Chính trị

Kỳ họp thứ XIV- HĐND huyện Thạch Thất khóa XIX, nhiệm kỳ 2016 - 2021

(09:32:00 27/06/2020) Trong 2 ngày 24,25/6/2020, HĐND huyện Thạch Thất khóa XIX, tổ chức kỳ họp thứ XIV nhiệm kỳ 2016 - 2021 nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế- xã hội 6 tháng đầu năm; nhiệm vụ, giải pháp thực hiện 6 tháng cuối năm 2020.

Dự kỳ họp, có đồng chí Phạm Quí Tiên- Thành ủy viên- Bí thư Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Hồng Nhật- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy- Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Mạnh Hồng- Phó Bí thư Huyện ủy- Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy- Thường trực HĐND - lãnh đạo UBND huyện; Chủ tịch Ủy ban MTTQ và các đoàn thể huyện; các đại biểu HĐND huyện khóa 19; Thủ trưởng các cơ quan hành chính, sự nghiệp, đơn vị hiệp quản trên địa bàn huyện; Bí thư, Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn.  
 
Đ/c Nguyễn Hồng Nhật- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy- Chủ tịch HĐND phát biểu khai mạc Kỳ họp
 
Phát biểu khai mạc Kỳ họp, đồng chí Nguyễn Hồng Nhật- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy- Chủ tịch HĐND huyện nhấn mạnh: Năm 2020 là năm cuối triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội 5 năm giai đoạn 2016-2020. Là năm tiến hành Đại hội Đảng bộ các cấp, chuẩn bị một bước cho cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Chính vì vậy, Kỳ họp HĐND huyện lần này có ý nghĩa vô cùng quan trọng; HĐND huyện cần rà soát, đánh giá một cách kỹ lưỡng các chỉ tiêu về phát triển kinh tế- xã hội đặt ra trong năm 2020. Đồng thời xem xét một cách thấu đáo, chỉ rõ nguyên nhân và trách nhiệm, từ đó đề ra những giải pháp khắc phục để huyện Thạch Thất tập trung chỉ đạo, điều hành, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của năm 2020 và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIII.
Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội 6 tháng đầu năm 2020 đã nêu rõ: Trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức, diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Huyện Thạch Thất đã chủ động lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể chính trị- xã hội từ huyện đến cơ sở thực hiện nhiệm vụ kép vừa chống dịch vừa triển khai đồng bộ các nhiệm vụ chính trị, đạt hiệu quả đồng bộ trên các lĩnh vực và đạt được kết quả toàn diện. Kinh tế của huyện vẫn duy trì được mức tăng trưởng khá, an sinh xã hội được đảm bảo, quốc phòng- an ninh được giữ vững. Tổng giá trị sản xuất 6 tháng đầu năm ước đạt gần 13 nghìn 581 tỷ đồng, bằng 53,8% kế hoạch năm và tăng 14,8% so với cùng kỳ năm 2019. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước đạt 239.381 triệu đồng, bằng 50% dự toán Thành phố và huyện giao, bằng 159% so với cùng kỳ năm 2019. Tổng thu ngân sách huyện ước đạt 1.155.040 triệu đồng, bằng 81% dự toán Thành phố giao, bằng 72% dự toán huyện giao và bằng 108% so với cùng kỳ năm 2019.
Toàn cảnh Kỳ họp
 
Công tác quản lí đất đai, trật tự xây dựng, vệ sinh môi trường được chú trọng quan tâm; thường xuyên kiểm tra để kịp thời phát hiện, xử lí các trường hợp vi phạm theo quy định, phát hiện và xử lí triệt để 42/47 trường hợp vi phạm đất đai mới phát sinh; cưỡng chế vi phạm đất đai tồn tại trước đây đối với 23 trường hợp. Tiếp tục rà soát, hướng dẫn, giải quyết tháo gỡ được 36 trường hợp vướng mắc trước đây không đủ điều kiện, đến nay đã đủ điều kiện cấp, hiện còn 2.482 trường hợp chưa đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận đã tổ chức đăng ký đất đai theo quy định. Đã giao 56 thửa đất giãn dân, đất đấu giá, đất dịch vụ, đất tái định cư với tổng diện tích 8.576m2. Công tác quản lí nhà nước về môi trường được quan tâm chỉ đạo. 6 tháng đầu năm đã xác nhận đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường đối với 10 đơn vị, cơ sở. Chỉ đạo tổ chức thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt ước đạt 18.460 tấn, tỷ lệ thu gom rác thải trong ngày ước đạt 99%. Tăng cường kiểm tra việc chấp hành pháp luật môi trường tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất.
Công tác quy hoạch, đầu tư xây dựng, quản lí trật tự xây dựng, trật tự đô thị được tăng cường. Công tác xây dựng NTM của huyện được tập trung chỉ đạo, với sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị, huy động các nguồn vốn để đáp ứng hoàn thiện các tiêu chí nông thôn mới. Hiện nay, huyện đã hoàn thiện hồ sơ báo cáo Thành phố, báo cáo Trung ương công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới.  
Trên lĩnh vực văn hóa- xã hội tiếp tục được quan tâm chỉ đạo, an sinh xã hội được đảm bảo. Chính sách đối với người có công với cách mạng, hộ nghèo, các đối tượng bảo trợ xã hội được thực hiện đúng chế độ quy định. Đã trao tặng gần 25.900 xuất quà cho các đối tượng nhân dịp Tết nguyên đán, thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid- 19, đảm bảo đúng quy định, trong đó có trên 16 nghìn đối tượng người có công, bảo trợ xã hội, người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo đã được chi trả hỗ trợ; hiện nay đang hoàn thiện hồ sơ của đối tượng lao động tự do bị ảnh hưởng để thực hiện hỗ trợ. Tỷ lệ tham gia Bảo hiểm y tế toàn dân bình quân toàn huyện ước đạt 90,4%, số lao động tham gia BHXH bắt buộc đạt 100,2%, Bảo hiểm thất nghiệp bắt buộc đạt 99,3%, tốc độ tăng đối tượng tham gia BHXH tự nguyện đạt 0,53%. Công tác giáo dục, y tế, văn hóa- thông tin và thể thao tiếp tục đạt nhiều kết quả tích cực. Tiếp tục thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng dạy và học với nhiều hình thức trong bối cảnh của dịch bệnh Covid- 19, tập trung đẩy nhanh tiến độ xây dựng 4 trường đạt chuẩn Quốc gia năm 2020. Thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, mừng thọ và lễ hội. Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, phục vụ thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của huyện. Phong trào thể dục- thể thao quần chúng vẫn cơ bản duy trì ổn định, đã tổ chức 128 giải thi đấu thể dục- thể thao, tham gia các giải Thành phố đạt 26 Huy chương các loại. Công tác y tế, dân số, kế hoạch hóa gia đình, hoạt động Chữ thập đỏ, công tác dân tộc, tôn giáo tiếp tục được quan tâm, đạt nhiều kết quả. Công tác cải cách hành chính, xây dựng chính quyền được tăng cường, hoàn thành việc sáp nhập thôn, bố trí, sắp xếp 100% các xã, thị trấn có công an chính quy; kỷ luật, kỷ cương, ý thức, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức đã chuyển biến mạnh mẽ; chú trọng công tác quốc phòng, quân sự địa phương, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. 
Bên cạnh những kết quả đạt được, các báo cáo tại Kỳ họp cũng đã thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong việc thực hiện các nhiệm vụ kinh tế- xã hội, an ninh -quốc phòng trên địa bàn huyện, Đề ra nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu thực hiện 6 tháng cuối năm 2020. 
Trong chương trình làm việc của Kỳ họp, HĐND huyện xem xét, quyết định một số nội dung quan trọng, đó là xem xét phê chuẩn tổng quyết toán thu- chi ngân sách năm 2019, điều chỉnh dự toán chi ngân sách năm 2020. Xem xét phê duyệt chủ trương đầu tư 15 dự án trong danh mục kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016-2020; bổ sung 55 dự án vào danh mục kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016-2020 để thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư năm 2020, thực hiện đầu tư vào năm 2021; cho ý kiến về dự kiến danh mục kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2021-2025 của huyện Thạch Thất. Các đại biểu cũng được nghe Ủy ban MTTQ huyện thông báo về công tác tham gia xây dựng chính quyền; các báo cáo thẩm tra của Hội đồng; Báo cáo tình hình tội phạm và hoạt động của Viện kiểm sát nhân dân, báo cáo công tác xét xử và hoạt động của Tòa án nhân dân huyện. 
 

Đại diện một số ngành báo cáo tại Kỳ họp
 
Dưới sự điều hành của chủ tọa kỳ họp, các đại biểu đại diện các ngành của huyện, lãnh đạo các xã tiếp tục thảo luận tại hội trường để đánh giá nguyên nhân đạt được, những kết quả và phân tích những tồn tại, đề ra các giải pháp cụ thể toàn diện trên các mặt KT- XH, an ninh- quốc phòng để tập trung chỉ đạo tổ chức thực hiện hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kinh tế- xã hội trong năm 2020. 
Tại kỳ họp, đại biểu Nguyễn Trung Hiếu- xã Yên Trung đã chất vấn đồng chí Trưởng phòng Quản lí đô thị huyện về Dự án quy hoạch nghĩa trang Quốc gia tại thôn Hội Hương. Cử tri xã Yên Trung nêu ý kiến về tiến độ, thời gian thực hiện dự án và trong quá trình dự án chưa triển khai thực hiện nhân dân có được sửa chữa, nâng cấp, xây mới công trình nhà ở không. Nếu được thì trình tự, thủ tục và cơ quan nào có thẩm quyền. Tiếp thu ý kiến của đại biểu xã Yên Trung, đồng chí Trưởng Phòng Quản lí đô thị huyện đã phân tích làm rõ những vấn đề đại biểu nêu.
Đ/c Nguyễn Mạnh Hồng- Phó Bí thư Huyện ủy- Chủ tịch UBND huyện đã phân tích, làm rõ một số nội dung mà đại biểu HĐND và cử tri trong huyện quan tâm
 
Phát biểu tại Kỳ họp, đồng chí Nguyễn Mạnh Hồng- Phó Bí thư Huyện ủy- Chủ tịch UBND huyện đã phân tích, làm rõ một số nội dung mà đại biểu HĐND và cử tri trong huyện quan tâm, nhấn mạnh những kết quả đạt được, chỉ rõ những mặt hạn chế, yếu kém và đưa ra các giải pháp tập trung chỉ đạo tổ chức thực hiện nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm 2020. Trong đó tập trung giải quyết đơn thư của nhân dân theo đúng quy định của pháp luật. Hoàn chỉnh các hồ sơ báo cáo BTV Huyện ủy, UBND Thành phố xin chủ trương để giải quyết các tồn tại, kết luận 331 thuộc xã Bình Phú để tháo gỡ, triển khai thực hiện giao đất cho nhân dân ổn định sinh sống; tiếp tục rà soát kết luận 74 tại xã Chàng Sơn, những nội dung mà chưa thực hiện phải rà soát để xây dựng kế hoạch trong thời gian tới; Xem xét để cấp đất cụm công nghiệp cho các hộ theo quyết định 105 của Chính phủ trước đây. Hoàn chỉnh hồ sơ đề nghị Thành phố cho phép cấp đất dịch vụ cho nhân dân thuộc 3 xã Hạ Bằng, Tân Xã, Bình Yên. Rà soát các chế độ, chính sách của các hộ gia đình trong các dự án của TW, Thành phố trên địa bàn. Tăng cường hơn nữa trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn về quản lí nhà nước các lĩnh vực; chú trọng công tác an ninh trật tự, an toàn xã hội, quản lí đất đai, trật tự xây dựng, quy trách nhiệm cho người đứng đầu và công chức phụ trách từng lĩnh vực.
Công tác thu ngân sách tập trung khai thác các nguồn thu từ thuế, tiền nợ thuế, tiền nợ thuê đất, tập trung đấu giá đất ở các khu vực đã đầu tư hạ tầng xong, tạo điều kiện cho nhân dân mua đất, báo cáo Thành phố sớm thu hút các dự án đầu tư lớn, đảm bảo nhu cầu đất ở, đất sản xuất, đất kinh doanh cho các hộ, các doanh nghiệp và có chiến lược lâu dài, ổn định trong công tác thu ngân sách, đáp ứng được nhu cầu chi.
Công tác đầu tư xây dựng cơ bản gắn với quy hoạch phát triển kinh tế- xã hội, tập trung cao cho các dự án đang được đầu tư, đảm bảo tiến độ, chất lượng, thanh quyết toán theo đúng quy định; các dự án đã đầu tư xong, đã đưa vào sử dụng phải bàn giao ngay cho đơn vị được thụ hưởng, quyết toán đúng mã; các dự án đang hoàn thiện hồ sơ để đấu thầu thì phối hợp tạo sự thống nhất trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, sự phối hợp của các ngành, các xã, thị trấn, không vì lí do gì mà làm chậm tiến độ thực hiện các dự án. Rà soát các dự án trọng điểm để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chủ đầu tư và nhà thầu trong qua trình triển khai thực hiện các dự án. Tiếp tục rà soát các xã còn chưa có đất để đầu tư xây dựng nhà văn hóa, sân chơi thể thao thì phải đưa vào quy hoạch sử dụng đất để có kế hoạch đầu tư giai đoạn 2021-2025. Tiếp tục rà soát quy hoạch của TW, Thành phố để kết nối các hạ tầng trên địa bàn huyện.
Đ/c Nguyễn Trường Giang- Chánh Văn phòng HĐND- UBND huyện được tín nhiệm bầu chức danh Ủy viên UBND huyện, nhiệm kỳ 2016- 2021
 
Kỳ họp thứ XIV, HĐND huyện khóa XIX đã bầu cử chức danh Ủy viên UBND huyện Thạch Thất, nhiệm kỳ 2016-2021 đối với đồng chí Nguyễn Trường Giang- Chánh Văn phòng HĐND- UBND huyện.
Kỳ họp đã biểu quyết thông qua 8 dự thảo Nghị quyết gồm: Dự thảo Nghị quyết về tiếp tục phấn đấu thực hiện nhiệm vụ phát triển KT- XH 6 tháng cuối năm 2020 của huyện; Nghị quyết về phê chuẩn tổng quyết toán thu, chi ngân sách năm 2019; Nghị quyết điều chỉnh dự toán chi ngân sách huyện năm 2020; Nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư 15 dự án trong danh mục Kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016-2020; Nghị quyết bổ sung 55 dự án vào Danh mục Kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016-2020 để thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư năm 2020, thực hiện đầu tư vào năm 2021; Nghị quyết cho ý kiến về dự kiến Danh mục Kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2021-2025 của huyện Thạch Thất.
Sau 2 ngày làm việc tập trung, nghiêm túc, Kỳ họp thứ XIV HĐND huyện khóa XIX, nhiệm kỳ 2016-2021 đã hoàn thành chương trình đề ra, nội dung Kỳ họp có nhiều đổi mới, theo hướng tranh luận thẳng thắn, chất lượng Kỳ họp được nâng lên. 
Đ/c Nguyễn Hồng Nhật- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy- Chủ tịch HĐND huyện phát biểu bế mạc Kỳ họp
 
Phát biểu bế mạc Kỳ họp, đồng chí Nguyễn Hồng Nhật- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy- Chủ tịch HĐND huyện đề nghị UBND huyện chủ động xây dựng kế hoạch chỉ đạo, tuyên truyền thực hiện Nghị quyết của HĐND huyện. HĐND huyện yêu cầu các Ban, các Tổ đại biểu HĐND huyện tăng cường kiểm tra, giám sát trong việc thực hiện các Nghị quyết HĐND huyện và những vấn đề cử tri quan tâm, các nhiệm vụ trọng tâm của huyện. HĐND huyện kêu gọi toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, đơn vị lực lượng vũ trang, các doanh nghiệp và nhân dân các dân tộc trong huyện phát huy những thành tích, kết quả đã đạt được, tăng cường tình đoàn kết, vượt qua mọi khó khăn, thách thức để phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, an ninh- quốc phòng trong năm 2020./.

 

Vũ Vân

Gửi bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài


Loại Mua Bán

Đ?ẩm:

°C

Đ?ẩm:

°C