Kinh tế

Kiểm tra công tác vay vốn tín dụng chính sách tại xã Cần Kiệm

(17:00:00 21/04/2021) Thực hiện Chương trình kiểm tra, giám sát năm 2021 của Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Thạch Thất; Sáng ngày 20/4/2021, đồng chí Khuất Khắc Sơn- Chủ tịch Hội Nông dân huyện- Thành viên Ban đại diện; đồng chí Dương Quốc Mạnh- Phó Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) huyện đã có buổi làm việc, kiểm tra công tác vay vốn đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác tại xã Cần Kiệm năm 2021.

Toàn xã Cần Kiệm có 2.547 hộ, với 10.102 nhân khẩu, phân bố ở 6 thôn dân cư. Đầu năm 2021, xã có 6 hộ nghèo, chiếm 0,23%; có 79 hộ cận nghèo, chiếm 3,15% và có 37 hộ mới thoát nghèo trong vòng 3 năm. Năm 2021, xã Cần Kiệm phấn đấu giảm 20% hộ nghèo theo chuẩn mới của Thành phố. Do đó, ngay từ đầu năm, Đảng ủy, UBND xã đã có Nghị quyết, Kế hoạch thực hiện công tác giảm nghèo trên địa bàn. Tập trung kết nối mọi nguồn lực nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ kinh doanh, sản xuất nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp phát triển để nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững. Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội để tuyên truyền, vận động và thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước về công tác tín dụng chính sách trên địa bàn. Chủ động phối hợp với Ngân hàng CSXH huyện để thực hiện tốt việc giải ngân, đôn đốc các hộ trả nợ gốc, lãi hàng tháng đúng quy định. Kết quả, đến nay, xã có 3 hội đoàn thể nhận ủy thác gồm Hội Nông dân, Hội Phụ nữ và Hội Cựu chiến binh; thành lập và duy trì 16 tổ tiết kiệm và vay vốn, giúp 661 hộ vay, với dư nợ gần 23 tỷ đồng từ 8 chương trình, là xã có số dư nợ lớn thứ 3 trong huyện sau Phú Kim và Dị Nậu. Nhìn chung các hộ vay vốn đều sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống. 
Toàn cảnh buổi làm việc
 
Tại buổi kiểm tra, các thành viên trong Đoàn và thành viên Ban trợ giúp người nghèo, Tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn, Trưởng thôn của xã đã trao đổi, làm rõ những khó khăn, tồn tại và kiến nghị đề xuất các giải pháp trong công tác vay vốn tín dụng ưu đãi trên địa bàn xã như: bổ sung thêm nguồn vốn giải quyết việc làm, vốn mới thoát nghèo; giảm lãi suất đối với chương trình vay vốn hộ thoát nghèo, nước sạch vệ sinh môi trường; công tác bình xét cho vay; huy động tiền gửi tiết kiệm;...
Phát biểu kết luận buổi kiểm tra, đồng chí Khuất Khắc Sơn- Chủ tịch Hội Nông dân huyện- Thành viên Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng CSXH huyện đã ghi nhận, biểu dương những kết quả đạt được trong triển khai công tác vay vốn tín dụng chính sách của xã Cần Kiệm. Đồng chí đề nghị, Đảng ủy, UBND xã Cần Kiệm tiếp tục quan tâm chỉ đạo đối với vốn vay tín dụng chính sách. Đề nghị các thành viên Ban trợ giúp người nghèo, các hội đoàn thể nhận ủy thác, các Tổ tiết kiệm và vay vốn, Trưởng thôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách tín dụng; lập hồ sơ theo dõi chặt chẽ để quản lý tốt nguồn vốn vay, không để phát sinh nợ quá hạn, khó đòi; rà soát, bình xét và giải ngân cho các hộ nghèo, hộ chính sách khác vay theo nhu cầu và khả năng phát triển của gia đình; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc sử dụng vốn vay của các hộ đảm bảo sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả, góp phần vào đảm bảo chính sách an sinh xã hội trên địa bàn./. 

 

Thu Thủy

Gửi bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài


Loại Mua Bán

Đ?ẩm:

°C

Đ?ẩm:

°C