tế nặng nề hơn từ đại dịch COVID-19. Gần 60% phụ nữ trên thế giới làm việc trong khu vực kinh tế phi chính thức và có nguy cơ rơi vào cảnh nghèo đói cao hơn. Lệnh đóng cửa trường học cùng với nhu cầu gia tăng của người cao tuổi đã khiến cho khối lượng công việc chăm sóc không được trả lương của phụ nữ cũng tăng theo.
Đặc biệt, đại dịch tác động nghiêm trọng tới những cộng đồng chịu thiệt thòi, làm trầm trọng thêm trình trạng bất bình đẳng và cản trở những nỗ lực nhằm giúp không ai bị bỏ lại phía sau của chúng ta. Những hành động ứng phó của chúng ta trước đại dịch COVID-19 tại mỗi quốc gia đóng vai trò quan trọng và sẽ quyết định tới tốc độ hồi phục của thế giới và tác động đến khả năng của chúng ta trong việc đạt được các Mục tiêu Phát triển bền vững.
Hưởng ứng Ngày Dân số thế giới 11/7, với việc triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, thiết thực, thời gian qua, chất lượng Dân số trên địa bàn huyện Thạch Thất ngày càng có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Xác định nâng cao chất lượng Dân số là một trong những nhiệm vụ quan trọng góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, thời gian tới huyện sẽ tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện để triển khai thực hiện hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ về công tác dân số và phát triển, như: Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ, Nhân dân về công tác Dân số trong tình hình mới, góp phần chuyển đổi hành vi thực hiện KHHGĐ theo hướng tích cực; nhân rộng các đề án, mô hình về nâng cao chất lượng DS - KHHGĐ, kìm chế  mức sinh, ổn định và nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân./.

 

Thảo Linh (tổng hợp)

Gửi bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài


Loại Mua Bán

Đ?ẩm:

°C

Đ?ẩm:

°C