Xã hội

Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử nghệ thuật chùa Đức Ông- xã Phùng Xá

(09:45:00 12/05/2019) Sáng ngày 12/5/2019, UBND xã Phùng Xá phối hợp với Ban Quản lý di tích lịch sử làng Bùng- xã Phùng Xá tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử nghệ thuật chùa Đức Ông (hay còn gọi là Hoa Nghiêm tự). Dự buổi lễ, có đồng chí Nguyễn Doãn Hoàn- Thành ủy viên- Bí thư Huyện ủy- Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Duy Đức- Phó Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Kim Loan- Phó Chủ tịch UBND huyện; đại diện lãnh đạo các ban, ngành, cơ quan chuyên môn của huyện; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, Trưởng các ban, ngành, đoàn thể xã; cán bộ, đảng viên và nhân dân làng Bùng, xã Phùng Xá.

Lãnh đạo Huyện ủy- HĐND- UBND huyện tặng hoa chúc mừng cán bộ và nhân dân xã Phùng Xá
 
 
Hiện nay trên địa bàn xã Phùng Xá có 19 di tích đã được thống kê, công bố theo Quyết định số 5745 ngày 14/10/2016 của UBND thành phố Hà Nội; đồng thời có 1 nhà thờ thiên chúa giáo và hơn 20 miếu, am, điểm thờ cúng tín ngưỡng khác, trong đó có 4 di tích được Bộ Văn hóa Thông tin xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia. Chùa Đức Ông có niên đại khởi dựng từ rất sớm gắn liền với quá trình phát triển của cộng đồng làng xã. Chùa tọa lạc trên khu đất có diện tích 72m2, có các hạng mục kiến trúc chính gồm: Hai trụ biểu, tiền đường và thượng điện. Trải qua những biến thiên, thăng trầm của lịch sử, hiện nay, chùa Đức Ông vẫn còn bảo lưu được một số di vật mang phong cách nghệ thuật thời Nguyễn như: pho tượng Đức Ông, tượng Quan Âm Chuẩn Đề có giá trị nghệ thuật điêu khắc; hệ thống hoành phi, câu đối, cửa võng được chạm thủng các gờ, các hoa văn họa tiết lan đằng, hoa lá và “Tứ linh” được sơn son thiếp vàng có giá trị cao về nghệ thuật. Các ban thờ được bài trí quy cách, sắp xếp các đồ thờ tự phù hợp với truyền thống, tạo nên không gian linh thiêng cho di tích và đáp ứng nguyện vọng, nhu cầu sinh hoạt tôn giáo, tín ngưỡng của nhân dân. Đánh giá khoa học về giá trị lịch sử, giá trị văn hóa tín ngưỡng tâm linh của Chùa, ngày 08/01/2019, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 108 về việc xếp hạng di tích lịch sử nghệ thuật chùa Đức Ông, nâng tổng số các di tích của xã Phùng Xá được UBND thành phố Hà Nội xếp hạng di tích lịch sử cấp Thành phố lên 6 di tích. Để tiếp tục quản lý, bảo tồn, phát huy các giá trị di tích lịch sử nghệ thuật chùa Đức Ông, UBND xã Phùng Xá đã giao cho Ban Quản lý di tích lịch sử văn hóa làng Bùng trực tiếp quản lý, bảo vệ, giữ gìn theo quy định. 
 
Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND Thành phố, đồng chí Nguyễn Kim Loan- Phó Chủ tịch UBND huyện đã trao Bằng xếp hạng di tích lịch sử nghệ thuật chùa Đức Ông cho lãnh đạo UBND xã Phùng Xá và Ban Quản lý di tích lịch sử văn hóa làng Bùng.
Đ/c Nguyễn Kim Loan- Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi lề
 
Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Kim Loan- Phó Chủ tịch UBND huyện đã chúc mừng cán bộ và nhân dân xã Phùng Xá vinh dự được đón nhận Bằng xếp hạng cấp Thành phố di tích lịch sử nghệ thuật chùa Đức Ông. Đồng thời đề nghị cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân xã Phùng Xá cần thực hiện việc quản lý, bảo vệ, phát huy các giá trị của di tích theo đúng các quy định của Luật Di sản văn hóa và các văn bản hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn về quản lý di tích. Có kế hoạch, phương án bảo quản tốt các hiện vật còn lưu giữ tại di tích; thực hiện tốt công tác phòng cháy, chữa cháy. Sử dụng có hiệu quả các nguồn thu từ di tích, không tiếp nhận sử dụng các hiện vật, đồ thờ không phù hợp với truyền thống văn hóa của địa phương. Khi thực hiện tu bổ, tôn tạo, phục dựng các hạng mục tại di tích phải xin ý kiến hướng dẫn của cơ quan chuyên môn theo quy định của Luật Di sản văn hóa. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền và phát huy tốt giá trị của di tích; khơi dậy những tiềm năng ẩn chứa trong di tích phục vụ có hiệu quả công tác giáo dục kiến thức lịch sử, giáo dục, bồi dưỡng nhân cách, xây dựng người Phùng Xá nói riêng và người Thạch Thất nói chung thanh lịch, văn minh./.

 

Thu Thủy

Gửi bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài


Loại Mua Bán

Đ?ẩm:

°C

Đ?ẩm:

°C