Kinh tế

Kiểm tra công tác vay vốn tín dụng chính sách tại xã Thạch Hòa, Tiến Xuân

(16:24:00 06/06/2020) Thực hiện chương trình kiểm tra, giám sát năm 2020; Sáng ngày 04/6/2020, Đoàn kiểm tra của Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội huyện do đồng chí Nguyễn Văn Toàn- Phó Trưởng phòng Kinh tế huyện làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác vay vốn tín dụng chính sách tại xã Thạch Hòa. Cùng đi có đồng chí Dương Quốc Mạnh- Phó Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện và cán bộ tín dụng phụ trách địa bàn.

Theo báo cáo của Ban giảm nghèo xã Thạch Hòa, toàn xã có 2.729 hộ, với 10.753 nhân khẩu, phân bố ở 10 thôn dân cư. Số hộ nghèo năm 2020 là 10 hộ, chiếm tỷ lệ 0,37%; hộ cận nghèo là 36 hộ, chiếm 1,32%. Trong năm 2020, Đảng ủy, UBND xã đã tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác vay vốn tín dụng chính sách trên địa bàn. Ban giảm nghèo căn cứ nhu cầu thực tế của các đoàn thể và các thôn để phân bổ nguồn vốn hợp lý. Đến nay, xã có 3 hội đoàn thể nhận ủy thác vay vốn Ngân hàng CSXH gồm Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh, với 9 tổ tiết kiệm và vay vốn, giúp 362 hộ vay, dư nợ trên 13,4 tỷ đồng. Ban giảm nghèo đã chỉ đạo các hội đoàn thể phối hợp với các Tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn, đôn đốc các hộ vay trả nợ gốc, lãi hàng tháng và tham gia gửi tiết kiệm đúng quy định; đến nay, cả 3 hội đoàn thể đều thu tiết kiệm thông qua Tổ tiết kiệm và vay vốn mỗi tháng tối thiểu 50.000 đồng/thành viên; đã huy động được 3 khách hàng tham gia gửi tiết kiệm dân cư tại điểm giao dịch xã được trên 539,5 triệu đồng, đạt 54% kế hoạch năm. 
Kiểm tra công tác vay vốn tín dụng chính sách tại xã Thạch Hòa
 
Buổi chiều cùng ngày, Đoàn kiểm tra do đồng chí Nguyễn Hoàng Anh- Trưởng phòng Lao động- Thương binh và Xã hội huyện- thành viên Ban đại diện làm Trưởng đoàn đã thực hiện kiểm tra công tác vay vốn đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác tại xã Tiến Xuân năm 2020. 
Kiểm tra công tác vay vốn tín dụng chính sách tại xã Tiến Xuân
 
Đến nay, xã có 4 tổ chức chính trị- xã hội gồm: Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh và Đoàn Thanh niên thành lập được 13 tổ tiết kiệm và vay vốn Ngân hàng CSXH huyện, giúp 437 hộ vay, với tổng dư nợ trên 13,8 tỷ đồng từ 7 chương trình gồm: Giải quyết việc làm; hộ mới thoát nghèo theo Quyết định 28; nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn; vay phát triển kinh tế hộ nghèo dân tộc thiểu số và miền núi; hộ cận nghèo theo Quyết định 15; vay ưu đãi hộ nghèo; học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Trong những năm qua, Đảng ủy, chính quyền xã Tiến Xuân luôn quan tâm, lãnh đạo Ban giảm nghèo xã phối hợp với Ngân hàng CSXH huyện thực hiện tốt việc giải ngân; chỉ đạo các hội đoàn thể phối hợp với các Tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn đôn đốc các hộ vay trả nợ gốc, lãi hàng tháng đúng quy định; bố trí điểm thực hiện giao dịch phù hợp, thuận lợi. Công tác bình xét cho vay ở cơ sở đảm bảo đầy đủ thành phần theo quy định và luôn công khai, dân chủ, minh bạch, đúng đối tượng. Đa số các hộ được vay đều sử dụng đúng mục đích và có hiệu quả, trả nợ gốc, lãi đúng quy định. Qua đó, góp phần quan trọng vào công tác giảm nghèo của địa phương. Đến năm 2020, số hộ nghèo của xã còn 17 hộ, chiếm 0,98% và số hộ cận nghèo còn 27 hộ, chiếm 1,56%.
Qua nghe báo cáo và ý kiến của các đại biểu trong xã, Đoàn kiểm tra đã ghi nhận và đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện công tác vay vốn trên địa bàn xã Thạch Hòa và Tiến Xuân. Đồng thời, đề nghị các xã tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền; thực hiện nghiêm túc quy trình cho vay, quản lý vốn vay; nêu cao tinh thần trách nhiệm của các hội đoàn thể nhận ủy thác; tăng cường kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện những trường hợp có nguy cơ chây ì, nợ quá hạn để có giải pháp khắc phục nhằm thực hiện có hiệu quả công tác vay vốn tín dụng chính sách trên địa bàn./.

 

Thu Thủy

Gửi bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài


Loại Mua Bán

Đ?ẩm:

°C

Đ?ẩm:

°C