Xã hội

Kỷ niệm 66 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2021): Bản hùng ca ‘chiến sỹ áo trắng’ trong dịch COVID-19

(16:04:00 25/02/2021) Ngày 6 tháng 2 năm 1985, Hội đồng Bộ trưởng đã đưa ra quyết định ngày 27 tháng 2 hàng năm là Ngày Thầy thuốc Việt Nam nhằm nêu cao trách nhiệm và tài trí của người cán bộ y tế trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

 
Ngày 27/2/1955, nhân dịp tổ chức hội nghị cán bộ y tế, Bác Hồ đã gửi thư cho Hội nghị căn dặn ba điều:
Trước hết là phải thật thà đoàn kết – Đoàn kết là sức mạnh của chúng ta. Đoàn kết thì vượt được mọi khó khăn, giành được nhiều thành tích.
Đoàn kết giữa cán bộ cũ và cán bộ mới. Đoàn kết giữa tất cả những người trong ngành y tế, từ các bộ trưởng, thứ trưởng, bác sỹ, dược sỹ cho đến các anh chị em giúp việc. Bởi vì công việc và địa vị tuy có khác nhau, nhưng người nào cũng là một bộ phận cần thiết trong ngành y tế, trong việc phục vụ nhân dân.
- Thương yêu người bệnh - Người bệnh phó thác tính mạng của họ nơi các cô các chú. Chính phủ phó thác cho các cô các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khoẻ cho đồng bào. Đó là nhiệm vụ rất vẻ vang.
Vì vậy, cán bộ cần phải thương yêu, săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn. “Lương y phải như từ mẫu”, câu nói ấy rất đúng.
- Xây dựng một nền y học của ta - Trong những năm nước ta bị nô lệ thì y học cũng như các ngành khác đều bị kìm hãm. Nay chúng ta đã độc lập tự do, cán bộ cần giúp đồng bào, giúp chính phủ xây dựng một nền y tế thích hợp với nhu cầu của nhân dân ta. Y học cần phải dựa trên nguyên tắc: khoa học dân tộc và đại chúng.
Ông cha ta ngày trước có nhiều kinh nghiệm quí báu về cách chữa bệnh bằng thuốc ta, thuốc bắc. Để mở rộng phạm vi y học, các cô, các chú cũng nên chú trọng nghiên cưú và phối hợp thuốc “Đông” và thuốc “Tây”.
Vì ý nghĩa sâu sắc của bức thư này, từ năm 1955, ngày 27 tháng 2 được chọn là Ngày thầy thuốc Việt Nam
Trong ngày truyền thống thiêng liêng và cao quý của ngành Y tế, nhiều “chiến sĩ áo trắng” vẫn đang lặng lẽ, âm thầm miệt mài không ngại gian khổ, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ để bảo vệ sức khỏe và bình an của người dân. Những giọt mồ hôi, nước mắt, những đêm thức trắng ở các điểm dịch, bên giường bệnh của cán bộ Y tế luôn được nhân dân ghi nhận. Sự hy sinh này chính là tiếp nối truyền thống quý báu của bao thế hệ cán bộ ngành Y tế đã dày công vun đắp, trở thành những tấm gương sáng để các thế hệ nối tiếp học hỏi, noi theo đúng như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu nhắn nhủ: “Lương y phải như từ mẫu - Thầy thuốc như mẹ hiền”.
Trong cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19, y tế là một trong những lực lượng thuộc tuyến đầu luôn tích cực tham gia, từ việc ngăn chặn, xét nghiệm phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch và điều trị người bệnh nhiễm virus. Những người chiến sĩ áo trắng vẫn luôn là thế, đứng trước sự an nguy về sức khỏe, tính mạng của người dân, của cộng đồng, họ luôn hết lòng cống hiến, hy sinh với tinh thần trách nhiệm cao nhất của mình.
 
Trước thời khắc giao thừa chào đón năm mới, năm Tân Sửu 2021, các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Thạch Thất đã đến thăm, động viên và chúc Tết đội ngũ y, bác sỹ Bệnh viện Đa khoa huyện
 
Phát huy truyền thống vẻ vang của ngành, trong những năm qua, hệ thống y tế của huyện Thạch Thất được củng cố, phát triển theo hướng mở rộng quy mô, nâng cao về chất lượng, từng bước hiện đại hoá, giải quyết cơ bản nhu cầu bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ nhân dân. Cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế được tập trung đầu tư. Việc giáo dục y đức, nâng cao chất lượng phục vụ, ứng dụng các kỹ thuật cao trong chẩn đoán, điều trị bệnh được coi trọng… đã góp phần nâng cao đáng kể chất lượng bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, tạo niềm tin với người bệnh. 
 
 
Hình ảnh các “chiến sĩ áo trắng” xả thân trong dịch bệnh khiến họ đẹp hơn bao giờ hết trong lòng nhân dân
 
Cùng với ngành Y tế của cả nước, năm 2020 là một năm đáng nhớ và đáng tự hào của ngành Y tế huyện Thạch Thất. Trong bối cảnh gặp những thách thức do đại dịch Covid-19 gây ra, đội ngũ cán bộ, y bác sĩ Thạch Thất cũng đã khẳng định vai trò của một trong những lực lượng tuyến đầu, chủ công, nòng cốt chống dịch, luôn sẵn sàng, quyết tâm, trách nhiệm và dồn hết tâm lực, trí lực và kinh nghiệm của mình, đóng góp vào sự thành công trong phòng, chống dịch Covid-19 của huyện, giữ vững địa bàn an toàn, ổn định, phát triển. Kết quả này đều có sự đóng góp to lớn của đội ngũ cán bộ ngành Y tế toàn huyện.
Cuộc chiến chống dịch Covid-19 có thể còn kéo dài, khó khăn vẫn còn ở phía trước. Bao giờ cũng vậy, những người xông pha nơi tuyến đầu luôn là lực lượng hứng chịu tổn thất nặng nề nhất. Nhân kỷ niệm 66 năm năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam- Một lần nữa, xin được gửi lời cảm ơn và tri ân sâu sắc nhất đến “những chiến binh áo trắng”./.

 

Thảo Linh (tổng hợp)

Gửi bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài


Loại Mua Bán

Đ?ẩm:

°C

Đ?ẩm:

°C