Xã hội

Huyện Thạch Thất: Tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn giai đoạn 2018 - 2020 trên địa trên địa bàn Thành phố

(09:31:00 21/11/2018) Thuốc, đặc biệt là thuốc kháng sinh có vai trò quan trọng trong việc điều trị chữa bệnh, tuy vậy, thuốc có những tác dụng phụ, nếu sử dụng không đúng cách hoặc tự ý sử dụng sẽ gây ra những hậu quả, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người như kéo dài thời gian điều trị, gia tăng tỷ lệ tử vong của bệnh nhân, tăng chi phí điều trị, đặc biệt là gia tăng tình trạng kháng kháng sinh. Để kiểm soát việc kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn được thực hiện nghiêm túc, đảm bảo an toàn, hợp lý và hiệu quả, UBND Thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch số 155/KH-UBND triển khai thực hiện Đề án tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn trên địa bàn Thành phố giai đoạn 2018 - 2020.

 
Theo đó, ngày 01/01/2018 UBND huyện Thạch Thất đã triển khai thực hiện Đề án Tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn trên địa bàn Thành phố giai đoạn 2018 – 2020. UBND huyện thành lập tổ công tác gồm: Phòng Y tế, Phòng Văn hóa- Thông tin, chi nhánh Viettel Thạch Thất tiến hành rà soát và tổng hợp danh sách các nhà thuốc trong Bệnh viện, quầy thuốc, tủ thuốc tại Trạm y tế các xã, thị trấn, nhà thuốc tư nhân trên địa bàn huyện. Đồng thời, tổ chức tập huấn về quy định bán thuốc theo đơn; đào tạo nâng cao năng lực chuyên môn cho các dược sĩ trực tiếp bán thuốc tại các cơ sở bán lẻ thuốc, kết nối mạng và cài đặt, hướng dẫn sử dụng phần mềm cho các cơ sở cung ứng thuốc. Đẩy mạnh truyền thông cho người dân về việc sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, tác hại của việc tự ý sử dụng thuốc kê đơn, việc sử dụng kháng sinh không hợp lý, hậu quả của kháng kháng sinh; và các lợi ích mang lại khi khám bệnh tại các cơ sở khám, chữa bệnh cho người dân trên địa bàn.
Kết quả sau hơn 10 tháng triển khai, huyện Thạch Thất đã tổ chức các đợt kiểm tra việc kinh doanh của gần 100 của hàng thuốc tân được trên địa bàn. Qua kiểm tra đã xử lý nghiêm các trường hợp hành nghề không có giấy phép; các trường họp vi phạm quy định về bán thuốc theo đơn.
 
Đề án Tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn được triển khai nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về sử dụng thuốc an toàn, hợp lý và nâng cao trách nhiệm của cán bộ y tế đặc biệt là người kê đơn thuốc và bán lẻ thuốc trong việc thực hiện quy định của pháp luật về kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn, trọng tâm là thuốc kháng sinh. Qua đó góp phần giảm tình trạng kháng kháng sinh, lạm dụng thuốc, sử dụng thuốc không hợp lý. Kiểm soát được việc thực hiện kê đơn, mua bán thuốc theo đơn, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ, giá cả thuốc được mua vào, bán ra ở mỗi nhà thuốc trên địa bàn huyện, tăng cường công khai minh bạch trong quản lý giá thuốc./.

 

DTT

Gửi bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài


Loại Mua Bán

Đ?ẩm:

°C

Đ?ẩm:

°C