An ninh quốc phòng

Khuyến cáo an toàn phòng cháy chữa cháy tại hộ gia đình

(09:30:00 08/04/2021) Thời gian vừa qua trên địa bàn cả nước đã xảy ra nhiều vụ cháy tại hộ gia đình, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Qua đó cho thấy, diễn biến phức tạp của các vụ cháy ngày càng gia tăng, đặc biệt là các vụ cháy nhà dân kết hợp vừa ở vừa kinh doanh.

Những vụ cháy xảy ra tại hộ gia đình xảy ra do rất nhiều nguyên nhân. Một trong những nguyên nhân cơ bản là do nhiều người chưa biết cách phòng cháy và chữa cháy đúng cách hoặc không thực hiện biện pháp phòng cháy và chữa cháy.
Hiện nay, nhiều hộ gia đình chưa quan tâm trang bị phương tiện chữa cháy tại chỗ hoặc có nhưng không biết sử dụng hay sử dụng không thành thạo. Vì vậy, khi xảy ra sự cố cháy, nổ không có phương tiện chữa cháy hoặc lúng túng không biết cách xử lý ngay từ ban đầu. Từ đó, đám cháy có điều kiện phát triển mạnh trong thời gian dài gây ra cháy lan, cháy lớn. Ngoài ra, còn một số người cố tình mang các chất nguy hiểm cháy, nổ vào nhà để bảo quản, sử dụng.
Ảnh minh họa
 
Để tránh những hậu quả đáng tiếc, người dân nên trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng phòng cháy chữa cháy để bảo vệ tính mạng và tài sản. Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo các hộ gia đình và người dân cần thực hiện một số biện pháp sau đây:
1. Chủ động học tập, tìm hiểu kiến thức và kỹ năng cơ bản về an toàn PCCC trong gia đình.
2. Quản lý chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt: Khi đun nấu, thắp hương thờ cúng, hóa vàng mã, sử dụng các thiết bị đốt nóng... phải có người trông coi.
3. Không buôn bán, tàng trữ, sử dụng trái phép các chất dễ cháy, nổ như pháo, pháo hoa...; sử dụng an toàn các chất nguy hiểm cháy, nổ như xăng dầu, khí gas, cồn... trong sinh hoạt hàng ngày; hạn chế khối lượng các chất dễ cháy trong gia đình.
4. Sắp xếp đồ dùng, phương tiện, hàng hóa, vật liệu dễ cháy ngăn nắp, gọn gàng, cách xa nơi phát sinh nguồn lửa, nguồn nhiệt (tủ điện, ổ cắm điện…) ít nhất 0,5m.
5. Hệ thống điện phải có thiết bị bảo vệ, chống quá tải, đoản mạch (Aptomat); không sử dụng nhiều thiết bị tiêu thụ điện chung một ổ cắm điện; tắt các thiết bị điện khi không cần thiết, khi đi ngủ hoặc khi ra khỏi nhà…
6. Mỗi gia đình nên đầu tư lắp đặt các thiết bị báo cháy, báo rò rỉ gas…, chuẩn bị sẵn sàng phương tiện chữa cháy tại chỗ như: Nước, chăn, bình chữa cháy xách tay… để dập tắt cháy ngay từ khi mới phát sinh.
7. Mỗi hộ gia đình hãy chủ động chuẩn bị phương án thoát nạn khi có cháy xảy ra (dự kiến lối thoát thứ 2, thứ 3… ngoài cửa chính, phương tiện phá dỡ mái che, phá khóa, phá cửa… mở lối thoát); mặt nạ phòng độc, chăn, khăn bông… để che chắn mặt, cơ thể… khi phải thoát qua các vùng, khu vực có khói lửa bao trùm.
8. Khi xảy ra cháy, nhanh chóng cắt cầu dao điện hoặc aptomat, hô hoán cho mọi người biết, sử dụng các phương tiện chữa cháy (bình chữa cháy, xô, chậu, chăn chiên thấm ướt,…) để chữa cháy và thoát nạn, gọi điện thoại cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp theo số 114, chính quyền, Công an địa phương nơi gần nhất, hàng xóm để nhờ giúp đỡ.
9. Trao đổi, hướng dẫn các thành viên trong gia đình biết các biện pháp PCCC nêu trên.

 

Thảo Linh (tổng hợp)

Gửi bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài


Loại Mua Bán

Đ?ẩm:

°C

Đ?ẩm:

°C