Pháp luật

Không khai báo hoặc khai báo y tế không trung thực dẫn đến lây lan dịch bệnh cho người khác có thể bị xử lý hình sự

(14:47:00 03/02/2021) Theo quy định của Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm 2007 thì khi có bệnh truyền nhiễm, UBND các cấp có trách nhiệm chỉ đạo, tổ chức thực hiện giám sát bệnh truyền nhiễm tại địa phương do mình quản lý. Để thực hiện hoạt động giám sát các trường hợp mắc bệnh, bị nghi ngờ mắc bệnh và mang mầm bệnh truyền nhiễm, UBND các cấp có thể yêu cầu người dân từ vùng dịch đến/về địa phương thực hiện khai báo thông tin, khai báo y tế.

 
Điều 47 Nghị định số 89/2018/NĐ-CP ngày 25/6/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm về kiểm dịch y tế biên giới thì trách nhiệm của người nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, chủ phương tiện vận tải và chủ hàng là: 1)Chủ động khai báo về tình trạng sức khỏe bất thường với tổ chức kiểm dịch y tế biên giới nơi nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh; 2)Thực hiện khai báo đầy đủ, chịu trách nhiệm về nội dung khai báo y tế quy định tại Nghị định này; không được làm, sử dụng tờ khai y tế giả mạo; 3) Chấp hành việc kiểm tra y tế, xử lý y tế của tổ chức kiểm dịch y tế biên giới; 4)Chi trả giá dịch vụ kiểm dịch y tế theo quy định hiện hành.
Bên cạnh đó, các văn bản cũng quy định cụ thể các mức phạt, bao gồm:
1) Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14/1/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế:
- Điều 10 quy định: Từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng quyết định cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A, đối tượng kiểm dịch y tế biên giới mắc bệnh hoặc các tác nhân gây bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A có thể bị phạt 5-10 triệu VND.
- Điều 12 quy định: Không thực hiện khai báo về kiểm dịch y tế biên giới theo quy định có thể bị phạt 1-2 triệu VND;
2) Điều 240 Bộ Luật Hình sự 2015 quy định:
- Làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người có thể bị phạt 50-200 triệu VND hoặc 1-5 năm tù giam;
- Dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND tỉnh hoặc Bộ trưởng Bộ Y tế, làm chết người có thể bị phạt 5-10 năm tù;
- Dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ, làm chết từ 2 người trở lên có thể bị phạt 10-12 năm tù.
Có thể thấy rằng hành vi không khai báo hoặc khai báo y tế không trung thực dẫn đến lây lan dịch bệnh cho người khác sẽ bị xử phạt rất nghiêm khắc, có thể bị xử lý hình sự. Để chủ động trong công tác phòng chống, phát hiện và xử lý kịp thời nguy cơ dịch bệnh Covid-19 có thể xâm nhập vào địa bàn huyện; UBND huyện Thạch Thất yêu cầu người dân từ vùng dịch đến/về địa phương thực hiện khai báo thông tin, khai báo y tế trung thực nhằm đảm bảo sức khỏe cho người dân và phòng ngừa lây lan dịch bệnh./.

 

Thảo Linh (tổng hợp)

Gửi bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài


Loại Mua Bán

Đ?ẩm:

°C

Đ?ẩm:

°C