Xây dựng nông thôn mới

Huyện Thạch Thất thực hiện dự án đầu tư xây dựng vùng sản xuất cây thanh long ruột đỏ

(01:27:00 14/05/2013) Thạch Thất là 1 huyện nằm trong vùng phát triển mở rộng của thủ đô, huyện Thạch Thất cũng đã được UBND thành phố quy hoạch xây dựng các dự án đầu tư quy mô lớn, nhu khu đô thị, công nghiệp, trường đại học, khu du lịch, làng văn hóa

Thạch Thất là 1 huyện nằm trong vùng phát triển mở rộng của thủ đô, huyện Thạch Thất cũng đã được UBND thành phố quy hoạch xây dựng các dự án đầu tư quy mô lớn, nhu khu đô thị, công nghiệp, trường đại học, khu du lịch, làng văn hóa … có lợi thế lớn về cơ sở hạ tầng, giao thông và điều kiện thu hút đầu tư. Tuy nhiên, công nghiệp hóa và đô thị hóa cũng gây ra những ảnh hưởng tới đời sống kinh tế - xã hội của 1 bộ phận dân cư nông nghiệp tại địa phương. Xuất phát từ việc đất đai nông nghiệp bị thu hẹp, trong khi năng suất và giá trị hoa lợi từ sản phẩm nông nghiệp truyền thống lại chưa cao, sản xuất lại manh mún; chính vì vậy yêu cầu đặt ra cho huyện Thạch Thất là phải tích cực đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất, đưa những giống cây trồng thích hợp, có năng suất, chất lượng cao vào gieo trồng và sản xuất trên quy mô lớn, với định hướng tạo sản phẩm hàng hóa vừa đáp ứng nhu cầu thị trường và hướng tới thị trường xuất khẩu trong tương lai.

 

 
Chăm sóc cây Thanh Long ruột đỏ tại xã Kim Quan - Ảnh Xuân Lộc
 

 

     Một trong những loại cây trồng có giá trị kinh tế cao đã và đang được huyện đưa vào trồng ở 1 số địa phương theo dự án đã xây dựng là trồng cây Thanh Long ruột đỏ.

Qua tham quan học tập kinh nghiệm trồng cây Thanh Long tại tỉnh Bình Thuận và đặc biệt kết quả thực tế tại các mô hình thử nghiệm trồng cây Thanh Long tại xã Kim Quan, trạm khuyến nông huyện và 1 số hộ nông dân cho thấy khả năng sinh trưởng phát triển tốt, cho năng suất chất lượng cao, thích nghi với nhiều địa hình thổ nhưỡng. Ở huyện Thạch Thất  có các xã có địa hình bán sơn địa vùng núi, có nhiều diện tích thích hợp để phát triển và nhân rộng diên tích cây Thanh Long thay cho việc trồng các loại cây hoa màu khác, giá trị thu nhập thấp và ít có cơ hội trở thành hàng hóa xuất khẩu như cây sắn, cây Lạc vv …. Chính vì vậy mà việc lựa chọn cây Thanh Long cho mục tiêu chuyển đổi cơ cấu cây trồng tạo sản phẩm hàng hóa và việc làm cho nông dân tại địa phương, là hướng đi hết sức đúng đắn và phù hợp góp phần vào định hướng phát triển nông nghiệp hàng hóa, mang lại giá trị kinh tế cao, tăng thu nhập cho người nông dân, và ngày càng nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân Thạch Thất.

 

     Theo như dự án đã được huyện xây dựng thì cây Thanh Long ruột đỏ sẽ được trồng ở các xã Bình Yên, Cẩm Yên, Yên Bình, Yên Trung, Tiến Xuân. Dự kiến quy mô phát triển của dự án từ 150-200ha . Trong giai đoạn 2010-2015 tại các xã Bình Yên, Kim Quan, Liên Quan, Cẩm Yên, Yên Trung, Tiến Xuân. Năm 2010 huyện tổ chức triển khai 35 ha tại các xã Bình Yên 5 ha, Yên Bình 5 ha, Kim Quan 15 ha, Cẩm Yên 10 ha để làm mô hình điểm và nhân giống cung cấp cho nhân dân trong vùng. 4 xã trên được chọn làm điểm là do ở những địa phương này có điều kiện đất đai phù hợp, nhất là 4 xã trên, nông dân đã trồng thử nghiệm 10 ha cho kết quả khả quan, chính vì lợi nhuận thu được cao hơn nhiều lần so với trồng sắn, nên nông dân rất phấn khởi và ủng hộ chủ trương trồng Thanh Long của huyện. Trong giai đoạn từ 2011-2015, mỗi năm dự án sẽ mở rộng diện tích trồng Thanh Long từ 25-30 ha/năm tại các xã trong vùng quy hoạch. Phấn đấu để xây dựng thương hiệu Thanh Long Thạch Thất, trước hết để Thanh Long Thạch Thất đứng vững trên thị trường trong nước và mở rộng  ra thị trường quốc tế, thì việc xây dựng thương hiệu Thanh Long Thạch Thất là 1 việc tất yếu phải làm, thành công của dự án sẽ cải thiện điều kiện kinh tế xã hội của địa phương, góp phần xóa đói giảm nghèo xây dựng và đóng góp cho công cuộc hiện đại hóa nông thôn của huyện Thạch Thất trong nhiều năm tớ

Phí Thông

Gửi bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài


Loại Mua Bán

Đ?ẩm:

°C

Đ?ẩm:

°C