Xã hội

Huyện Thạch Thất: Phát động hưởng ứng Tuần lễ Dinh dưỡng và phát triển năm 2020

(10:56:00 19/10/2020) Với chủ đề “Dinh dưỡng hợp lí để phát triển bền vững”; sáng ngày 18/10/2020, tại xã Lại Thượng, UBND huyện Thạch Thất tổ chức Lễ mít tinh phát động hưởng ứng Tuần lễ Dinh dưỡng và phát triển năm 2020.

Dự lễ phát động, có đồng chí Hoàng Đức Phúc- Phó Trưởng khoa Dinh dưỡng- Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội; đồng chí Kiều Hoàng Tuấn- Phó Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí lãnh đạo Trung tâm y tế huyện, thành viên BCĐ cải thiện dinh dưỡng cộng đồng và phòng, chống bệnh không lây nhiễm của huyện; lãnh đạo UBND, Trưởng Trạm y tế các xã, thị trấn cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy- HĐND- UBND, Trưởng các ban, ngành, đoàn thể và đông đảo nhân dân xã Lại Thượng.
Toàn cảnh lễ phát động
 
Những năm qua, các cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể huyện Thạch Thất luôn quan tâm đến công tác dinh dưỡng và đã đạt được những thành tựu đáng kể trong việc cải thiện tình trạng dinh dưỡng và nâng cao sức khỏe người dân; an ninh lương thực được tăng cường, kiến thức thực hành dinh dưỡng của người dân đã được cải thiện đáng kể. Tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em đã giảm. Năm 2020, tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng cân nặng theo tuổi chỉ còn 7,1%. Tuy nhiên, tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng thể thấp còi vẫn còn ở mức cao với 11,9%. Đặc biệt các bệnh không lây nhiễm có liên quan đến dinh dưỡng còn khá phổ biến. Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ năm 2020 của Trung tâm y tế huyện, số người mắc bệnh tăng huyết áp trên địa bàn huyện là 12.556 người và 2.583 người mắc bệnh đái tháo đường.
Hằng năm, Bộ y tế phát động Tuần lễ Dinh dưỡng và phát triển từ ngày 16/10 đến ngày 23/10. Đây là một trong những hoạt động nhằm cải thiện tình trạng dinh dưỡng. Tuyên truyền nâng cao kiến thức, thực hành và sự hiểu biết của công đồng về tầm quan trọng của dinh dưỡng. 
 Đ/c Kiều Hoàng Tuấn- Phó Chủ tịch UBND huyện Phát động hưởng ứng Tuần lễ Dinh dưỡng và phát triển năm 2020
 
Phát biểu tại lễ mít tinh hưởng ứng “Tuần lễ dinh dưỡng và phát triển” năm 2020, đồng chí Kiều Hoàng Tuấn- Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Các cấp ủy, chính quyền cần tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo trong thực hiện các nội dung hoạt động cải thiện dinh dưỡng cộng đồng và phòng, chống suy dinh dưỡng trẻ em. Các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện, các xã, thị trấn và toàn thể nhân dân trong huyện cần phối hợp liên ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền về ý nghĩa, tầm quan trọng và mức độ ảnh hưởng, tác động đến vấn đề an ninh lương thực, an ninh dinh dưỡng hộ gia đình, dinh dưỡng hợp lí, cải thiện dinh dưỡng cộng đồng, cải thiện dinh dưỡng trẻ em, phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng. Qua đó, nâng cao kiến thức về thực hành dinh dưỡng hợp lí cho người dân nhằm thay đổi hành vi có lợi cho sức khỏe cộng đồng.
TS.BS Hoàng Đức Phúc- Phó Trưởng khoa Dinh dưỡng- Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội phát biểu nhấn mạnh về tầm quan trọng của dinh dưỡng hợp lý
 
Tại buổi lễ, TS.BS Hoàng Đức Phúc- Phó Trưởng khoa Dinh dưỡng- Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội nhấn mạnh: Dinh dưỡng không hợp lí, dinh dưỡng thiếu lành mạnh là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây gia tăng các bệnh không lây nhiễm, làm thay đổi mô hình bệnh tật và tử vong ở Việt nam, với 75% tỷ lệ tử vong là do các bệnh không lây nhiễm, trong đó đứng đầu là các bệnh về tim mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường…Các bệnh không lây nhiễm có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, thiếu và thừa các chất dinh dưỡng đều tác động tiêu cực tới sự phát triển những căn bệnh này. Vì vậy, việc thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lí là rất cần thiết trong phòng, chống bệnh không lây nhiễm.
Tuần lễ Dinh dưỡng và phát triển năm nay với chủ đề "Dinh dưỡng hợp lý để phát triển bền vững”. Trong đó, nhấn mạnh đến khuyến khích phát triển VAC trên cơ sở bảo vệ môi trường để tạo nguồn thực phẩm tại chỗ, sạch, an toàn cho bữa ăn gia đình. Đồng thời, sử dụng đa dạng và phối hợp nhiều loại thực phẩm, tăng cường ăn các loại rau, củ, trái cây và các loại thực phẩm có bổ sung vi chất dinh dưỡng. Thực hiện nuôi dưỡng trẻ hợp lý trong 1000 ngày đầu đời để giúp trẻ phát triển tối ưu cả về thể chất, tầm vóc và trí tuệ khi trưởng thành. Bên cạnh đó, cần thực hiện dinh dưỡng lành mạnh, tăng cường vận động thể lực để phòng, chống thừa cân béo phì và các bệnh không lây nhiễm. Kêu gọi toàn dân thực hiện dinh dưỡng hợp lý, tăng cường sức khỏe, nâng cao sức đề kháng góp phần phòng chống dịch bệnh.
Trong khuôn khổ chương trình, các đồng chí lãnh đạo UBND xã, Hội LHPN xã Lại Thượng đã phát biểu hưởng ứng. Bên cạnh đó còn diễn ra hoạt động tìm hiểu về dinh dưỡng hợp lí, thu hút sự quan tâm, hưởng ứng của các đại biểu tham dự hội nghị. 
Đoàn xe lưu động truyền thông thông điệp Tuần lễ dinh dưỡng và phát triển năm 2020
 
Ngay sau lễ phát động, đoàn xe lưu động của Trung tâm y tế huyện đã tổ chức diễu hành, tuyên truyền thông điệp về Tuần lễ dinh dưỡng và phát triển năm 2020 nhằm nâng cao kiến thức về thực hành dinh dưỡng hợp lí, thay đổi hành vi có lợi cho sức khỏe cộng đồng./.  

 

Vũ Vân

Gửi bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài


Loại Mua Bán

Đ?ẩm:

°C

Đ?ẩm:

°C