Xã hội

Lễ dâng hương kỷ niệm 405 năm ngày mất Trạng Bùng Phùng Khắc Khoan

(08:07:00 01/11/2018) Sáng ngày 31/10/2018 (tức 23/9 âm lịch), tại Đền thờ danh nhân văn hóa Trạng Bùng Phùng Khắc Khoan ở thôn Bùng - xã Phùng Xá, Huyện ủy - HĐND - UBND - UB MTTQ huyện Thạch Thất đã tổ chức Lễ dâng hương kỷ niệm 405 năm ngày mất Cụ Trạng Bùng Phùng Khắc Khoan. Về dự Lễ dâng hương có đ/c Nguyễn Doãn Hoàn- TUV- Bí thư Huyện ủy- Chủ tịch HĐND huyện, đ/c Trần Đức Nguyên- Phó Bí thư Huyện ủy- Chủ tịch UBND huyện,các đ/c trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện, lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, các đơn vị trên địa bàn huyện; các đ/c nguyên là lãnh đạo tỉnh, thành phố, huyện, xã qua các thời kỳ hiện đã nghỉ hưu trên địa bàn xã, lãnh đạo Đảng ủy - HĐND - UBND các xã, thị trấn và con cháu dòng họ Phùng Khắc, bà con nhân dân trong xã.

Đ/c Trần Đức Nguyên- Phó Bí thư Huyện ủy- Chủ tịch UBND huyện đọc diễn văn kỷ niệm kỷ niệm 405 năm ngày mất Trạng Bùng Phùng Khắc Khoan
 
 
Các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ cùng con cháu dòng họ Phùng Khắc, bà con nhân dân thành kính làm lễ dâng hương
 
Cụ Phùng Khắc Khoan sinh tháng Giêng năm Mậu Tý (1528), mất ngày 24 tháng 9 năm Quý Sửu( 1613). Cụ là bề tôi trung thành có công dựng nghiệp nhà Lê. Cụ còn là nhà văn, nhà thơ, nhà quân sự, nhà chính trị ngoại giao lỗi lạc, luôn mang hết sức mình phục vụ nhân dân đất nước. 86 năm đời mình, Cụ đã để lại một di sản văn hóa quý giá. Văn chương của cụ là văn chương kinh bang tế thế, một nhân cách để đời. Hơn 500 tác phẩm viết bằng chữ hán Nôm của Cụ là sự phản ánh tâm trạng chung của trí thức dân tộc với xu hướng nhập thế tích cực. Trong lần đi sứ nhà Minh năm 1897, dù đã ở tuổi 70 nhưng với tài đối đáp ngoại giao khôn khéo của mình, Cụ đã đề cao uy thế quốc gia khiến vua quan nhà Minh phải nể phục. Cụ là người đã gợi mở tình giao hữu giữa nhân dân Đại Việt với nhân dân Triều Tiên và Nhật Bản qua sứ thần các nước cùng đi sứ Trung Quốc thời đó. Cụ làm quan đến Hộ bộ Thượng thư, tước Mai quận công mà Cụ vẫn gần dân, vì dân, nên được dân phong là Lưỡng quốc Trạng Nguyên, Bắc Nam luân liệt.
Khi về trí sĩ tại quê nhà, Cụ lại dạy dân biết cách trồng và chăm sóc cây quý, làm thủy lợi, làm cày bừa, dệt the lượt. Cụ đã xây dựng 2 nhịp cầu Nhật Tiên Kiều, Nguyệt Tiên Kiều lên núi Thầy, dựng bia đề thơ vịnh cảnh. Cụ từ trần ngày 24 tháng 9 năm Quý sửu tức ngày 6 tháng 11 năm 1613 thọ 86 tuổi tại làng Bùng, xã Phùng Xá.
 
 
 
Tưởng nhớ anh linh Cụ Trạng Bùng Phùng Khắc Khoan, các đồng chí lãnh đạo huyện, lãnh đạo các xã, thị trấn, con cháu dòng họ Phùng Việt Nam và toàn thể bà con nhân dân đã thành kính làm lễ dâng hương tại Đền thờ của Cụ. Lễ dâng hương kỷ niệm 405 năm ngày giỗ cụ Trạng Bùng Phùng Khắc Khoan là dịp để các con cháu dòng họ Phùng và các tầng lớp nhân dân trong huyện bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với những công lao to lớn, những đóng góp của cụ đối với dân với nước. Đây cũng là một dịp giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ và khơi dậy tình yêu quê hương, đất nước trong mỗi người dân Thạch Thất nói chung và người dân xã Phùng Xá nói riêng./.

 

Đinh Hồng

Gửi bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài


Loại Mua Bán

Đ?ẩm:

°C

Đ?ẩm:

°C