Kinh tế

Huyện Thạch Thất: Tăng cường chỉ đạo sản xuất vụ Xuân năm 2020

(09:32:00 07/02/2020) Theo bản tin dự báo của Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, thời tiết ở khu vực miền Bắc trong thời gian tới tiếp tục có rét và diễn biến phức tạp. Lượng mưa ít, mực nước sông Hồng xuống quá thấp không đủ chạy các máy bơm chính của Trạm bơm Phù sa, mực nước các hồ trên địa bàn huyện chỉ đạt trên 80% dung tích thiết kế. Đây là điều kiện bất lợi đối với công tác điều tiết lấy nước sản xuất vụ Xuân 2020 của huyện.

                                                                                                                   ảnh minh họa
 
Vụ Xuân năm nay toàn huyện phấn đấu gieo cấy 4379,8ha. Để đảm bảo sản xuất vụ Xuân năm 2020 đúng thời vụ, đúng cơ cấu cây giống và hoàn thành 100% diện tích gieo cấy theo Kế hoạch; UBND huyện yêu cầu UBND các xã, thị trấn, các ngành thành viên Ban chỉ đạo sản xuất nông nghiệp thực hiện tốt một số nội dung sau:
UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc các HTX nông nghiệp, các tổ chức làm dịch vụ và nhân dân khẩn trương huy động các máy móc, nhân lực, vật lực để đẩy nhanh tiến độ làm đất và cấy lúa xuân theo đúng các văn bản chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện và các văn bản hướng dẫn kỹ thuật của các cơ quan chuyên môn đã ban hành; phấn đấu toàn huyện gieo cấy xong trong tháng 2/2020. Khuyến cáo nhân dân tuyệt đối không cấy lúa khi nhiệt độ thời tiết quá thấp, mở nilong che luống mạ khi thời tiết ấm và trước khi cấy từ 3- 5 ngày để mại làm quen với điều kiện thời tiết bên ngoài.
Phối hợp với Xí nghiệp Thủy lợi huyện vận hành các Trạm bơm tưới cục bộ để có đủ nước cho nhân dân làm đất, cấy lúa, tận dụng tối đa lượng nước đã có và lượng nước xả đợt 2 để đưa dẫn nước vào ruộng, đồng thời có biện pháp trữ nước vào hệ thống kênh, ao, đồ, đầm và các vùng trũng thấp. 
Do mực nước sông Hồng xuống thấp nên các xã lấy nước từ kênh chính Phù sa như: Phùng Xá, Chàng Sơn, Thạch Xá, Lại Thượng, Phú Kim, Canh Nậu, Dị Nậu, Hữu Bằng, Hương Ngải, Đại Đồng và thị trấn Liên Quan gặp nhiều khó khăn, cần chỉ đạo nhân dân tập trung lấy nước đến đâu làm đất bạ bờ ngay đến đó và có biện pháp trữ nước để có đủ nước gieo cấy; đối với những diện tích xa, khó khăn về nguồn nước, vận động nhân dân chuyển sang trồng cây rau màu và phấn đấu gieo trồng hết diện tích theo kế hoạch giao.
Các xã cùng đồi gò, ven tích và miền núi tập trung chỉ đạo, vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng đối với diện tích quá khó khăn về nước tưới từ sản xuất lúa sang trồng cây rau màu các loại và cây ăn quả…
Chủ động phối hợp với các cơ quan: Trạm Khuyến nông, Trạm Trồng trọt và BVTV, Trạm Chăn nuôi và Thú y triển khai tập huấn kỹ thuật, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, dịch hại cây trồng, vật nuôi cho nông dân. Đặc biệt quan tâm đến mô hình các giống lúa mới được triển khai gieo trồng trong vụ Xuân. 
Đề nghị Đảng ủy xã, thị trấn tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra đôn đốc để thực hiện hoàn thành nhiệm vụ sản xuất vụ Xuân theo Kế hoạch sản xuất nông nghiệp năm 2020 của UBND huyện.
Các ngành thành viên BCĐ sản xuất nông nghiệp huyện căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao thường xuyên bám sát địa bàn, vận động nhân dân hăng say sản xuất, phấn đấu giành thắng lợi trong sản xuất vụ Xuân năm 2020./.

 

Thảo Linh (tổng hợp)

Gửi bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài


Loại Mua Bán

Đ?ẩm:

°C

Đ?ẩm:

°C