Pháp luật

Không khai báo hoặc khai báo y tế không trung thực dẫn đến lây lan dịch bệnh cho người khác có thể bị xử lý hình sự

(10:10:00 10/05/2021) Đồng hành với các lực lượng chức năng để phòng chống dịch, việc người dân chủ động khai báo cung cấp thông tin cho cơ quan chức năng, đặc biệt là Tổ truy vết là rất cần thiết. Công tác này đặc biệt quan trọng để khoanh vùng, dập dịch. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp thuộc diện F1, F0 không chủ động khai báo, tìm mọi cách để trốn tránh cách ly.

Thực tế Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007 của nước ta đã quy định rất rõ: “Khi có dịch, người mắc bệnh dịch hoặc người phát hiện trường hợp mắc bệnh dịch hoặc nghi ngờ mắc bệnh dịch phải khai báo cho cơ quan y tế gần nhất trong thời gian 24 giờ, kể từ khi phát hiện bệnh dịch”. Điều 8 của luật này còn nêu rõ đối với những hành vi bị nghiêm cấm như: (1). Cố ý làm lây lan tác nhân gây bệnh truyền nhiễm, (2). Người mắc bệnh truyền nhiễm, người bị nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm và người mang mầm bệnh truyền nhiễm làm các công việc dễ lây truyền tác nhân gây bệnh truyền nhiễm theo quy định của pháp luật, (3). Che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời các trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm theo quy định của pháp luật, (4). Cố ý khai báo, thông tin sai sự thật về bệnh truyền nhiễm.
 
Nghị định 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, thì hành vi vi phạm quy định về cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế sẽ bị xử phạt theo điều 10 như sau: Hành vi từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, (trừ trường hợp không tổ chức thực hiện việc cách ly y tế) đối với người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A thì bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng; từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng quyết định cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A, đối tượng kiểm dịch y tế biên giới mắc bệnh hoặc mang tác nhân gây bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng. Không những vậy, những người vi phạm Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007, còn có thể đối mặt với án hình sự, nếu phạm phải một trong những hành vi sau đây tại Quyết định 173/QĐ-TTg ngày 01/02/2020, của Thủ tướng Chính phủ về việc công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của Covid-19 gây ra. Phạt tù từ 5 năm đến 10 năm nếu hành vi đó: Dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc Bộ trưởng Bộ Y tế; Làm chết người; Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 12 năm: Dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ; Làm chết 2 người trở lên. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng.
Trong tình hình cơn đại dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp như hiện nay, thì việc mọi người cùng chung tay nâng cao ý thức phòng, chống có hiệu quả căn bệnh nguy hiểm này là hành động hết sức nhân văn, bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả. Cụ thể như: Tự nguyện khai báo y tế theo mẫu khuyến cáo của Bộ Y tế; chủ động và tự giác cách ly (thậm chí là cách ly bắt buộc vào khu tập trung), nếu thấy có những triệu chứng bất thường hoặc nghi ngờ về tình trạng sức khỏa của bản thân và người thân, khi đã được ngành chức năng yêu cầu; thực hiện đúng những khuyến cáo của Ngành y tế để phòng, chống dịch bệnh…Hành động đó, không những là trách nhiệm đối với cộng đồng, mà còn là để tránh cho bản thân phải vi phạm pháp luật.

 

Thảo Linh (tổng hợp)

Gửi bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài


Loại Mua Bán

Đ?ẩm:

°C

Đ?ẩm:

°C