An ninh quốc phòng

Huyện Thạch Thất: Chủ động phòng chống Ma túy

(08:30:00 26/06/2017) Ngày 13/6/2001, Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định lấy ngày 26/6 hàng năm làm Ngày toàn dân phòng, chống ma túy. Ngày toàn dân phòng chống ma túy năm nay có chủ đề “Hãy bảo vệ thế hệ trẻ khỏi hiểm họa ma túy”.

Hiện nay ma tuý đang trở thành hiểm hoạ của toàn nhân loại. Ma tuý huỷ hoại sức khoẻ, làm suy thoái nòi giống, phẩm giá và nhân cách con người. Ma tuý phá hoại hạnh phúc gia đình, làm gia tăng tội phạm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự, an toàn xã hội và an ninh quốc gia. Ma tuý còn là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng lây nhiễm HIV/AIDS, căn bệnh thế kỷ chưa có thuốc chữa.
 
Theo thống kê, đến nay, tại Việt Nam có hơn 180.000 người nghiện. Trong đó, đa số có độ tuổi dưới 35. Ngoài nghiện thuốc phiện, heroin, cần sa, nghiện ma túy tổng hợp, nhóm chất kích thích dạng Amphe-tamin đặc biệt là Metham-phetamin hay còn gọi là ma túy đá đã và đang xuất hiện ngày càng nhiều, gây khó khăn cho việc kiểm soát của cơ quan chức năng.
Ma tuý là những chất kích thích hoặc ức chế thần kinh, có tính độc và gây nghiện nên khi sử dụng thì khó có thể bỏ được. Thời gian qua, nhà nước và nhân dân đã tập trung nhiều công sức và tiền bạc vào việc tổ chức cai nghiện, nhưng 80% đến 90% người nghiện vẫn tái nghiện nhiều lần. Vì vậy chúng ta tốt nhất là không thử, không giữ, không sử dụng ma tuý, bởi dính dáng đến ma tuý chỉ chuốc lấy hoạ vào thân. Tình trạng sử dụng ma tuý đang ở mức báo động, nhất là giới trẻ, đặc biệt là sử dụng các loại ma tuý tổng hợp mới do bọn buôn lậu ma tuý tuồn vào như: Amphetanin, Methemephetanin, Estasy…
Nhằm giải quyết cơ bản về tệ nạn ma tuý trong giới trẻ, phòng ngừa nguy cơ lạm dụng ma tuý dẫn đến lây nhiễm HIV/AIDS. UBND huyện Thạch Thất chỉ đạo các cấp, ban, ngành, đoàn thể từ huyện đến xã, thị trấn quản lý chặt chẽ số người nghiện ma tuý trên từng địa bàn. Tổ chức tốt công tác cai nghiện ma tuý, trong đó đặc biệt nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện tại các trung tâm cai nghiện. Phát động phong trào “Vào từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người nghiện”. Kiên quyết phòng ngừa, ngăn chặn không để phát sinh người nghiện mới, tiến đến “Xây dựng xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị, trường học không có ma tuý”. Nâng cao ý thức tôn trọng pháp luật, phát huy tinh thần tự giác của nhân dân về công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng, chống ma túy, qua đó tạo ra những chuyển biến rõ rệt về trật tự an toàn xã hội. Tăng cường quản lý các loại dược phẩm gây nghiện, kiểm soát chặt chẽ các tiền chất nhằm ngăn chặn việc sản xuất trái phép các chất ma tuý. Truy tố, xét xử kịp thời, nghiêm minh các vụ án ma tuý. Chú trọng công tác tuyên truyền, vận động nhân dân không kỳ thị người nghiện ma túy; hỗ trợ, giúp đỡ người sau cai sớm hòa nhập với cộng đồng. Duy trì và đẩy mạnh hoạt động của Ban chỉ đạo, đội phòng chống tệ nạn xã hội, các câu lạc bộ phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn huyện …
Vì tương lai của bản thân, gia đình, vì sự phát triển của đất nước, mỗi người dân trên địa bàn huyện hãy cùng chính quyền ngăn chặn có hiệu quả tệ nạn ma tuý, đặc biệt là ma tuý trong giới trẻ. Động viên các đối tượng đi cai nghiện có hiệu quả. Tìm hiểu và chấp hành nghiêm chỉnh Luật phòng, chống ma tuý. Phát hiện, cảnh báo kịp thời, triệt phá tận gốc các đường dây, tụ điểm mua bán, vận chuyển các chất ma tuý, các chất gây nghiện. Trong từng gia đình, các bậc cha mẹ cần giành thời gian chăm sóc con cái; đồng thời, phối hợp với nhà trường, cơ quan, đơn vị và xã hội quyết tâm chặn đứng và bài trừ tận gốc tệ nạn ma tuý khỏi đời sống chúng ta, đem lại sự bình yên cho mọi nhà và toàn xã hội./.

 

DTT

Gửi bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài


Loại Mua Bán

Đ?ẩm:

°C

Đ?ẩm:

°C