Chính trị

Huyện Thạch Thất: Tăng tốc kiểm soát tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn để thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội

(17:31:00 10/09/2021) Với mục tiêu sớm để các xã thuộc vùng nguy cơ cao, vùng nguy cơ trên địa bàn huyện trở thành khu vực an toàn để huyện vào nhóm kiểm soát tốt dịch bệnh. UBND huyện yêu cầu các ban, ngành, đoàn thể, UBND các xã, thị trấn tăng cường thực hiện Công điện số 20 của Chủ tịch UBND tp Hà Nội.

Huyện Thạch Thất tăng tốc xét nghiệm diện rộng cho 100% người dân trên toàn địa bàn huyện để bóc tách nhanh các trường hợp F0 ra khỏi cộng đồng. 
 
 
Nguyên tắc thực hiện bao gồm phân loại các vùng theo mức độ nguy cơ cao, nguy cơ (tại xã Hữu Bằng, thôn Phú Ổ xã Bình Phú), vùng an toàn (21 xã, thị trấn còn lại) có biện pháp phù hợp với từng vùng để “bảo vệ vững chắc vùng an toàn”.
Xét nghiệm diện rộng thần tốc 100% trên địa bàn toàn huyện để bóc tách các trường hợp F0 ra khỏi cộng đồng theo tiến độ của UBND thành phố. Hoàn thành tiêm chủng mũi 1 vacxin phòng Covid-19 cho 100% người dân từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn theo Nghị quyết 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 và các chỉ đạo của Thủ tướng Chính Phủ trước ngày 15/9/2021 trên cơ sở số vacxin được phân giao của Sở y tế.
Củng cố các “pháo đài” chống dịch tại từng xã, thị trấn, lấy người dân là “chiến sĩ” là trung tâm phục vụ, là chủ thể phòng, chống dịch với sự vào cuộc quyết liệt của toàn bộ hệ thống chính trị theo sự chỉ đạo thống nhất của Sở Chỉ huy thành phố và Sở Chỉ huy huyện.
Tăng cường thông tin, truyền thông thống nhất kịp thời về tình hình, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh để người dân biết, người dân hiểu, người dân tin, người dân hưởng ứng, người dân ủng hộ và người dân cùng làm; cụ thể làm cho người dân yên tâm và tự giác thực hiện phòng, chống dịch.
Tạo điều kiện tối đa cho người dân đảm bảo các sinh hoạt hàng ngày đảm bảo an sinh xã hội và nhu cầu thiết yếu khác. Hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp, đơn vị trên địa bàn duy trì các hoạt động sản xuất, kinh doanh an toàn đảm bảo quy định phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo không đứt gãy chuỗi sản xuất, lưu thông hàng hóa.
Khởi động ngay việc phục hồi và thúc đẩy kinh tế trên địa bàn huyện. Người đứng đầu chính quyền các xã, thị trấn chịu trách nhiệm toàn diện về tiến độ thực hiện và báo cáo ngay Sở Chỉ huy huyện khi có khó khăn, vướng mắc, vượt thẩm quyền.
Về xét nghiệm, huyện sẽ huy động các lực lượng xét nghiệm thần tốc, quét nhiều vòng để giúp bóc tách rất nhanh các ca F0 ra khỏi cộng đồng. Từ ngày 6-9 đến 12-9-2021, xét nghiệm toàn bộ 100% người dân trên toàn địa bàn huyện theo nguyên tắc: tại khu cách ly, khu vực nguy cơ cao lấy mẫu cho toàn bộ người dân từ 2-3 ngày/lần; tại khu vực có nguy cơ cao, lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân từ 5-7 ngày/lần; Tại các khu vực khác, lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân ít nhất 1 lần.
Hướng dẫn người dân tự lấy mẫu có sự giám sát nhân viên y tế và áp dụng các phương pháp xét nghiệm RT-PCR hoặc kháng nguyên nhanh kết hợp với việc gộp mẫu phù hợp. Tăng cường các điểm lấy mẫu di động tại các xã, thị trấn. Sau ngày 12-9, tiếp tục lấy mẫu để giám sát, đánh giá nguy cơ.
Tổ chức tiêm chủng an toàn, hiệu quả cho tất cả các trường hợp trong diện được tiêm vắc xin phòng Covid-19 hiện đang sinh sống và làm việc trên địa bàn theo Nghị quyết của Chính phủ, các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ “vắc xin tốt nhất là loại vắc xin được tiêm sớm nhất”.
Hoàn thành tiêm chủng mũi 1 vắc xin phòng Covid-19 cho 100% người dân từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn trên cơ sở số vắc xin được phân bổ; tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1 đủ thời gian theo quy định; đặc biệt ưu tiên và lưu ý cho lực lượng y tế tuyến đầu, người cao tuổi, các trường hợp có bệnh lý nền, phụ nữ mang thai và đẩy nhanh việc tăng độ bao phủ tiêm chủng.
Tổ chức nhiều điểm tiêm; đưa các điểm tiêm đến gần người dân nhất có thể, như tại xã, thị trấn, tổ dân phố, thôn. Không giới hạn số lượng người tiêm trong mỗi buổi tiêm chủng, giảm bớt thủ tục hành chính, phát huy năng lực tối đa của các điểm tiêm chủng. Ưu tiên tiêm tại chỗ, tiêm cuốn chiếu, tiêm dứt điểm cho từng khu vực theo đơn vị hành chính.
Thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ và áp dụng một số biện pháp ở mức cao hơn theo phương án được phê duyệt và Kế hoạch số 251 của UBND huyện.
Chủ động đảm bảo nguồn lực phòng, chống dịch theo phương châm “4 tại chỗ”, xây dựng kịch bản ở mức cao hơn, sẵn sàng cho mọi tình huống dịch bệnh ở xã, thị trấn./.

 

Thảo Linh

Gửi bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài


Loại Mua Bán

Đ?ẩm:

°C

Đ?ẩm:

°C