An ninh quốc phòng

Huyện Thạch Thất chủ động phòng chống cháy rừng mùa nắng nóng năm 2019

(08:31:00 03/07/2019) Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, trong thời gian tới nắng nóng tiếp tục kéo dài trên diện rộng và có nhiều diễn biến phức tạp. Do vậy, để chủ động ngăn ngừa cháy rừng, huyện Thạch Thất đã và đang triển khai nhiều biện pháp tích cực.

Hiện nay, huyện Thạch Thất đang quản lý hơn 2.500ha rừng, tập trung nhiều nhất là ở các xã Tiến Xuân, Yên Bình, Yên Trung. Để chủ động phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) và đối phó với tình hình cháy rừng có thể xảy ra theo phương châm “bốn tại chỗ”, UBND huyện Thạch Thất chỉ đạo các xã có rừng xác định rõ các vùng rừng trọng điểm cần đặc biệt quan tâm và chỉ đạo lực lượng kiểm lâm bố trí lực lượng canh phòng chốt chặn 24/24 tại các chốt, kiểm soát chặt chẽ người ra vào rừng, nghiêm cấm các hành vi sử dụng lửa, chất nổ, chất dễ cháy ở ven rừng, trong rừng.
 
Bên cạnh đó, lực lượng kiểm lâm cơ động và PCCCR thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn các xã triển khai các biện pháp PCCCR; tăng cường công tác kiểm tra, chỉ đạo cơ sở và các chủ rừng trên địa bàn; đẩy mạnh công tác giao đất, giao rừng cho các hộ gia đình để trồng rừng, bảo vệ và phát triển rừng nhằm tạo thêm công ăn việc làm, góp phần xóa đói giảm nghèo, từ đó người dân có trách nhiệm bảo vệ rừng, PCCCR tốt hơn.
UBND huyện yêu cầu các xã có rừng chỉ đạo xây dựng và thẩm định các phương án cảnh báo, dự báo và chữa cháy rừng tại vùng theo phương châm “bốn tại chỗ” (lực lượng con người, phương tiện máy móc, dụng cụ kỹ thuật, hậu cần cho công tác chữa cháy rừng). Mua sắm trang thiết bị, xây dựng mới, sửa chữa và duy trì hoạt động thường xuyên các công trình phục vụ bảo vệ rừng và PCCCR. Tổ chức diễn tập phương án PCCCR. Tăng cường lực lượng kiểm tra, rà soát lửa rừng, hạn chế người dân mang dụng cụ có thể gây cháy vào rừng.
Thực tế cho thấy, các điểm xảy ra cháy thường nằm ở những khu vực cách xa các trạm trực, lực lượng kiểm lâm mỏng trong khi địa hình rừng núi rộng và khó đi lại nên rất cần có sự phối hợp thông tin và sự tham gia của bà con khi có sự cố xảy ra. Vì vậy, lực lượng kiểm lâm cần phối hợp chặt chẽ với các tổ chức hội, đoàn thể đẩy mạnh thực hiện công tác tuyên truyền nâng cao ý thức cho người dân về bảo vệ rừng, PCCCR, nhất là tại khu vực dân cư sống gần bìa rừng. Chủ động tổ chức, hướng dẫn các hộ dân đăng ký đốt rẫy theo đúng thời điểm, đúng cách để tránh tình trạng cháy lan gây ảnh hưởng diện tích rừng.
Cùng với việc chống nóng cho người dân, cây trồng và gia súc, để đảm bảo công tác PCCCR trong thời gian tới, UBND huyện sẽ phối hợp với các ngành chức năng tổ chức lực lượng, phương tiện, trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy rừng đầy đủ, kịp thời xử lý các tình huống cháy rừng có thể xảy ra; tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, thực hiện nghiêm chế độ trực 24/24; tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện phương án PCCCR cấp huyện, xã và chủ rừng; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về PCCCR. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân và các chủ rừng trong việc bảo vệ rừng và PCCCR, không để xảy ra thiệt hại về người và tài sản của Nhà nước và nhân dân.
Tuy diện tích rừng và đất rừng của huyện không lớn nhưng có vai trò rất quan trọng trong việc phòng hộ và bảo vệ môi trường sinh thái, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, Vì vậy, ngoài sự  vào cuộc tích cực các cấp các ngành, mọi người dân cần nâng cao hơn nữa ý thức PCCR, nhằm bảo vệ an toàn màu xanh của rừng, góp phần giữ gìn môi trường sinh thái./.

 

Thảo Linh (tổng hợp)

Gửi bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài


Loại Mua Bán

Đ?ẩm:

°C

Đ?ẩm:

°C