Thạch Thất mảnh đất & con người

Một nghệ nhân làng quê

(01:37:00 15/05/2013) Từ đó tiếng lành đồn xa họ giáo ở tận Phú Thọ, Yên Bái, Hòa Bình và vùng lân cận tìm đến đặt hàng đắp những pho tượng Chúa, kích cỡ to bằng xi măng cốt thép, ngoài ra anh lại đắp những con vật như Sư tử, Rồng, Phượng và nhiều tượng khác trang trí ở các khu công viên, khu du lịch hoặc ở các cơ quan công sở, bằng các chất liệu nghệ thuật, thạch cao, đắp các hoa văn trang trí nội thất ở các trần nhà tư nhân, khách hàng đều hài long những tác phẩm anh làm ra.

Anh Nguyễn Văn Lợi ở họ giáo thôn Bến xã Dị Nậu, khi còn ngồi ghế nhà trường đã có năng khiếu về môn thủ công thường đạt điểm 9 điểm 10. Khi lớn lên đi bộ đội đóng quân ở nhiều nơi được tiếp cận nhiều các di tích văn hóa – nghệ thuật càng làm anh ấp ủ ước mơ sau này “ra quân” anh sẽ chọn nghề “nghệ thuật” khi hoàn thành nghĩa vụ trở về bố mẹ khuyên anh lập nghiệp theo nghề của 2 anh đang làm nghề mộc dân dụng phát triển, nhưng anh từ chối, xin gia đình cho anh tự lựa chọn nghề. Và lúc này họ giáo thôn Bến đang tu sửa lại ngôi nhà thờ đang cần có 1 pho tượng Chúa to hơn để cân xứng với nhà thờ mới.

Mặc dù chưa học qua lớp đào tạo nghệ thuật nào và chưa được người thầy nào hướng dẫn, nhưng với long say mê anh tin vào đôi tay và đầu óc nghệ thuật của mình với trí tưởng tượng. Anh đến nhận với họ giáo xin đảm nhận việc thiết kế trang trí nhà thờ và đắp dựng pho tượng (thạch cao)Chúa Sê xu. Nhiều lần anh đến các nhà thờ họ giáo lân cận khảo sát, ngắm nhìn đo vẽ, kích thước từng chi tiết pho tượng ở nhà thờ … đem về nghiên cứu thiết kế rồi tự đắp hoàn chỉnh thành công tác phẩm đầu tay pho tượng đẹp, bảo đảm thời gian. Hôm khánh thành nhà thờ họ giáo các nơi về dự lễ rất đông, mọi người đều ngạc nhiên trầm chồ khen ngợi, sau đó anh vận động các hộ gia đình họ giáo tìm kiếm thu nhặt những mẩu đá và đóng góp xi măng, cát, sỏi … anh xây đắp 1 quả núi non bộ to với cảnh song, núi ở 1 góc sau nhà thờ để giáo dân đến nhà thờ cầu lễ, ngắm nhìn cảnh quan sạch đẹp, thư giãn tinh thần.

 

 
 Nghệ nhân Nguyễn Văn Lợi - Họ giáo Dị Nậu Thạch Thất - Hà Nội  -  ảnh Xuân Lộc  

 

Từ đó tiếng lành đồn xa họ giáo ở tận Phú Thọ, Yên Bái, Hòa Bình và vùng lân cận tìm đến đặt hàng đắp những pho tượng Chúa, kích cỡ to bằng xi măng cốt thép, ngoài ra anh lại đắp những con vật như Sư tử, Rồng, Phượng và nhiều tượng khác trang trí ở các khu công viên, khu du lịch hoặc ở các cơ quan công sở, bằng các chất liệu nghệ thuật, thạch cao, đắp các hoa văn trang trí nội thất ở các trần nhà tư nhân, khách hàng đều hài long những tác phẩm anh làm ra.

Hội nghệ thuật ViệtNamđã về khảo sát kiểm tra các tác phẩm và tay nghề rồi anh được công nhận là thành viên của Hội Mỹ thuật ViệtNam.

Từ năm 1999 anh đã được Hội Mỹ thuật ViệtNamcử vào trang trí nội thất nhà khách Chính phủ ở 37 Hùng Vương – Hà Nội.

Năm 2000 cùng kíp nghệ nhân tham gia đắp tượng Bác Hồ để chuyển ra khu di tích đảo Phú Quốc.

Năm 2001 anh là thành viên tham gia xây dựng các phù điêu, tượng đài liệt sỹ ở thành phố Thái Nguyên.

Với long say mê nghề điêu khắc nghệ thuật lại được các bậc thầy ở Hội Mỹ thuật Việt Nam chỉ dẫn, anh Nguyễn Tiến Lợi đang có nhiều cơ hội, hy vọng rằng anh Lợi sẽ còn tạo ra được nhiều tác phẩm thành công hơn nữa.

Ngọc Vân

Gửi bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài


Loại Mua Bán

Đ?ẩm:

°C

Đ?ẩm:

°C