Xã hội

Ngày hội Nâng cao nhận thức của cộng đồng về Kháng kháng sinh

(15:36:00 27/11/2019) Nhằm hưởng ứng Tuần lễ Nâng cao Nhận thức về Kháng kháng sinh năm 2019, sáng ngày 23/11/2019, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam, Trường Đại học Sydney - Úc, và Viện nghiên cứu Y khoa Woolcock phối hợp với Ủy ban Nhân dân huyện Thạch Thất tổ chức Ngày hội“Nâng cao nhận thức của cộng đồng về kháng sinh”. Dự ngày hội, có đồng chí Kiều Hoàng Tuấn - Phó Chủ tịch UBND huyện; Tiến sĩ Cao Hưng Thái - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám Chữa bệnh- Bộ y tế; Giáo sư, Tiến sĩ Đặng Đức Anh – Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương; bà Susan Lưu - Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam.

Kháng thuốc kháng sinh đang trở thành một thách thức toàn cầu. Tổ chức Y tế Thế giới dự tính đến năm 2050, trên toàn cầu cứ 3 giây sẽ có một người tử vong do siêu vi khuẩn kháng thuốc, tương đương khoảng 10 triệu người chết mỗi năm. Việt Nam là một trong những quốc gia sử dụng lượng kháng sinh lớn nhất và tỷ lệ người bệnh kháng kháng sinh cao nhất Thế giới. Tại ngày hội, Tiến sĩ Cao Hưng Thái – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh- Bộ Y tế đã nhấn mạnh: Kháng sinh ra đời có một vai trò to lớn trong điều trị bệnh cho con người. Tuy nhiên, cũng đã xuất hiện tình trạng kháng thuốc kháng sinh của vi khuẩn gây bệnh, xu hướng kháng kháng sinh ngày càng gia tăng và trở nên trầm trọng hơn khi con người lạm dụng kháng sinh. Mỗi khi chúng ta sử dụng kháng sinh không đúng, cứ mỗi lần như vậy, sẽ khiến vi khuẩn tự biến đổi, thích nghi và trở nên kháng thuốc mạnh mẽ hơn khiến bệnh trở nên nặng hơn hoặc có thể dẫn đến tử vong. Việc cung cấp, sử dụng kháng sinh tràn lan như hiện nay sẽ đẩy nhanh tiến độ vi khuẩn kháng kháng sinh  kể cả đối với kháng sinh phổ rộng, kháng sinh hiệu lực mạnh.
Từ tháng 12/2019 – 5/2020, huyện Thạch Thất sẽ là đơn vị tiên phong triển khai các hoạt động truyền thông và tập huấn tăng cường sử dụng kháng sinh, an toàn hợp lý tại cộng đồng và bệnh viện, với sự hỗ trợ của nghiên cứu kháng kháng sinh V-RESIST. Các hoạt động này sẽ được triển khai nhân rộng ra hơn 40 huyện tại 4 tỉnh, thành: Hà Nội, Thanh Hóa, An Giang và Cà Mau trong hai năm tới.
 Phó Giáo sư, Tiến sĩ Greg Fox – Đại học Xít- ni phát biểu tại ngày hội
 
Phát biểu tại ngày hội, đánh giá về vai trò của việc triển khai nghiên cứu kháng kháng sinh tại huyện Thạch Thất, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Greg Fox – Đại học Xít- ni nói: Việc triển khai nghiên cứu tại huyện Thạch Thất có vai trò hết sức quan trọng. Đây sẽ là tiền đề để nhân rộng ra các tỉnh, thành khác trong cả nước..
Tiến sĩ, Bác sĩ chuyên khoa nhi Lê Thị Thu Hương - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội truyền đạt về kháng sinh trong điều trị các bệnh về đường hô hấp, đường ruột ở trẻ em
 
Cũng tại ngày hội, các đại biểu đã được nghe, Tiến sĩ, Bác sĩ chuyên khoa nhi Lê Thị Thu Hương - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội truyền đạt về kháng sinh trong điều trị các bệnh về đường hô hấp, đường ruột ở trẻ em. Qua đó, đã cung cấp cho đại biểu tham dự chương trình cái nhìn đúng về bệnh và sử dụng kháng sinh đúng cách, từng bước hạn chế tình trạng kháng kháng sinh trong cộng đồng. Đồng thời, Tiến sĩ, Bác sĩ chuyên khoa nhi Lê Thị Thu Hương - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cũng giải đáp những thắc mắc của đại biểu xoay quanh việc sử dụng thuốc kháng sinh cho trẻ em.
 
Thông qua ngày hội đã góp phần nâng cao nhận thức cho nhân dân huyện Thạch Thất về kháng sinh. Đây cũng là dịp để mọi người cùng nhau tìm hiểu về kháng kháng sinh, đặc biệt là biết được tầm quan trọng của việc sử dụng kháng sinh đúng cách và có trách nhiệm. Trong thời gian tới, việc nghiên cứu về kháng kháng sinh tại huyện Thạch Thất sẽ được triển khai tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất; Trạm y tế của Thị trấn Liên Quan, Bình Yên và Yên Trung./.

 

Hoa Phượng

Gửi bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài


Loại Mua Bán

Đ?ẩm:

°C

Đ?ẩm:

°C